Quan điểm của Bộ Giáo dục về HV Tòa án không tuyển nữ sinh 'chân ngắn'

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng trước việc Học viện Tòa án không tuyển nữ sinh nặng quá 60kg, cao dưới 1,55m.

Theo dự thảo phương án tuyển sinh 2019 vào Học viện Tòa án mà TAND Tối cao vừa công bố, trường chỉ tuyển nữ sinh có chiều cao từ 1,55m, nặng từ 45 - 60kg; nam có chiều cao từ 1,6m, nặng từ 48 - 80kg. 

Quan điểm của Bộ Giáo dục về HV Tòa án không tuyển nữ sinh chân ngắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: IT.

Trao đổi về vấn đề này, một vị cán bộ Bộ GD&ĐT cho hay, hiện nay các trường mới đang công bố dự thảo phương án tuyển sinh. Bộ đang yêu cầu các trường làm đề án tuyển sinh chính thức để trình lên Bộ phê duyệt. Sau khi được Bộ thông qua thì mới đưa lên cổng thông tin tuyển sinh để thí sinh tham khảo. 

Cũng theo vị này, việc một số trường đại học đưa ra các qui định về chiều cao, cân nặng trong dự thảo đề án tuyển sinh của mình cũng cần nhìn nhận khách quan. 

"Chúng ta cũng nên tôn trọng quyền tự chủ của các trường, họ sẽ có trách nhiệm giải trình xã hội. Nếu căn cứ vào luật thì đã có qui định trường họ được phép làm gì và không được phép làm gì. Nếu những qui định trên không nằm trong luật thì cũng không nên phán xét là trường đó đúng hay sai, vì đã trao quyền tự chủ cho các trường rồi.

Nếu đã muốn tự chủ đại học thì cũng không nên bắt các trường đều 'mặc đồng phục' về mọi mặt, kể cả tuyển sinh. Mỗi trường đều có sứ mạng riêng, mục tiêu riêng để theo đuổi và có trách nhiệm giải trình trước xã hội về chất lượng đào tạo của mình. Trừ khi trường họ vi phạm điều cấm của pháp luật thì cơ quan chức năng mới phải xử lí", vị này nhấn mạnh. 

Trước đó, TS Lê Hữu Du, Trưởng Phòng Đào tạo và Khảo thí (Học viện Tòa án) cho hay, qui định về chiều cao, cân nặng đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường đã được áp dụng từ nhiều năm qua.

Trường đặt ra qui định tuyển sinh năm 2019 như: Thí sinh nữ cao từ 1,55 m, nặng trong khoảng 45 - 60 kg, thí sinh nam cao từ 1,6m và nặng trong khoảng 48 - 80 kg. 

Ông Du nhấn mạnh, ngành Tòa án là một nghề rất áp lực, đòi hỏi phải có sự hài hòa về khả năng chuyên môn, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, thể trạng đặc thù mới có thể đáp ứng được công việc. Nếu không sẽ khó hoàn thành được nhiệm vụ.

Thực tế, với nam sinh việc mở rộng giới hạn cân nặng như vậy cùng với chiều cao tương xứng thì vẫn đảm bảo mức độ hài hòa của cơ thể. Chính các địa phương khi xuất phát từ thực tiễn đã phản ánh về điều này, nên học viện thay đổi tiêu chuẩn. 

Còn với thí sinh nữ, địa phương chưa phát hiện bất ổn nào về qui định đã có, chưa có kiến nghị gì nên tiêu chuẩn vẫn được giữ nguyên. 

ĐH Sư phạm Hà Nội: "Chưa có thí sinh nào nói ngọng mà được tuyển vào trường"ĐH Sư phạm Hà Nội: 'Chưa có thí sinh nào nói ngọng mà được tuyển vào trường' ĐH Sư phạm Hà Nội không tuyển thí sinh nói ngọng vào mọi ngành sư phạmĐH Sư phạm Hà Nội không tuyển thí sinh nói ngọng vào mọi ngành sư phạm Nữ sinh béo và lùn không được thi vào HV Tòa án: "Có sinh viên thấp bé, thành cán bộ lại to béo, quá khổ"Nữ sinh béo và lùn không được thi vào HV Tòa án: 'Có sinh viên thấp bé, thành cán bộ lại to béo, quá khổ'

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn