2,3 ha lấn biển tại dự án 33 triệu đô Nha Trang Sao bị thu hồi làm công viên

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi thu hồi đất dự án Nha Trang Sao phần diện tích lấn biển 2,3 ha sẽ làm công viên. Phần diện tích còn lại sẽ thực hiện đầu tư theo đúng qui hoạch và qui định pháp luật.

Hàng loạt sai phạm

Dự án Nha Trang Sao do công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 3/2012.

Dự án có vị trí đặc biệt nằm phía Đông đường biển Phạm Văn Đồng và có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, có tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đó có trên 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước.

Dự án 33 triệu đô Nha Trang Sao bị thu hồi làm công viên - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao có vị trí đắc địa nhưng đã bị thu hồi do dính hàng loạt sai phạm. (Ảnh: Khải An)

Dự án được khởi công đầu năm 2014, trong quá trình thi công chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao đã đỗ đất đá lấn vịnh Nha Trang trái phép và liên tục chậm tiến độ.

Tháng 1/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang.

Ngày 19/1/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành quyết định số 18/QĐ-SKHĐT về việc chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Đến ngày 18/1/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 187/QĐ-UBND thu hồi đất Dự án Nha Trang Sao để giao cho Trung tâm Phát triển quĩ đất tỉnh Khánh Hòa quản .

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, công tác thu hồi đất vẫn chưa thực hiện được do vướng mắc trong thủ tục xử tài sản, quyền sử dụng đất của dự án chấm dứt hoạt động.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án này được được TP tiến hành xác định mốc giới khu đất ngoài thực địa để bàn giao đất, mặt nước cho cơ quan nhà nước quản nhưng không thành do Công ty CP Nha Trang Sao vắng mặt.

Chủ đầu tư xin chuyển nhượng dự án

Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa cho biết, dự án Nha Trang Sao có nhiều vướng mắc trong việc xử tài sản, quyền sử dụng đất của dự án đã chấm dứt hoạt động và Sở đã có văn bản hỏi ý kiến Bộ TN-MT. Tuy nhiên, văn bản của Bộ TN&MT không hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục thu hồi đất dự án Nha Trang Sao.

Dự án 33 triệu đô Nha Trang Sao bị thu hồi làm công viên - Ảnh 2.

Dự án hiện là một bãi hoang gây lãng phí. (Ảnh: Khải An)

Trong một diễn biến khác, ngày 9/10/2019, Công ty CP Nha Trang Sao có văn bản đề nghị cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư mới đối với dự án Nha Trang Sao.

Cùng ngày, Công ty CP Du lịch Khánh Hòa có văn bản kiến nghị mua lại quyền sử dụng đất và gắn liền với đất của dự án trên.

Trong văn bản tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở TN-MT đưa ra 3 phương án xử . Cụ thể, phương án 1: Nhà đầu tư khác (sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản hợp pháp trên đất) sẽ tiếp tục đầu tư trên diện tích dự án đã thỏa thuận, qui hoạch trước đây đã được phê duyệt; đăng ký việc biến động quyền sử dụng đất.

Phương án 2, nhà đầu tư mới phải lập dự án mới; giao đất, thuê đất theo dự án mới. Phương án 3, nhà nước thỏa thuận về tài sản đã xây dựng trên đất nếu nhà đầu tư không thực hiện việc chuyển nhượng, bán tài sản trên đất.

Sở TN-MT cho biết, quan điểm sở này chọn phương án 1.

Còn theo Sở Kế hoạch Đầu tư, kể từ ngày 19/1/2018, khi bị thu hồi giấy chứng nhận thì Công ty CP Nha Trang Sao có quyền gia hạn 24 tháng để thanh tài sản trên đất. Hết thời hạn này nếu chủ đầu tư không thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp của mình thì Nhà nước thu hồi đất theo qui định.

Đại diện Sở KH – ĐT cũng cho biết, đến nay, dự án này đã hơn 2 năm do đó nhà nước có quyền thu hồi đất. Sau khi thu hồi, việc xử giao cho nhà đầu tư nào thì đến nay chưa được UBND tỉnh cho chủ trương.

Phần đất lấn biển làm công viên

Hồi cuối tháng 5/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo kết luận của ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử đất đai thuộc Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao, thuộc phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang).

Dự án 33 triệu đô Nha Trang Sao bị thu hồi làm công viên - Ảnh 3.

Phần đất lấn biển của dự án sẽ được làm công viên công cộng. (Ảnh: Khải An)

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu cơ quan chức năng xem xét, giải quyết các hậu quả pháp khi ban hành quyết định thu hồi đất

Theo văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân giao Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông và UBND TP Nha Trang thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu hồi đất Dự án Nha Trang Sao.

Đồng thời làm việc với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nha Trang Sao để xem xét giải quyết hậu quả pháp khi UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất dự án theo qui định của pháp luật. Việc thực hiện các nội dung này báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2020.

Liên quan đến phần đất sau khi bị thu hồi, ông Nguyễn Tấn Tuấn, cho biết dự án này có nhiều vấn đề, theo ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy thì 2,3 ha diện tích dự án lấn biển sẽ làm công viên, phục vụ công cộng.

Phần diện tích khác sẽ thực hiện theo hướng sử dụng đúng theo qui hoạch. Nhà đầu tư nào kế tục dự án này cũng phải đầu tư theo qui định pháp luật hoặc Nhà nước sử dụng dùng đầu tư công để làm việc khác.

chọn