136 căn chung cư được phép mở bán tại Empire City, TP HCM

Empire City là tên thương mại của Dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm, tọa lạc tại phường Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM. Dự án có qui mô 14,5 ha và tổng mức đầu tư đăng kí 1,2 tỉ USD.

Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM cho biết 136 căn hộ tại Chung cư Cove Residences, thuộc dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm (tên thương mại Empire City, quận 2, TP HCM) đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo yêu cầu của Sở Xây dựng, chủ đầu tư được phép huy động vốn lần đầu không vượt quá 30% giá trị hợp đồng.

Ở những lần sau đó, vốn huy động phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp sổ đỏ.

Trong trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán nhà trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng kí thay đổi nội dung thế chấp đã đăng kí để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên bán có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp tại một ngân hàng khác không phải VietinBank Hà Nội thì việc việc bán, cho thuê mua nhà chỉ được thực hiện sau khi có văn bản xác nhận của Bộ Xây dựng.

Trước đó vào ngày 11/1/2017, phía chủ đầu tư đã thế chấp tài sản hình thành từ dự án Empire City tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh TP Hà Nội.

Theo đó, VietinBank đồng ý về mặt chủ trương cấp giới hạn bảo lãnh nguyên tắc cho nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với người mua nhà khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ đã cam kết.

Từ năm 2018, thị trường bất động sản TP HCM xuất hiện thông tin mở bán dự án Empire City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc sở hữu của Tập đoàn Keppel Land (Singapore).

Dự án được UBND TPHCM công nhận chủ đầu tư vào cuối tháng 4/2015 với qui mô 14,5 ha và tổng mức đầu tư đăng kí 1,2 tỉ USD. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp đa năng cao 86 tầng.

Tính đến tháng 7/2020, dự án đã hoàn thành thi công phần móng và sàn hầm hai công trình Chung cư Cove Residences.

136 căn chung cư tại Empire City được phép mở bán  - Ảnh 1.

Empire City do Central làm tổng thầu thi công giai đoạn 2. (Ảnh: empirethuthiem.vn)

Thông tin hiện nay cho thấy, Empire City do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp ra đời vào cuối tháng 6/2015 với vốn điều lệ hơn 1.649 tỉ đồng (tương đương 76 triệu USD).

Trong đó, Denver Power Ltd (thuộc Gaw Capital Partners, quĩ đầu tư tư nhân lớn có trụ sở tại Hong Kong) sở hữu 50% vốn.

Số cổ phần còn lại chia đều cho hai doanh nghiệp bất động sản trong nước gồm CTCP Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái.

Tại thời điểm này, liên doanh do ông Kenneth Gaw (quốc tịch Trung Quốc), đồng sáng lập Gaw Capital Partners, quản lí.

Khoảng cuối tháng 4/2016, Corredan Ce Pte. Ltd, thành viên của Tập đoàn Keppel Land đã trở thành cổ đông lớn nhất tại Liên doanh Thành phố Đế Vương khi mua lại 40% cổ phần từ các cổ đông sáng lập.

Theo đó, Denver Power Ltd chỉ còn sở hữu 30% vốn, Tiến Phước và Trần Thái mỗi bên sở hữu 15% vốn. Đồng thời, vị trí CEO của công ty cũng được giao cho ông Võ Sỹ Nhân.

Theo Forbes Việt Nam, ông Võ Sỹ Nhân có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Sau khi rời Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, ông đã trở lại khu vực kinh tế tư nhân và thành công trong việc cấu trúc, cũng như thu xếp nhiều thương vụ phát triển dự án như The Estella, OneHub Saigon và Empire City.

Đồng thời, ông đã mua lại danh mục đầu tư bất động sản của Indochina Land tại Việt Nam, bao gồm dự án Hyatt Regency Danang Resort & Spa và Indochina Plaza Hà Nội.

Ngoài ra, ông còn là đồng sáng lập và đối tác chiến lược của Gaw NP Industrial với khoản đầu tư 200 triệu USD vào bất động sản công nghiệp.

Sau sự gia nhập của cổ đông mới, giữa tháng 7/2018, chủ đầu tư Khu đô thị Empire City tăng vốn lên hơn 5.422 tỉ đồng, tương đương với 240 triệu USD tại thời điểm bấy giờ.

Bất động sản Tiến Phước là nhà phát triển nhiều dự án tại TP HCM như Khu tái định cư An Phú - Bình Khánh, Khu biệt thự Greenfield, Khu dân cư phức hợp Tiến Phước - Nam Sài Gòn, Khách sạn Le Meridien Saigon Tower; Khu căn hộ cao cấp The Estella, Khu dân cư Senturia Vườn Lài, Khu dân cư Long Trường, Cam Ranh Bay Resort & Spa, Khu đô thị Palm City,...

Bất động sản Trần Thái cũng là nhà phát triển nhiều dự án: Trần Thái Village, Cao ốc căn hộ Phú An, Khu dân cư Nam Rạch Chiếc (Palm City), Louis Tower, Khu du lịch Hương Biển (Phú Quốc), Tran Thai Marina Resort & Villas, Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh),…

chọn