Apple bị phạt 12 triệu USD ở Italy do quảng cáo không chính xác về iPhone

Thông điệp quảng cáo liên quan đến khả năng chống nước của nhiều mẫu iPhone không được Apple truyền đạt chính xác và đẩy đủ đến người dùng.

Mới đây, cơ quan quản lí cạnh tranh của Ý đưa ra mức phạt 10 triệu euro (tương đương 12 triệu USD) đối với Apple vì phát đi những khẳng định sai lệch liên quan đến khả năng chống nước của iPhone, theo Business Insider.

Cụ thể, Cơ quan bảo đảm cạnh tranh và thị trường (AGCM), đơn vị đưa ra án phạt đối với Apple, nói rằng Apple đã khiến người dùng hiểu lầm ở hai vấn đề.

Apple bị phạt 12 triệu USD ở Ý vì 'chém gió' về iPhone - Ảnh 1.

Apple bị phạt lớn ở Ý vì không quảng cáo chính xác về iPhone. (Ảnh: GSMArena).

Đầu tiên, trong các quảng cáo mà Apple thực hiện dành cho nhiều mẫu iPhone, từ iPhone 8 đế iPhone 11, Apple khẳng định iPhone chống nước ở độ sâu từ 1 mét đến 4 mét trong khoảng thời gian 30 phút, tuỳ thuộc vào từng mẫu máy cụ thể.

Dù vậy, AGCM nói rằng những con số nói trên chỉ có thể trở thành hiện thực trong điều kiện phòng thí nghiệm với nước hoàn toàn tĩnh và có mức độ tinh khiết cao. Đây rõ ràng là những điều kiện mà người dùng khó có thể đạt được trong sử dụng thực tế.

Bên cạnh đó, điều kiện bảo hành của Apple cũng gây hiểu lầm cho người dùng khi chúng không áp dụng cho trường hợp điện thoại bị hỏng hóc vì chất lỏng, bao gồm nước. Ở thời điểm hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận liên quan đến những cáo buộc nói trên.

Hồi tháng 10/2018, cơ quan quản lí cạnh tranh của Italy cũng phạt Apple 10 triệu euro liên quan đến việc Apple "tự ý" giảm hiệu năng của những chiếc iPhone với viên pin cũ thông qua các bản cập nhật iOS mà không thông báo rõ ràng với người dùng. Apple thực hiện kháng cáo vào tháng 5/2020 song không thành công, theo 9to5Mac.

Liên quan đến vụ việc này, Apple đã lên tiếng xin lỗi người dùng chính thức đồng thời thực hiện giảm giá thay pin chính hãng cho iPhone như một biện pháp để xoa dịu dư luận.

chọn