Apple, Intel chao đảo trước cuộc chiến thương mại

Không phải Trung Quốc, các doanh nghiệp Mỹ mới là phía chịu thiệt hại nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Apple, Intel gặp khó trong cuộc chiến thương mại

Apple, Intel chao đảo trước cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Apple, Intel gặp khó trong cuộc chiến thương mại. (Ảnh: South China Morning Post).

Chỉ số công nghiệp Dow Jones trung bình của nước Mỹ đã giảm hơn 4% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng mức thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỉ đôla.

Đáp trả lại việc tăng thuế này, Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỉ đôla của Hoa Kì, bắt đầu từ 1/6 tới đây.

Trên Twitter của mình, Trump trấn an rằng nó sẽ có rất ít tác động đến giá cả các mặt hàng tại Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ. Theo vị Tổng thống này, cuối cùng thì nước Mỹ cũng sẽ là bên có lợi khi thu về 120 tỉ đôla một năm tiền thuế đến từ Trung Quốc

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với tờ Fox News, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói rằng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả từ quyết định của Tổng thống Trump. "Trên thực tế, cả hai bên sẽ phải chịu thiệt hại".

Chính sách thuế mới này của Nhà Trắng đã gây ra những tổn thương không nhỏ cho các doanh nghệp hiện đang có các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Trung Quốc.

Cổ phiếu của cả Intel và Apple đều đồng loạt giảm hơn 10% trong 6 ngày giao dịch kể từ khi quyết định áp thuế trên của ông Trump được ban hành. Riêng Caterpillar, đại gia máy công trình của nước Mỹ cũng giảm hơn 8%.

Trong tất cả các công ty Mỹ, Intel là công ty dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến thương mại này. Theo dữ liệu của Factset, khoảng 25% doanh số bán hàng của Intel đến từ Trung Quốc, trong khi đó con số này của Apple là 18% và Caterpillar là 5%.

Kể từ ngày 3/5, giá trị của Apple đã giảm tới 119,77 tỉ đôla, Intel giảm 31,29 tỉ đôla và Caterpillar mất đi khoảng 7,87 tỉ đôla. Riêng Boeing, hãng sản xuất máy bay lớn nhất của Mỹ, giá trị cổ phiếu cũng đã giảm 4,8% trong đầu tuần này.

Hơn 13% tổng doanh thu của Boeing cũng được tạo ra từ thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, một loạt các công ty khác của Mỹ như Coca-Cola, Microsoft, Nike, IBM,…tình hình kinh doanh cũng trở nên tiêu cực trước việc đánh thuế mới của hai nước.

Không chỉ các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nhỏ cũng khốn đốn

Apple, Intel chao đảo trước cuộc chiến thương mại - Ảnh 2.

Không chỉ các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp nhỏ cũng khốn đốn. (Ảnh: CNBC).

Dự báo hơn 6.000 mặt hàng tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan, qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác ở quốc gia này.

Một phân tích của viện Kinh tế quốc tế Peterson chỉ ra rằng, việc áp thuế sẽ diễn ra với 100% mặt hàng đồ chơi và dụng cụ thể thao nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, cũng như 93% giày dép và 91% hàng dệt may.

Theo thống kê, khoảng 3/4 số đồ chơi được bán ở Hoa Kì có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mối de dọa này khiến các công ty đồ chơi lớn nhỏ tại Mỹ lo lắng rằng họ sẽ phải tăng giá bán hoặc doanh số sẽ bị sụt giảm trong mùa lễ tới đây.

"Chúng tôi là một doanh nghiệp nhỏ, lợi nhuận thấp. Nếu tăng giá khoảng 25% cho một món đồ chơi 10 đôla, mọi người sẽ không mua chúng nữa", chủ tịch Hiệp hội đồ chơi Stephen Pasierb cho biết.

Trung Quốc: Doanh nghiệp nói khó, lãnh đạo nói không

Apple, Intel chao đảo trước cuộc chiến thương mại - Ảnh 3.

Trung Quốc: Doanh nghiệp nói khó, lãnh đạo nói không. (Ảnh: South China Morning Post).

Một số nhà xuất khẩu của Trung Quốc đã bị bất ngờ trước những diễn biến mới này. "Tôi cực kì tức giận vì việc này sẽ giết chết thị trường xuất khẩu của tôi", Anna, giám đốc một công ty sản xuất các thiết bị trò chơi tại Trung Quốc cho biết.

Công ty của Anna chuyên sản xuất các bộ điều khiển trò chơi, và 85% sản phẩm sẽ được chuyển qua Hồng Kông sau đó xuất khẩu sang Hoa Kì. Việc tăng thuế nhập khẩu của hai nước sẽ gây khó khăn cho những doanh nghiệp xuất khẩu như doanh nghiệp của Anna.

"Việc đánh thuế 25% sẽ làm tiêu tan hết tất cả lợi nhuận của chúng tôi" Anna chia sẻ với tờ South China Morning Post. Một giám đốc cao cấp của một công ty sản xuất phần cứng cho iPhone tại Thâm Quyến cho biết, "việc áp thuế này tác động đến Apple thì nó cũng sẽ tác động đến chúng tôi"

Trong khi đó, theo tờ Reuters, Tổng thống Trump được cho là đang chuẩn bị kí một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, một tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.

Lí do Trump đưa ra vẫn là những lo ngại mối đe dọa an ninh từ những thiết bị Huawei bị cáo buộc có cài các phần mềm gián điệp của Chính phủ Trung Quốc.

Lệnh cấm này sẽ tác động đến cuộc đua 5G sắp tới mà Huawei hiện vẫn đang là người dẫn đầu. Theo ông Jake Parker, phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung ở Bắc Kinh cho rằng mọi thứ đang đi sai hướng.

"Việc áp thuế cao sẽ không khiến các nhà lãnh đạo thay đổi lập trường của họ, nó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm thiệt hại đối với nông dân Mỹ và các nhà xuất khẩu Trung Quốc", ông này nói.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh thì vẫn rất tự tin trước cuộc chiến. Ngụy Giang, một cựu thứ trưởng bộ Thương mại Trung Quốc nói với tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng rằng: "Khả năng Trung Quốc đối mặt với sự leo thang thương mại này sẽ vượt xa trí tưởng tượng của ông Trump và cộng sự".

Chuyên gia kinh tế nói gì?

Apple, Intel chao đảo trước cuộc chiến thương mại - Ảnh 4.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. (Ảnh: Newfile).

Dù nếu nhìn vào trước mắt, có vẻ như Hoa Kì đang là bên chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại này. Thế nhưng, các chuyên gia kinh tế thì lại không nghĩ vậy.

"Năm ngoái, Hoa Kì đã nhập khẩu khoảng 540 tỉ đôla hàng hàng hóa từ Trung Quốc trong khi đó chỉ xuất sang Trung Quốc khoảng 120 tỉ đôla", Robert E Scott, một nhà kinh tế tại Viện Chính sách kinh tế Hoa Kì nói.

Cả hai con số này không có ý nghĩa gì lớn đối với nền kinh tế Hoa Kì, thế nhưng với Trung Quốc thì khác. "Việc xuất khẩu trị giá 540 tỉ đôla sang Mỹ chiếm 4% trong nền kinh tế trị giá 13,4 nghìn tỉ đôla của Trung Quốc".

Nói cách khác, kinh tế Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại gấp 7 lần so với kinh tế Hoa Kì. Scott cho rằng sức mạnh của đồng đô la Mỹ, sự yếu kém của đồng nhân dân tệ và các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải chịu thêm chi phí thuế quan tăng sẽ chỉ có lợi cho Mỹ.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia khác cũng chỉ ra mặt yếu kém của nền kinh tế Mỹ, rằng nó không mạnh như người ta vẫn tưởng. "Phần thuế nhập khẩu tăng sẽ đổ lên đầu người tiêu dùng, từ đó dẫn tới việc giá cả tăng, lạm phát và mất việc làm – hai thách thức mà chính quyền Trump không dễ gì giải quyết", Andrew Coflan, nhà phân tích Trung Quốc của Eurasia Group nói.

Dù bên nào thiệt hại nhiều hơn, thì rõ ràng kinh tế thế giới vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi cả Hoa Kì và Trung Quốc đều là hai nền kinh tế đứng đầu thế giới. Nếu khủng hoảng kéo dài, và tiếp tục leo thang, các chuyên gia cho rằng nó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình mà không thể giải quyết vấn đề nào.

chọn