Yên Bái sẽ có khu đô thị cạnh sông Hồng và hai tuyến quốc lộ

Khu đô thị mới phường Hợp Minh, TP Yên Bái được quy hoạch nằm tiếp giáp Quốc lộ 32C và Quốc lộ 37.
TP Yên Bái sẽ có khu đô thị cạnh sông Hồng và hai tuyến quốc lộ  - Ảnh 1.

Một góc TP Yên Bái. (Ảnh: yenbai.gov.vn).

UBND tỉnh Yên Bái vừa duyệt quy hoạch xây dựng khu đô thị (KĐT) mới tại phường Hợp Minh, TP Yên Bái.

Dự án có quy mô lập quy hoạch hơn 24 ha, phía Bắc giáp sông Hồng; phía Nam và phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu và đường Hoàng Quốc Việt (Quốc lộ 32C); phía Tây giáp khu dân cư hiện hữu và đường Ngô Minh Loan (Quốc lộ 37). Quy mô dân số dự kiến là 3.373 người.

Về tính chất, dự án được xây dựng theo định hướng phát triển đô thị kết hợp nghỉ dưỡng với các tiện ích cộng cộng, thương mại dịch vụ đồng bộ, hệ thống giao thông kết nối thuận tiện với trung tâm TP Yên Bái và cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Không gian kiến trúc cảnh quan của dự án được tổ chức theo mô hình “Khu nghỉ dưỡng miền núi”. Hướng chính tiếp cận vào KĐT là tuyến đường hiện hữu phía Nam, đồng thời sẽ mở thêm lối tiếp cận phụ khác ở phía Đông từ Quốc lộ 32C.

Khu vực câu lạc bộ, các tiện tích công cộng được bố trí ở vị trí lõi trung tâm của các cụm nhà ở. Trường mầm non được bố trí ở phía Đông. Các không gian công cộng đều được kết nối bằng các tuyến đường đi bộ.

Khu nhà ở biệt thự được bố trí ở lớp phía trong bám theo tuyến đường nội bộ khu để tận dụng tầm nhìn tại các vị trí cao về phía sông Hồng và trung tâm TP. Khu nhà ở liền kề được bố trí bám trên trục đường chính tạo thành một tuyến phố thương mại mới.

Khu nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội bố trí tại vị trí cửa ngõ KĐT, dọc theo tuyến đường 32C. Khu cây xanh và quảng trường bố trí ở khu vực trung tâm, lối vào KĐT.

Vào tháng 9/2020, quy hoạch chung TP Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đã được phê duyệt. 

Theo quy hoạch, địa phương này định hướng tập trung xây dựng KĐT mới tại xã Văn Phú, đồng thời hình thành trục sông Hồng với các KĐT gắn với hệ thống không gian xanh và công cộng dọc theo hai bên bờ sông.

chọn