Tesla thiệt thòi vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Xe điện của Tesla phải chịu thuế nhập khẩu 40%, chi phí sản xuất cũng cao hơn các hãng Trung Quốc 60%.

Hãng xe điện Mỹ - Tesla hôm qua công bố báo cáo tài chính quý III. Theo đó, họ giao được 83.500 xe cho khách hàng, vượt dự báo của giới phân tích tại Wall Street. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng sinh lời của công ty và tỏ ra thất vọng vì Tesla không công khai số liệu chi tiết về chi phí sản xuất cũng như giá bán.

tesla thiet thoi vi chien tranh thuong mai my trung

Những chiếc Tesla Model 3 mới tại một bãi đỗ ở California (Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo, Tesla cũng nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến sức cạnh tranh của họ bị ảnh hưởng. Dù vậy, họ vẫn có thể “tăng đáng kể” số xe Model S và Model X được giao, “bất chấp thách thức phải đối mặt từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc”.

Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu 40% lên xe của Tesla, trong khi các hãng xe khác chỉ phải chịu 15%. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất xe của hãng cũng cao hơn 55% - 60% “sản phẩm tương đương” từ các công ty Trung Quốc.

Đến nay, thị trường Trung Quốc “vẫn là lớn nhất thế giới” đối với xe điện. Sau thông tin trên, cổ phiếu Tesla hôm qua đã mất 3,1%, sau phiên đầu tuần tăng tới hơn 17%.

Vài ngày trước, Tesla thông báo nâng giá sản phẩm thêm 20% tại Trung Quốc, do thuế nhập khẩu của nước này. Hãng giải thích chỉ đang phản ứng lại tình hình mới, khi thương mại hai nước xuống cấp và chi phí ngày càng tăng do “việc tăng tốc xây dựng nhà máy ở Thượng Hải”. Nhà máy ở Thượng Hải “sẽ mất khoảng 2 năm” để sản xuất các mẫu xe đầu tiên, và 5 năm để ổn định xuất xưởng khoảng 500.000 chiếc mỗi năm.

tesla thiet thoi vi chien tranh thuong mai my trung Doanh số xe bán tải sụt giảm: Hết thời bị 'hất cẳng' hay bị đe nẹt thuế phí?

Tình hình tiêu thụ xe bán tải pickup tại Việt Nam tiếp tục giảm mạnh dù đây là dòng xe đang hưởng mức thuế phí ...

tesla thiet thoi vi chien tranh thuong mai my trung Lượng xe ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản 'ồ ạt' vào thị trường Việt Nam

Tuần vừa qua, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng 27,7% so với tuần trước. Ô tô nguyên chiếc các loại có ...

tesla thiet thoi vi chien tranh thuong mai my trung Toyota Wigo có gì khi cạnh tranh với Hyundai Grand i10 và Kia Morning?

Toyota Wigo vừa tung ra thị trường Việt Nam với mức giá từ 345 triệu đồng liệu có đủ sức cạnh tranh với hai đối ...

tesla thiet thoi vi chien tranh thuong mai my trung Phân khúc bán tải tháng 8/2018: Mitsubishi Triton đã vươn lên vị trí ‘á quân’

Trong tháng 8 vừa qua, mẫu xe Mitsubishi Triton đã vươn lên giữ vị trí thứ 2 trong phân khúc bán tải tại thị trường ...

tesla thiet thoi vi chien tranh thuong mai my trung Honda HR-V có gì khi giá bán gần bằng đàn anh Honda CR-V?

Honda HR-V đã bán chính thức tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giá của mẫu xe này đã được công bố là từ 786 ...

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.