Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Thiệt đơn, thiệt kép

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nói rằng việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có hại cho nền kinh tế Mỹ.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Thiệt đơn, thiệt kép - Ảnh 1.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nói rằng việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có hại cho nền kinh tế Mỹ. (Ảnh: AFP).

Cả hai bên đều chịu thiệt hại

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow đã bày tỏ sự bất đồng quan điểm với quyết định tăng thuế của Tổng thống Trump đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc. Larry cho rằng việc tăng thuế này sẽ gây ra gánh nặng cho nền kinh tế, đặc biệt là người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Fox News Sunday, ông nói rằng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả từ quyết định của Tổng thống Trump. "Trên thực tế, cả hai bên sẽ phải chịu thiệt hại", ông nói.

Khi đưa ra quyết định tăng thuế lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỉ đôla với hàng hóa đến từ Trung Quốc, Trump cho rằng việc này sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trên Twitter của mình, Trump trấn an rằng nó sẽ có rất ít tác động đến giá cả các mặt hàng tại Mỹ. Cuối cùng thì nước Mỹ cũng sẽ thu về 120 tỉ đôla một năm tiền thuế đến từ Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Thiệt đơn, thiệt kép - Ảnh 2.

Trump giải thích việc tăng thuế chỉ có hại cho nền kinh tế Trung Quốc. (Ảnh: Twitter).

Tuy nhiên, ông Larry Kudlow lại phủ nhận điều này. Ông giải thích rằng, không phải là Trung Quốc sẽ trả thuế mà là các nhà nhập khẩu Mỹ, các công ty Mỹ sẽ trả tiền. Thực chất việc tăng thuế là chuyể gánh nặng sang cho người tiêu dùng Mỹ.

"Nói một cách công bằng, hai bên sẽ cùng chịu thiệt hại, cũng như tổn thất về GDP", vị cố vấn kinh tế nói.

Trước đó, Tổng thống Trump đã có quyết định tăng thuế đối với 200 tỉ đôla hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25% vào hôm 10/5. Trung Quốc nói rằng họ sẽ có những biện pháp trả đũa thích hợp nhưng không cho biết kế hoạch cụ thể.

Việc tăng thuế diễn ra sau những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đi vào bế tắc, khi Trung Quốc lần lượt rút khỏi những thỏa thuận đã cam kết trước đó.

Mặc dù cả Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng sẽ có những cuộc đàm phán tiếp theo trong tương lai, tuy nhiên, Larry Kudlow lại bi quan hơn khi cho rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

chọn