Apple, Google, Microsoft, Dell và Tesla bị kiện tập thể vì cố tình trục lợi sử dụng lao động trẻ em ở Congo

Một nhóm vận động quốc tế đã cáo buộc Apple, Google, Microsoft, Dell và Tesla đã "cố tình trục lợi" bằng cách sử dụng trẻ em để khai thác coban trong những mỏ quặng ở Cộng hoà dân chủ Congo.
Screenshot (44)

Apple, Google, Microsoft, Dell và Tesla bị cáo buộc sử dụng lao động trẻ em ở Congo. (Ảnh: CNN).

Nhóm vận động đã đệ trình một đơn kiện tập thể lên toà án liên bang Mỹ để chống lại 5 công ty công nghệ kể trên. Đơn kiện cho rằng các công ty này đang "cố tình hưởng lợi và tiếp tay cho việc sử dụng lao động là trẻ em", để khai thác coban trong những điều kiện làm việc nguy hiểm.

Các báo cáo cho biết đã có một khoảng thời gian dài ngành khai thác của Congo sử dụng lao động trẻ em. 

"Hơn nữa, hoàn cảnh sống tồi tệ của những đứa trẻ này đã được truyền tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông", đơn tố cáo viết. Trước đó, báo cáo về thực trạng khai thác coban ở Congo đã được các hãng tin như Washington Post, Guardian,… đăng tải. 

Coban là thành phần chính của pin lithium-ion, có trong hầu hết mọi thiết bị điện tử từ điện thoại, máy tính bảng, laptop,… Hai phần ba coban của thế giới đến từ Congo.

Năm ngoái, một cuộc điều tra của CNN, cho thấy lao động trẻ em và tham nhũng vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở Congo. 

Nhiều công ty lúc đó bao gồm cả Tesla, đã biện minh bằng cách cho rằng họ không thể tìm ra chuỗi cung ứng toàn diện nào thay thế, và việc này là vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, hãng xe điện cho biết nguồn cung coban của họ chủ yếu được khai thác bên ngoài Congo, và cam kết sẽ tìm nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất có trách nhiệm. 

Vụ kiện mới được khởi động để thay mặt cho hơn một chục nguyên đơn giấu mặt, những người được mô tả là "bảo vệ trẻ em bị chết dưới mỏ do sập hầm khi khai thác, hoặc những đứa trẻ bị lừa bán vào những công trường lao động như vậy". 

Đơn tố cáo cũng kể lại một số câu chuyện liên quan đến tai nạn trẻ em trong các hầm mỏ coban, trong đó có một cậu bé bị trượt ngã khi làm việc trong mỏ, và cậu đang bị liệt từ ngực xuống chân. 

Apple từ chối bình luận về những cáo buộc cụ thể trong vụ kiện. 

Trong một tuyên bố với CNN, Táo khuyết nói rằng họ vẫn cam kết sâu sắc đối với việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu có trách nhiệm, và kiểm soát các nguồn linh kiện có trong sản phẩm.

Vào năm 2017, nhà sản xuất iPhone cho biết họ sẽ ngừng mua coban từ các khu mỏ thủ công - một thuật ngữ để chỉ những mỏ khai thác thiếu thiết bị chuyên dụng. Vào tháng 5/2018, công ty từ chối bình luận về các cáo buộc cho rằng Apple đang đàm phán để mua trực tiếp coban tại Congo.

"Chúng tôi chưa bao giờ cố ý sử dụng lao động bị ép buộc hay sử dụng trẻ em. Chúng tôi sẽ làm việc với nhà cung cấp, để quản lí các nguồn cung ứng của họ một cách có trách nhiệm", Dell - nhà sản xuất máy tính của Mỹ tuyên bố. 

Trong khi đó cả Microsoft, Google và Tesla đều im lặng trước những cáo buộc trên.

Nhóm vận động quốc tế đang thu thập bằng chứng thiệt hại cho những nạn nhân. Nhóm này cho biết họ đang yêu cầu toàn án ra lệnh cho Apple, Google, Dell, Microsoft và Tesla phải khởi động một quỹ chung để giúp những đứa trẻ được chăm sóc y tế. 

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.