10 ngành nghề tự do có thể hưởng mức lương 200 USD/giờ

Các công việc tự do (freelance) trải dài trong nhiều mảng, từ luật cho tới công nghệ, có thu nhập từ 165 USD đến 255 USD mỗi giờ.

"Công việc tự do (freelance) không còn là sự lựa chọn nghề nghiệp bấp bênh và giới hạn trong số ít ngành công nghiệp thích hợp. Hiện, các freelancer đã thay đổi định mức lương của chính mình với đa dạng ngành nghề".

Đây là nhận xét đến từ Upwork, một nền tảng freelance trên toàn cầu. Đơn vị này cũng đã xác định được khoảng 20 công việc có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn nhất cho những người lao động độc lập ở thời điểm này.

Tại Mỹ, các công việc đó trải dài trong nhiều mảng, từ luật, tiền điện tử cho tới công nghệ, có thu nhập từ 165 USD đến 255 USD mỗi giờ.

1_jfJ1rTZHY16FQ2VofRxrdA

Những công việc freelance đang có sức hấp dẫn lớn khi người lao động không bị bó buộc về thời gian công sở nhưng lại được hưởng mức đãi ngộ tốt. (Ảnh: Medium).

Các công việc freelance thường quyết định từ hai yếu tố. Từ phía doanh nghiệp, họ chỉ cần trả tiền một hoặc vài lần cho việc thuê nhân sự thực hiện, thay vì tốn một khoản chi phí lớn để duy trì bộ phận. Về phía người lao động, các freelancer thường yêu thích tự do và không muốn bó buộc vào thời gian hành chính.

Giám đốc điều hành của Upwork - Stephane Kasriel, cho biết những công việc này có lợi thế là "cung cấp quyền tự do ngày càng tăng của các chuyên gia sở hữu các kĩ năng phù hợp".

"Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có cơ hội rất lớn cho những lao động không muốn gắn bó với văn phòng công sở. Lực lượng này ngày càng quan trọng, và các doanh nghiệp sẵn sàng trả số tiền lớn để tiếp cận với những người có tài năng và đạt hiệu quả cao trong công việc", ông nói.

Dựa trên cơ sở dữ liệu của 5.000 kĩ năng ở 70 ngành nghề, nghiên cứu mà Upwork đưa ra xếp hạng các kĩ năng có mức lương hàng đầu cho freelancer tại Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2019.

1. Cố vấn pháp lí cho đơn vị

Lương trung bình: 255 USD/giờ

Ở mọi doanh nghiệp, việc quyết định hình thức pháp lí của đơn vị là điều vô cùng quan trọng.

Các cấu trúc pháp lí bao gồm: quyền sở hữu, các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của lãnh đạo doanh nghiệp, xác định loại hình doanh nghiệp (công ty hợp danh, công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn).

Mỗi loại hình có một ý nghĩa khác biệt về cả thuế cũng như cách thức kinh doanh. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp sẵn sàng chi trả khoản tiền lớn cho các chuyên gia để thực hiện.

2. Backline

Lương trung bình: 220 USD/giờ

Backline là một công ty phần mềm tại Mỹ. Doanh nghiệp này cung cấp các dịch vụ giúp hỗ trợ việc tự động hóa trong quy trình của lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

Sau đó, công việc vận hành phần mềm quản lí quy trình phát triển thành một công việc. Các chuyên gia của lĩnh vực này có thể nhận được mức lương tới 220 USD/giờ (theo Upwork).

3. Bitcoin

Lương trung bình: 215 USD/giờ

Dù đã qua "thời kì đỉnh cao", song việc "đào" hay kinh doanh Bitcoin vẫn được các nhà kinh tế của Upwork đánh giá là ngành nghề đem lại mức thù lao tốt.

bit

Đã qua thời kì bùng nổ, song Bitcoin vẫn rất hấp dẫn. (Ảnh: Bitcoin.com).

Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử dựa trên hệ thống blockchain được công nhận và biết đến rộng rãi nhất.

Mức giá của Bitcoin hiện đã dao động khá nhiều kể từ khi ra mắt năm 2009. Tuy nhiên, khi thị trường tiền kĩ thuật số đang có một "lực kéo" khá lớn với sự góp mặt của đồng Libra đến từ Facebook. Và Bitcoin hoàn toàn có thể sôi động trở lại như cách đây vài năm.

4. Tư vấn chuẩn mực kế toán quốc tế

Lương trung bình: 215 USD/ giờ

Bất kì cá nhân hoặc công ty nào tiến hành kinh doanh quốc tế đều cần phải đảm bảo họ hoạt động và tuân thủ theo các hệ thống thuế và kế toán đã được quy định.

Đôi khi, đơn vị nếu tự tiến hành có thể vô tình các điều khoản và phải đóng tiền phạt lớn mà không hề hay biết. Vì vậy, chủ doanh nghiệp hay những người đứng đầu kinh doanh sẽ không ngần ngại bỏ ra khoản tiền lớn để nhận được hướng dẫn từ các chuyên gia.

5. Tư vấn giấy phép phần mềm

Lương trung bình: 200 USD/giờ

Giấy phép phần mềm là một tài liệu cung cấp các hướng dẫn pháp lí cho việc sử dụng và phân phối phần mềm. Các giấy phép như vậy rất cần thiết và tối quan trọng đối với nhiều đơn vị.

Trong bối cảnh các công ty kinh doanh phần mềm ngày càng tăng, công việc này cũng đang dần nở rộ về nhu cầu. Các khoản lương thưởng đi kèm cũng không hề thấp.

6. Phân tích hành vi ứng dụng

iStock_1

Phân tích hành vi ứng dụng là công việc khá phù hợp với phụ nữ, nhất là những người yêu trẻ em. (Ảnh: NMU)

Lương trung bình: 195 USD/giờ

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là một hình thức cung cấp dịch vụ trị liệu nhằm tìm cách thay đổi và cải thiện hành vi ở người, thậm chí có thể áp dụng lên cả động vật.

Thông thường, ABA được sử dụng để điều trị các bệnh nhân bị rối loạn chống đối xã hội, chẳng hạn như tự kỉ, nhưng nó cũng có thể được áp dụng như một liệu pháp cho các bệnh tâm khác.

7. Thiết kế hành vi

Lương trung bình: 195 USD/giờ

Thiết kế hành vi được hiểu là việc thiết kế các hoạt động có thể ảnh hưởng đến hành vi của con người. Các quy trình thiết kế như vậy có các ứng dụng xã hội rộng rãi, từ sức khỏe cá nhân cho đến việc phòng chống tội phạm.

Tuy là một nghề nghiệp có hơi hướng dịch vụ xã hội, song hiện nó đang trở thành "một con đường sự nghiệp sinh lợi cho các nhà thiết kế hành vi".

8. Nhận dạng đối tượng qua hình ảnh

Lương trung bình: 180 USD/giờ

Nhận dạng đối tượng thông qua hình ảnh là công việc liên quan đến công nghệ để tìm kiếm và xác định các đối tượng trong một hoặc một chuỗi các hình ảnh.

Công nghệ đã được chứng minh là tạo ra một loạt sự thay đổi cho các ngành công nghiệp, từ thương mại đến vận tải và an ninh. Điều đó có nghĩa là các lập trình viên có chuyên môn để phát triển và thực hiện nó "có thể kiến bộn tiền".

9. Tư vấn nhãn hiệu

casual-female-designer-using-laptop_13339-153388

Tư vấn nhãn hiệu yêu cầu người freelancer phải có am hiểu về cả luật cũng như thẩm mĩ. (Ảnh: Freepik).

Lương trung bình: 180 USD/giờ

Chuyên gia tư vấn nhãn hiệu sẽ cung cấp các lời khuyên cho các cá nhân cũng như tổ chức về quy trình pháp lí để có được nhãn hiệu, hoặc cách thiết kế biểu tượng logo, cũng như các câu slogan cho doanh nghiệp của họ.

Đây không phải là công việc quá mới mẻ. Song ở thời điểm nhận thức của người dùng ngày càng tăng, việc phát triển một thương hiệu dễ nhận biết là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí ban đầu để có thể có được bản quyền sử dụng mãi mãi.

10. Thẩm tra dự án đầu tư

Lương trung bình: 180 USD/giờ

Thẩm tra dự án đầu tư (Due Deligence) là việc thẩm định và nghiên cứu các vấn đề trong thỏa thuận của một cá nhân hoặc công ty trước khi bắt tay vào hợp tác hay kí kết.

Các quy trình như vậy thường tương đối phức tạp và tốn nhiều chi phí và thời gian. Việc duy trì một bộ phận như vậy là tương đối tốn kém với một doanh nghiệp nhỏ, chính vì vậy, họ cần các cá nhân có thể đưa ra lời khuyên chất lượng. Mức thù lao cho công việc này đương nhiên là khá hấp dẫn.

Tất nhiên, không phải tất cả các công việc độc lập đều có mức lương cao như vậy, và freelance, theo bản chất của nó, vốn khá khó xác định mức lương. 

"Tuy nhiên, ngay cả khi được trả thấp hơn, những người làm việc tự do cũng có thể kiếm được 50 USD một giờ và thuộc top những người có mức lương cao nhất của đất nước", theo nhà nghiên cứu Adam Ozimek của Upwork.

"Dù tiền lương cho các freelancer đang được trả khá hậu hĩnh, họ vẫn không phải là người xuất chúng", ông Ozimek nói với CNBC. 

"Một phần ba số người làm việc tự do ở Mỹ trên Upwork kiếm được ít nhất 50 USD/giờ. Điều này sẽ đưa họ vào top 10% những người có lương cao nhất ở Hoa Kỳ".