7 triết lý sống của thiền sư có ảnh hưởng nhất Nhật Bản thế kỉ XX

Thiền sư Sawaki luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hành thiền hơn là học kinh sách. Một số lời khuyên dạy của Kodo Sawaki được môn đồ tập hợp thành “Gửi bạn”, dưới đây là một số triết lí của vị thiền sư có ảnh hưởng nhất Nhật Bản thế kỉ XX.

1. Gửi người không thể nào dừng lo lắng người khác nghĩ về mình như thế nào

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Mỗi người đều phải sống cuộc sống của riêng mình, bạn không thể nào đổi bất cứ thứ gì với người khác để có được thứ mà bạn cho là mình cần nhất, và ngược lại.

Đừng phí thời gian suy xét xem ai là người tài giỏi nhất.

Mắt không nói: “Chúng tôi thấp hơn, nhưng thấy nhiều hơn”. Chân mày không trả lời: “Đúng, chúng tôi không thấy gì, nhưng chúng tôi ở cao hơn”. Mũi không thể thay mắt, và miệng không thể thay cho tai.

Mọi thứ đều có nhiệm vụ riêng của mình, mà không gì trong vũ trụ có thể thay thế.

2. Gửi người luôn mệt mỏi tranh luận với vợ/chồng của mình

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Vấn đề không phải ai là người đúng. Đơn giản là các bạn nhìn sự việc theo quan niệm khác nhau. Khi bạn bắt đầu nói “Tôi”, mọi thứ theo sau đều là ảo tưởng.

Hãy thôi cố gắng làm một người đặc biệt - hãy cứ là chính mình. Đừng cố vươn vai tỏ ra mình là vĩ đại, vĩ đại nhất là luôn biết kiềm chế và ngồi xuống.

3. Gửi người "thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào"

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Bạn luôn bám theo người khác. Nếu họ ăn khoai chiên, bạn cũng đòi ăn khoai chiên. Nếu ai đó ăn kẹo, bạn cũng muốn ngậm kẹo. Nếu ai đó thổi còi, bạn cũng kêu đòi: “Mẹ ơi, mua cho con cái còi”. Và điều đó không chỉ xảy ra đối với con trẻ.

Khi mùa xuân tới, bạn quay cuồng theo mùa xuân. Khi thu đến, bạn chạy theo mùa thu. Ai cũng chờ đợi thứ gì đó để chạy đuổi theo. Có người còn kiếm sống được nhờ sự chạy đuổi theo đó - họ làm nghề quảng cáo.

Với từng cá nhân, chúng ta còn chịu đựng nổi, nhưng khi họ lập thành nhóm, họ bắt đầu trở nên quái dị. Họ bị rơi vào sự ngu ngốc của nhóm, của bầy đàn.

Khi sống trong sự ngu ngốc của nhóm, chúng ta lẫn lộn giữa sự điên cuồng và kinh nghiệm thực sự. Nên điều quan trọng là bạn phải rõ ràng về bản thân, và thức tỉnh khỏi sự điên cuồng đó. Thiền có nghĩa là rời bỏ bầy đàn và tự đi trên đôi chân của mình.

4. Gửi người muốn triệt hạ kẻ thủ của mình

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Chúng ta thường nghĩ không biết ở đây ai thực sự là kẻ hay hơn. Nhưng chẳng phải là tất cả chúng ta đều tượng hình từ cùng nắm đất đó sao?

Mọi người cần ngồi chôn chặt xuống chỗ không có tốt hơn hay xấu hơn.

Suốt đời bạn đã là kẻ điên rồ khi nghĩ rằng thực sự có “tôi” và “người khác”. Bạn làm đủ trò để nổi bật trong đám đông, nhưng trong thực tế thì không có “bạn” hay “người khác”.

Phật pháp có nghĩa là liền một mảnh. Vậy thì đường biên nào chạy giữa bạn và tôi? Dần dần tất cả chúng ta đều hành xử như thể có đường biên chia tách bạn và thù. Chúng ta đã quá quen với cách suy nghĩ đó, ta tin rằng đường biên đó thực sự có thật. Bạn và thù.

Thật ra, nghèo hay giàu, quan trọng hay không quan trọng - không có gì hiện hữu. Chúng chỉ là ánh sáng lấp lánh trên các làn sóng.

5. Gửi người lận đận trên đường công danh

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Khi đã chết và bạn nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ thấy những thứ này không đáng chi.

May mắn hay rủi ro, tốt hay xấu - không phải tất cả đều như bạn nhìn thấy. Cũng không phải giống như bạn nghĩ đâu. Bạn cần phải vượt lên trên may mắn hay bất hạnh, tốt hay xấu.

Đau khổ không là gì hơn là cái khổ ta tự tạo ra cho bản thân.

6. Gửi người luôn than thở rằng mình không có thời gian

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Mọi người đều than phiền là họ quá bận rộn đến không có thời gian. Nhưng tại sao họ lại bận rộn đến thế? Chính là ảo vọng khiến họ bận rộn. Người hành thiền luôn có thời gian. Khi bạn hành thiền, bạn có nhiều thời gian hơn bất cứ ai ở trên thế gian này.

Nếu không cẩn thận, bạn đang làm ầm ĩ cái việc kiếm sống của mình. Bạn luôn bận rộn, nhưng tại sao? Chỉ là để kiếm miếng ăn. Đàn gà cũng tíu tít khi mổ thức ăn. Nhưng tại sao? Chỉ để bị người ta ăn thịt.

Người ta có thể tạo ra bao nhiêu ảo vọng trong một cuộc đời? Khó thể tính toán. Ngày này qua ngày khác, lúc nào cũng: “Tôi muốn cái này, tôi muốn cái kia...”. Chỉ dạo một vòng trong công viên cũng đã có bao ảo vọng hiện ra trong đầu. Vậy đó là ý nghĩa của "bận rộn", “Tôi muốn được bên em, tôi muốn về nhà, tôi muốn gặp em...”.

Con người luôn thở không ra hơi vì chạy quá nhanh theo ảo vọng của họ.

7. Gửi người kỳ vọng một cách sống tuyệt đối

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx

Phật pháp là gì? Đó là để mọi khía cạnh trong đời sống hàng ngày của bạn đều nương tựa theo Phật.

Cốt lõi của tất cả mọi hành động là đi đến chỗ tận cùng. Nếu tâm bạn vắng mặt dù chỉ một giây, bạn không khác gì cái xác chết. Thực hành là luôn tự hỏi mình “Ngay bây giờ tôi có thể làm gì theo như Phật?”.

Đạt được đích chỉ một lần thôi chưa đủ. Điểm tối đa của năm ngoái chẳng ích lợi gì. Bạn cần phải đạt được đích ngay bây giờ.

7 triet ly song cua thien su co anh huong nhat nhat ban the ki xx
Thiền sư Kodo Sawaki (Ảnh: Pinterest)
Kodo Sawaki (1880-1965) hay “Kodo- Kẻ không nhà”, là một trong những vị thiền sư phái Tào Động (Nhật Bản) có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. Là trẻ mồ côi ông xuất gia năm 16 tuổi, sau bị gọi nhập ngũ. Chiến tranh kết thúc Sawaki quay về tiếp tục tu học thiền. Kodo Sawaki lập hạnh không trụ mà đi khắp nơi để dạy thiền.
chọn