70% cử nhân công nghệ thông tin phải đào tạo lại

3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức buổi tọa đàm phát triển nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) - truyền thông trình độ cao gắn kết cơ sở giáo dục ĐH - doanh nghiệp (DN).
70% cử nhân công nghệ thông tin phải đào tạo lại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ tại buổi tọa đàm ngày 30/3.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, hiện nay có khoảng 235 trường ĐH, trong đó có 50 trường đào tạo CNTT, hằng năm có khoảng 50.000 sinh viên ra trường. 

Tuy nhiên, số lượng so với nhu cầu phát triển DN CNTT còn chưa tương xứng, nhất là theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến 2020 có 1 triệu DN khởi nghiệp, trong đó rất ưu tiên ngành CNTT. 

Thêm vào đó, chất lượng ngành này cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Qua khảo sát, trong số 50.000 cử nhân CNTT ra trường chỉ có 30% làm việc được ngay, có việc làm đúng nghề, 70% phải đào tạo lại. Các trường thiết kế chương trình đào tạo suốt đời, thay đổi phương thức đào tạo, giảm bớt hàn lâm, tăng cường đưa sinh viên đi thực tập, "nhúng mình" vào các DN CNTT.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cạnh tranh trong thời đại 4.0 là cạnh tranh về nhân lực. 

Nước nào có nguồn nhân lực tốt, đáp ứng nhanh với thay đổi của công nghệ, dùng công nghệ để giải quyết tốt các bài toán của nước mình, của nhân loại thì nước đó sẽ thắng trong cạnh tranh. 

Vì vậy, nhân lực sẽ là lợi thế nếu nước ta giải quyết tốt bài toán cung - cầu nhân lực giữa nhà trường và thị trường.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.