- Hoa chuối: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Giá đỗ: 150g
- Đậu phụ thái chỉ: 1 bìa
- Giò chay thái lát: 150g
- Chanh: 2-3 quả
- Rau thơm các loại
- Gia vị: Muối, đường
- Cà rốt: Rửa sạch, cắt sợi
- Dưa chuột: Rửa sạch, thái miếng nhỏ, dài sao cho vừa miệng
- Rau sống: Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng một lúc rồi cắt nhỏ
- Cho nguyên liệu vào nồi, sắp theo thứ tự: hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ.
- Chanh tươi vắt nước cốt, bỏ hạt, để ra một bát riêng rồi thêm đường, bột canh, nêm nếm chua ít hay chua nhiều tùy theo khẩu vị của mỗi người rồi dưới lên phần rau cũ đã sắp sẵn.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng gia vị, có thể nêm nếm thêm sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy nộm đã vừa, cho thêm rau sống đã cắt nhỏ, trộn đều một lần nữa là có thể bày ra đĩa và thưởng thức.
(Ảnh minh họa: 7 món ngon mỗi ngày) |
- Bột mì: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Mì căn: 100g
- Nước dừa tươi: 200g
- Gia vị: Dầu hào chay, đường, dầu ăn, hạt nêm chay (Knorr từ nấm và rong biển).
- Mì căn: cắt thành từng khúc 3-4cm rồi xé nhỏ
- Nấm: ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Bột năng và bột mì bỏ vào bát to, trộn cùng nước ấm tới khi thấy hỗn hợp mịn và nặng tay thì dùng vải đậy lại.
- Đun nóng dầu ăn, sau đó cho mì căn, nấm rơm và xào chín và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Chia bột thành các viên nhỏ rồi vo tròn, nặn dẹt, thêm nhân nấm vừa xào vào bên trong rồi gói kín lại như hình đùi gà, đem chiên chín vàng đều là được.
(Ảnh minh họa: Món ngon TV) |
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 1 cây bắp cải nhỏ
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 100g nấm rơm, 1 củ gừng nhỏ, 20 bánh tortilla (bánh cuộn bò bía hoặc bánh đa nem đều được)
- 50ml xì dầu, nửa muỗng canh bột ngô, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu vừng.
- Mài nhuyễn gừng. Bắp cải, cà rốt thái sợi, nấm thái lát. Phi thơm gừng với hành lá. Sau đó cho lần lượt nấm, cà rốt và bắp cải vào xào với lửa nhỏ. Trong khi đó, bạn pha bột ngô với xì dầu. Đổ hỗn hợp trên vào chảo, đảo đều đến khi rau chín tái thì tắt bếp, trộn rau với dầu vừng. Đây chính là phần nhân của món nem chay.
- Múc một muỗng canh nhân rau lên trên bánh tortilla, gói lại như gói nem. Cho khay vào lò nướng 15 phút rồi lấy ra lật mặt còn lại lên trên, nướng đến khi vàng đều là được.
(Ảnh minh họa: Phụ nữ và gia đình) |
- Gạo nếp (nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng) : 400g
- Nấm (nấm đông cô hoặc nấm cơm): 200g
- Hành khô: 3 củ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, hạt nêm chay (loại làm từ nấm và rong biển).
- Gạo nếp: Vo sạch, ngâm từ 5-6 tiếng trước khi nấu hoặc có thể ngâm từ đêm hôm trước, sau đó vớt ra và để ráo.
- Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Nấm: Rửa sạch, bỏ chân, cắt miếng vừa miệng.
- Để xôi có vị thơm ngon đậm đà, bạn có thể thêm chút muối vào gạo sau khi để để gạo ráo.
- Cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ khoảng 40-50 phút đến khi xôi chín mềm. Lưu ý dùng lửa lớn để nếp không bị sống hoặc dùng nồi cơm điện.
- Sau khoảng 30 phút, bạn mở chõ và đảo xôi đều. Nếu thấy hơi khô có thể rải một chút nước lên trên bề mặt lớp xôi, để thêm 10 phút sau khi xới là có thể tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp và chờ nóng, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô. Bỏ nấm vào xào, thêm một chút muối, nước tương, hạt nêm. Lưu ý chỉ xào qua để tránh làm nát nấm.
- Cho xôi vào xào chung với nấm khoảng 2 phút, sau đó rắc một chút tiêu lên rồi tắt bếp.
(Ảnh minh họa: kokotaru) |
- Nấm rơm: ½ gói (100g)
- Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)
- Đậu Hà Lan: 1 ít
- Đậu phụ: 2 cái
- Cà rốt: ½ củ
- Hành, mùi
- Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.
- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.
- Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.
- Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.
- Khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước nhé. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.
- Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.
(Ảnh minh họa: Cooky.vn) |
Chúc các bạn có một mâm chay ngon miệng, đẹp mắt trước là để dâng gia thần, gia tiên, sau là cả gia đình cùng thụ lộc vào ngày mùng 1 tháng Chạp năm Mậu Tuất!
Ngày mùng 1 thắp hương hoa gì để phúc lộc ùn ùn kéo tới?
Chọn hoa thắp hương mùng 1, ngày rằm không đúng cách cũng có thể mang lại điều không may cho gia đạo. Vậy đâu là ... |
Mùng 1 đầu tháng nên và không nên thắp hương những loại quả nào?
Có những loại quả dâng lên ban thờ ngày mùng 1 sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia chủ nhưng ngược lại cũng ... |
Thế nào là ăn chay đúng và đủ?
Ăn chay không chỉ là “đặc quyền, đặc lợi” của người Phật tử. Ngày nay, người ta ăn chay vì thực sự đây là phong ... |
Văn khấn ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng chuẩn nhất
Từ xưa đến nay, cứ vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng, mọi người thường làm lễ cúng Gia tiên và Gia thần ... |