4 điều lưu ý khi ăn uống tại nhà hàng ở Nhật Bản mà du khách không nên bỏ qua

Ngoài việc khám phá những địa điểm hấp dẫn, đến du lịch Nhật Bản đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng tại đây. Hãy cùng tham khảo 4 điều cần lưu ý trong ăn uống tại nhà hàng ở Nhật Bản để du khách không bị bỡ ngỡ.

Chú ý khi bước vào nhà hàng 

Hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản thường trưng bày những mô hình thức ăn giả trong tủ kính gần cửa ra vào. Khách hàng khi mới bước vào cửa có thể xem chi tiết nhà hàng gồm có những món ăn gì, cách trình bày và giá tiền từng món. 

Nếu đến du lịch Nhật Bản mà không biết tiếng Nhật, du khách có thể cầm mẫu mô hình đưa cho nhân viên nhà hàng để gọi món. 

nha hang Nhat Ban (3)

(Ảnh: Osaka Japanese).

Khi vào nhà hàng, du khách thường được chào với từ "irrasshaimase", mang ý nghĩa là "kính chào quí khách". Nhân viên phục vụ sẽ hỏi du khách số lượng người và sau đó dẫn đến bàn ăn. 

Nhiều nhà hàng ở Nhật Bản sẽ có bàn ăn theo phong cách phương Tây, nhưng cũng có một số nơi phục vụ theo phong cách truyền thống. Thức ăn được đặt trên bàn thấp và du khách sẽ ngồi ăn trên sàn, có miếng gối lót bên dưới chỗ ngồi.

Ngoài ra, một số nhà hàng cũng cho phép du khách hút thuốc tại bàn ăn hoặc tại khu vực hút thuốc riêng. Để thuận tiện và thể hiện phép lịch sự, bạn nên hỏi rõ nhân viên nhà hàng về khu vực hút thuốc. 

Cách gọi món ăn 

Trong trường hợp nhà hàng chỉ có những thực đơn ghi bằng tiếng Nhật hoặc dán thông báo ở trên tường mà không có hình minh họa, du khách nên hỏi người phục vụ, hoặc lựa chọn theo lời giới thiệu của đầu bếp tại nhà hàng. 

Khi đã chọn được món, du khách có thể ra dấu hiệu với nhân viên phục vụ bằng cách nói "sumimasen", mang nghĩa "xin phép" hoặc bấm nút gọi thực đơn trên bàn nếu có sẵn. 

nha hang Nhat Ban (1)

(Ảnh: The Culturetrip).

Đặc biệt, tại một số nhà hàng sẽ phục vụ nước, trà và khăn ướt miễn phí cho du khách. Tùy thuộc vào nhà hàng mà có thể là khăn ấm hoặc khăn lạnh. 

Ngoài ra, nếu đũa chưa được bày sẵn ở trên bàn, du khách có thể lấy đũa đựng trong hộp ở trên bàn ra dùng.

Nguyên tắc dùng bữa tại nhà hàng

Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng văn hóa ứng xử, ngay cả trong bữa ăn họ cũng có những quy tắc chuẩn mực riêng:

- Không bao giờ dùng tay để hứng đồ ăn vì điều đó rất bất lịch sự ở Nhật. Bạn nên dùng đĩa cầm tay để hứng nước sốt hay thức ăn. 

- Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp chúng.

- Không nên dùng răng cắn đôi miếng thức ăn và đặt miếng thức ăn đang cắn xuống đĩa khi dùng bữa tại nhà hàng ở Nhật Bản.

nha hang Nhat Ban (2)

(Ảnh: Frommers).

- Không được đặt đũa trên bát cơm. Nếu muốn đặt đũa xuống, du khách hãy gác đũa lên miếng gác hoặc bọc đầu đũa bằng tờ khăn giấy rồi đặt lên bàn.

- Người Nhật không trộn chung mù tạc với xì dầu.

- Với người Nhật, khi nghe thấy tiếng xì xụp của bạn lúc ăn họ sẽ vui, bởi điều này chứng tỏ đồ ăn ngon miệng đối với bạn. Ngược lại, nếu bạn ăn một cách quá im lặng thì họ đang cho rằng bạn nghĩ món ăn đó không ngon.

Cách thanh toán 

Sau khi kết thúc bữa ăn, du khách sẽ nhận được hoá đơn. Ở hầu hết các nhà hàng tại Nhật Bản, khách hàng phải tự mang hoá đơn của mình đến quầy thanh toán ở gần cửa ra vào trước khi rời đi. 

Nhiều nhà hàng tại Nhật Bản chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ IC nhưng phổ biến nhất vẫn là thanh toán bằng tiền mặt.

Các nhà hàng Nhật Bản không có thói quen nhận tiền tip và nếu du khách làm điều này thì các nhân viên tại nhà hàng sẽ trả lại. 

Thay vì làm điều đó, đến du lịch Nhật Bản và thưởng thức món ăn tại nhà hàng, du khách có thể nói một lời cảm ơn lịch sự về bữa ăn trước khi rời khỏi nhà hàng.chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.