Bánh trôi tàu là một trong những thức quà vặt quen thuộc của người Hà Nội vào ngày trời lạnh. Nước gừng nóng hổi, thơm phức quyện mè đen béo ngậy cùng lớp bột bánh dẻo khiến người thưởng thức như quên đi thời tiết mưa lạnh ảm đạm của Hà Nội. Thực khách có thể tìm đến một số hàng bánh trôi tàu nổi tiếng Hà thành ở Hàng Cân, Hàng Giầy hay Bát Đàn... (Ảnh: fuongsfood, _instadauto_).
Sủi dìn là món ăn của người Hải Phòng, có nhiều điểm tương đồng với bánh trôi tàu Hà Nội. Không chỉ có mặt ở đất cảng, sủi dìn cũng du nhập vào Hà Nội và được nhiều người yêu thích. Món ăn có kích thước nhỏ hơn bánh trôi tàu, vỏ làm từ bột gạo mềm dẻo, kết hợp nhân vừng đen, ăn chung nước đường gừng ấm nóng, thả thêm dừa, lạc. Nhiều người gọi sủi dìn là "bánh trôi tàu mini". (Ảnh: cookwithxoai).
Những món chè nóng thường có đặc điểm chung nằm ở phần nước gừng. Chè sắn nóng dẻo gồm những miếng sắn nhỏ nấu với nước đường nâu thả gừng, đặc sánh nhờ bột sắn, bột đao. Một số hàng chè còn thêm nước cốt dừa và dừa tươi cho bát chè thêm ngậy. Bạn có thể thưởng thức chè sắn nóng ở Ngô Sĩ Liên, Lý Quốc Sư... vào những ngày Hà Nội mưa rét. (Ảnh: bachuaviahe).
Bánh ngào là món ngon nức tiếng xứ Nghệ du nhập vào Hà Nội và được nhiều thực khách ưa thích thưởng thức khi trời lạnh. Những viên bánh từ bột nếp với phần nhân đậu xanh được nấu ngập trong nồi mật mía đặc quánh. Hương vị ngọt ngào của mật, thơm lừng của gừng làm nên hương vị đặc trưng của bát bánh ngào nóng hổi, hợp vị để thưởng thức trong ngày chuyển mùa se lạnh. (Ảnh: namnhii.256, toccvangg).
Xôi chè là món ngon lâu đời của người Hà Nội, thức quà vặt này cũng được nhắc đến nhiều khi Hà Nội chuyển gió mùa. Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa phần xôi dẻo thơm cùng chè nóng ngọt thanh. Khi ăn, thực khách cần đảo đều để phần xôi và chè quyện vào nhau. Tín đồ xôi chè Hà Nội có thể đến các điểm nổi tiếng như quán Bà Thìn, quán vỉa hè đường Trần Hưng Đạo... (Ảnh: meedory.86).
Chí mà phù (Chè mè đen) có nguyên liệu chính là vừng (mè) đen, được chế biến đơn giản. Người nấu chè lựa vừng đen hạt chắc đều, sau đó đem xay nhuyễn và nấu chung với đường, thêm ít lá chanh để tạo mùi thơm. Chí mà phù có vẻ ngoài đen xì chẳng mấy hấp dẫn, nhưng hương vị của thức quà vặt lâu đời này lại mang vị ngọt, béo, bùi, bổ dưỡng. Một bát chí mà phù nóng hổi, ngọt bùi sẽ khiến thực khách thêm ấm bụng vào buổi tối lạnh ảm đạm ở Hà Nội. (Ảnh: hetagram).