Ăn chung nồi lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona?

Nhiều nhà hàng bỏ lẩu ra khỏi thực đơn để tránh sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, một số chuyên gia gia cho rằng tụ tập đông người mới nhanh chóng làm nhiễm bệnh.

Tại Hong Kong, vụ việc nhiễm virus corona của nhóm thực khách đã đặt ra nghi vấn về việc ăn chung một nồi lẩu có thật sự làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Joseph Tsang Kay Yan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho rằng lẩu có khả năng truyền dịch bệnh bởi nhiệt độ cao có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng và lan xa trong không khí.

Tuy nhiên, giáo sư David Hui Shu Choeng, chuyên gia về hô hấp của Đại học Hong Kong, lại nói rằng vấn đề là không nằm ở món lẩu, mà chính do việc tụ tập đông người.

Ăn chung nồi lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona? - Ảnh 1.

Tụ tập những nơi đông người được xem là nguyên nhân khiến virus corona càng dễ lây lan. (Ảnh: AFP).

Ít nhất 62 quốc gia đã đặt ra những hạn chế về nhập cảnh hoặc thường xuyên kiểm tra sức khỏe đối với công dân Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Thế nhưng, động thái này cũng không ngăn chặn một doanh nhân người Anh bị nhiễm virus corona. Thậm chí, ông còn không đến bất cứ đâu gần trung tâm bùng phát dịch bệnh.

Theo truyền thông Anh và Pháp, người đàn ông này đã nhiễm virus khi tham dự một hội nghị ở Singapore. Ông tiếp tục lây nhiễm cho những người khác trong chuyến đi đến khu trượt tuyết ở dãy Alps (địa phận nước Pháp) và trở về thị trấn Hove phía đông nam nước Anh, trước khi bị phát hiện dương tính với virus.

Guardian trích lời một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cardiff cho biết người đàn ông này có thể được xem là "siêu lây lan".

Ở Tây Ban Nha, theo truyền thông địa phương, một người đàn ông Anh được chẩn đoán nhiễm viêm phổi cấp sau khi tiếp xúc với các doanh nhân Pháp. Người này hiện được điều trị trên hòn đảo Mallorca (Tây Ban Nha), và là trường hợp thứ hai được xác nhận nhiễm virus ở nước này.

Trước đó, nhiều nhà hàng ở Hong Kong vừa tạm ngưng phục vụ các món lẩu trong thực đơn sau khi Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong xác nhận 11 trong số 19 thành viên của một đại gia đình dương tính với virus corona sau khi dùng chung lẩu và đồ nướng trong tiệc mừng tất niên.

Bác sĩ Chuang Shuk Kwan, trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm của trung tâm, cho rằng giải pháp cốt lõi là người dân nên giảm bớt các cuộc tụ họp trong khoảng thời gian này.

Ăn chung nồi lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona? - Ảnh 2.

Người dân và nhiều nhà hàng Hong Kong bàng hoàng trước thông tin người nhiễm virus corona vì ăn lẩu. (Ảnh: Eater San Diego).

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.