Vùng ven Hà Nội có chung cư giá 50 - 60 triệu đồng/m2

Đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá bán cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa đường vành đai 2 và vành đai 3, theo chuyên gia Savills.
Vùng ven Hà Nội xuất hiện dự án chung cư giá bán 50 - 60 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đang có sự nhạy cảm về giá. (Ảnh: Hoàng Huy)

Thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận một số dự án nhà ở tại vùng ven đô đang có giá dự kiến khoảng 50 – 60 triệu đồng/ m2 cho chung cư, và 200 – 300 triệu đồng/ m2 cho shophouse. 

Theo Savills, trong bối cảnh thị trường tiếp tục nhạy cảm về giá và thiếu nguồn cung Hạng A, tỉ lệ hấp thụ và sự thành công của các dự án tại khu vực này vẫn tiếp tục là một câu hỏi với khách mua và các nhà đầu tư.

Khảo sát gần đây của đơn vị này cho thấy, giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà, song chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do nhiều tiện ích được cung cấp để bù đắp cho các bất lợi về mặt vị trí. 

Từ 2016 đến nay, giá sơ cấp tăng 5% mỗi năm, với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần chuyển dịch tới các khu đô thị mới xa hơn. Dự báo trong quí IV/2020, khu vực dẫn đầu nguồn cung là huyện Gia Lâm với 38% thị phần và khu vực Từ Liêm với 37% thị phần.

Trước thực tế các khu vực vùng ven của Hà Nội ghi nhận hiện tượng giá dự kiến chào bán cao, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, nếu chủ đầu tư quyết định bán các mức này thì đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao hơn so với các dự án nằm trong khu vực giữa đường vành đai 2 và vành đai 3.

"Những dự án vùng ven có mức giá cao như vậy sẽ đối mặt với mức cạnh tranh lớn với các dự án thuộc khu vực giữa đường Vành đai 2 và Vành đai 3. Hiện nay, đây là nhóm các dự án có mức giá cao so với khu vực vùng ven, độ hấp thụ của dự án có thể nói vẫn là một câu hỏi", bà Hằng cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lí Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, giá nhà ở tại các phân khúc đang ở mức tương đối hợp lí. Trong tương quan với thị trường TP HCM, thị trường Hà Nội, thậm chí ở khu vực trung tâm, chưa từng ghi nhận mức giá lên đến 7.000 USD/ m2 hay 10.000 USD/ m2. 

Khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường phục hồi dần dần, khách mua sẽ có tâm lí trông đợi các sản phẩm mới với các ưu đãi tốt về chính sách bán hàng. Vì vậy, dễ hiểu rằng phía các chủ đầu tư  đã cân nhắc kĩ lưỡng đến chiến lược bán hàng nhìn trong các giai đoạn nhất định từ 6 tháng, một năm đến hai năm hoặc vài năm cho những dự án qui mô lớn.

"Giá sơ cấp trong thị trường nhà ở vẫn tăng đều mỗi năm và không hề giảm trong năm 2020 bất chấp tác động của hai làn sóng dịch bệnh. Hiện tượng giảm giá nhà ở thường thuộc về các giao dịch thứ cấp, những dự án đã hiện hữu hoặc đã ra hàng trên thị trường cách đây một hoặc vài năm", ông Thêm nhận định.

Với nhóm hàng tồn kho, vị chuyên gia này cho rằng, phía bán sẽ cần đưa ra những chính sách bán hàng với ưu đãi hấp dẫn để thanh lí nhóm hàng đó. Những dự án mới sẽ khó có chính sách bán hàng giá sốc hoặc hoạt động cắt lỗ.

Theo dự báo của Savills, trong những tháng cuối năm, thị trường chung cư dự kiến sẽ diễn biến sôi động hơn so với những quí trước khi một số chủ đầu tư chính thức ra hàng sau thời gian dài chờ đợi.

Thị trường ghi nhận khoảng 10.000 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lại sẽ ra mắt, hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu về mặt sản phẩm. Dòng sản phẩm có giá dưới 20 triệu đồng/m2 vẫn sẽ không có nhiều sự lựa chọn.

chọn