Yên Bái cùng WB thúc đẩy dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực

Kể từ năm 2000 đến nay, tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận và triển khai thực hiện 21 chương trình, dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ với tổng mức đầu tư trên 4.671 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 18/21 dự án đưa vào sử dụng, 3 dự án đang thực hiện.

Ngày 5/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương liên quan của tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về tiến độ thực hiện Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án TP Yên Bái.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước khẳng định: tỉnh Yên Bái sẽ tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ thi công cũng như hoàn thiện các khu tái định cư và dự kiến đến tháng 7/2023 sẽ cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, bố trí khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đồng thời, tỉnh Yên Bái cam kết không để thiếu vốn đối ứng để ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến an toàn, vấn đề môi trường, khu vực đổ thải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp thu và chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tăng cường giám sát đối với người lao động, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra tại dự án; đảm bảo an toàn cho công nhân trong mùa mưa lũ khi thi công tại các con suối; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khu vực dân cư trong vùng dự án…

Các thành viên của Đoàn công tác WB đánh giá cao nỗ lực của các ban, ngành tỉnh Yên Bái trong thực hiện dự án; đồng thời khẳng định, Yên Bái là địa phương có tiến độ triển khai tốt nhất trong 4 tỉnh được hưởng lợi từ dự án. 

Tuy nhiên, Đoàn công tác cũng chỉ ra rằng, tiến độ thi công không đồng đều, tiến độ giải ngân còn chậm do một số gói thầu vẫn đang còn vướng mắc do giải phóng mặt bằng. Cùng đó, đề nghị tỉnh bố trí đủ vốn đối ứng để phục vụ cho đền bù giải phóng mặt bằng; quan tâm đến vấn đề an toàn xã hội, an toàn môi trường trong quá trình thực hiện dự án…

Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có tổng mức đầu tư 63,27 triệu USD (tương đương trên 1.423 tỷ đồng); trong đó, vốn vay Ngân hàng Thế giới là 39,46 triệu USD, vốn đối ứng trong nước bằng nguồn ngân sách Nhà nước là 23,81 triệu USD; được triển khai từ năm 2019 đến 30/6/2025.

Về quy mô đầu tư, dự án gồm 2 hợp phần là: giải pháp kết cấu, cải tạo, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị và giải pháp phi kết cấu - hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư. 

Đến nay, dự án đang triển khai thi công 7/7 gói thầu xây lắp sử dụng vốn Ngân hàng Thế giới với tổng giá trị khối lượng thực hiện đạt 21,4% tổng giá trị khối lượng đã trao thầu; giá trị giải ngân đạt 30,6% tổng vốn của dự án; khối lượng giải phóng mặt bằng đạt gần 46% (341/473 hộ).

Kể từ năm 2000 đến nay, tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận và triển khai thực hiện 21 chương trình, dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ với tổng mức đầu tư trên 4.671 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 18/21 dự án đưa vào sử dụng, 3 dự án đang thực hiện.

Các dự án được thực hiện và hoàn thành đã có tác động tích cực, góp phần quan trọng cho sự phát triển của tỉnh trong các lĩnh vực thiết yếu như: xóa đói giảm nghèo, đầu tư xây dựng, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giao thông nông thôn, hạ tầng đô thị... được người dân khu vực hưởng lợi đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao về hiệu quả của các dự án đã hoàn thành. 

chọn
Vinhomes lãi ròng gần 11.700 tỷ đồng
Sau 6 tháng, doanh thu thuần và lãi ròng Vinhomes lần lượt đạt 36.429 tỷ đồng và 11.669 tỷ đồng, tương ứng 30% mục tiêu doanh thu và 33% kế hoạch lãi 2024.