Việt Nam trả lương cho chuyên gia nước ngoài cao hơn mức trung bình thế giới, người càng trẻ lương càng cao

Mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD, trong khi lương trung bình của các chuyên gia nước ngoài toàn cầu là 75.966 USD.

Các chuyên gia nước ngoài càng trẻ, dưới 35 tuổi sẽ càng có mức lương cao hơn và dễ được thăng tiến trong nghề nghiệp hơn so với các chuyên gia lớn tuổi.

Theo khảo sát của HSBC vừa công bố, mức lương của các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam hiện nay cao hơn mức trung bình của thế giới.

Theo đó, mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD. Trong khi lương trung bình của các chuyên gia nước ngoài toàn cầu chỉ 75.966 USD. Tức lương trung bình các công ty Việt Nam trả cho chuyên gia nước ngoài cao hơn thế giới gần 2.800 USD.

thuc-hanh-lap-rap-ve-tinh-pico-dragon-voi-cac-chuyen-gia-nuoc-ngoai-15177964945911984034653

Theo khảo sát của HSBC vừa công bố, mức lương của các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam hiện nay cao hơn mức trung bình của thế giới. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ).

Đáng chú ý, thu nhập cao hơn nhưng chi phí sinh hoạt lại thấp hơn.

67% chuyên gia tham gia khảo sát cho rằng thu nhập khả dụng của họ nhiều hơn khi chuyển đến Việt Nam so với ở quê hương, do chi phí sinh hoạt như chỗ ở, học phí, vận chuyển, hóa đơn y tế… thấp hơn. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng trả một phần chi phí khiến thu nhập của họ lại càng tăng thêm.

71% chuyên gia nước ngoài cho rằng họ cảm thấy tự tin về nền kinh tế Việt Nam, đồng thời 76% cho rằng cảm thấy yên tâm về tình hình chính trị ổn định.

Đặc biệt, so với các nước trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 3 sau Thụy Sĩ và Ba Lan trong chỉ số phụ kì vọng cá nhân, chỉ số này tổng kết quan điểm của chuyên gia nước ngoài về nền kinh tế thị trường, cơ hội phát triển nghề nghiệp và mức độ ảnh hưởng đối với những người mới chuyển tới sinh sống và làm việc.

Chuyên gia càng trẻ thu nhập và cơ hội thăng tiến càng cao

Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra một điểm khá thú vị, là các chuyên gia nước ngoài với tuổi đời càng trẻ thì lại có mức thu nhập cao hơn, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng cao hơn so với những chuyên gia lớn tuổi.

Theo đó, những người dưới 35 tuổi cho biết mức lương trung bình họ nhận được sau khi chuyển đến sinh sống và làm việc tăng 35%, từ 40.353 USD lên 54.484 USD.

Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng thu nhập của nhóm chuyên gia lớn tuổi khi chỉ tăng ở mức dưới 24% và nhóm trên 55 tuổi chỉ tăng trung bình 9%.

47% người trẻ cho biết họ ra nước ngoài làm việc để phát triển sự nghiệp, 29% cho biết có được cơ hội tăng lương, 31% số chuyên gia trẻ được khảo sát cho biết họ được được thăng cấp nhanh hơn.

Đơn vị khảo sát cho rằng đây là điều đặc biệt, trái ngược với định kiến chỉ những chuyên gia lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm mới có được mức lương hấp dẫn.

Chính việc có thu nhập hấp dẫn nên thế hệ trẻ nước ngoài vốn thích ở nhà thuê cũng dần nghĩ đến việc mua hẳn nhà tại nước ngoài. 

45% chuyên gia từ 18-34 tuổi cho biết đã sở hữu nhà ở ít nhất một quốc gia và 6% đang sở hữu nhà ở hai nước khác nhau. 

"Theo kết quả khảo sát của chúng tôi, những người đi làm ăn xa nhà trước năm 35 tuổi gặt hái nhiều lợi ích nhất về cơ hội phát triển nghề nghiệp, tăng lương và cải thiện nhiều kỹ năng cho bản thân", Giám đốc toàn cầu của HSBC Expat - ông John Goddard, bình luận.

Đồng thời, ông cũng cho rằng các chuyên gia trẻ đang có xu hướng chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc để phát huy tài năng và tận dụng chính sách ưu đãi về thu nhập của các nhà tuyển dụng toàn cầu.

chọn
Hình ảnh xây dựng tuyến nối đường Võ Nguyên Giáp đến trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Tuyến đường nối đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch TTHC huyện Đông Anh, Hà Nội dài hơn 2 km đang triển khai xây dựng.