Lượng xe ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản 'ồ ạt' vào thị trường Việt Nam

Tuần vừa qua, số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng 27,7% so với tuần trước. Ô tô nguyên chiếc các loại có xuất xứ từ Nhật Bản được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đứng thứ 3 đứng sau Thái Lan và Indonesia. 
 

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này (từ ngày 21/9/2018 đến ngày 27/9/2018) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng 27,7% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần đạt 3.915 chiếc, tương ứng đạt 70,9 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần trước (từ ngày 14/9/2018 đến ngày 20/9/2018) đạt 3.065 chiếc với tổng trị giá là 66,2 triệu USD.

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 2.263 chiếc, Indonesia với 1.440 chiếc, Nhật Bản với 112 chiếc, Mexico với 70 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 4 thị trường này chiếm tới 99% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

luong xe o to nhap khau tu nhat ban o at vao thi truong viet nam
Thông tin sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tuần (từ ngày 21/9/2018 đến ngày 27/9/2018)

Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có 3.020 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 53,2 triệu USD, chiếm 77% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Với kết quả này, số xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần này nhiều hơn so với tuần trước 1.487 chiếc.

Trong đó, số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hải Phòng với 1.855 chiếc, tiếp theo là Hồ Chí Minh với 1.158 chiếc và Đà Nẵng là 7 chiếc.

Xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 1.440 chiếc, chiếm tỷ trọng 47,7% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Thái Lan với 1.391 chiếc, xe xuất xứ Nhật Bản với 112 chiếc, xuất xứ Mexico với 70 chiếc. Còn lại là xe có xuất xứ từ Canada, Hoa Kỳ, Anh.

Trong tuần có 135 chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 4,2 triệu USD. Toàn bộ số xe này đều có xuất xứ từ Thái Lan và được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh với 127 chiếc và Hải Phòng là 7 chiếc.

Lượng xe ô tô tải làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào nước ta trong tuần này là 737 chiếc, với trị giá 12,2 triệu USD. Toàn bố số xe này đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh với 467 chiếc, tiếp theo là Hải Phòng với 270 chiếc.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 23 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo 1,2 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Trung Quốc với 13 chiếc, từ Hàn Quốc với 8 chiếc… . Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu của Lạng Sơn (12 chiếc), Hải Phòng (7 chiếc)…

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 66,2 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là 73,2 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này đã giảm 9,6% so với tuần trước.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Hàn Quốc với 15,9 triệu USD, từ Nhật Bản với 12 triệu USD, từ Thái Lan với 11,8 triệu USD, từ Trung Quốc với 10,3 triệu USD, từ Indonesia với 6,5 triệu USD, từ Ấn Độ với 4 triệu USD.

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng 91,4% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

luong xe o to nhap khau tu nhat ban o at vao thi truong viet nam Trong tháng 9 có 5 mẫu xe được ra mắt tại thị trường Việt Nam

Tháng 9, thị trường ô tô Việt Nam chào đón hàng loạt mẫu xe mới như Honda HR-V, Toyota Rush, Wigo, Avanza hay Nissan X-Trail ...

luong xe o to nhap khau tu nhat ban o at vao thi truong viet nam Phân khúc bán tải tháng 8/2018: Mitsubishi Triton đã vươn lên vị trí ‘á quân’

Trong tháng 8 vừa qua, mẫu xe Mitsubishi Triton đã vươn lên giữ vị trí thứ 2 trong phân khúc bán tải tại thị trường ...

luong xe o to nhap khau tu nhat ban o at vao thi truong viet nam Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia thay nhau dẫn đầu tại Việt Nam

Trong tuần qua, lượng xe nhập khẩu đạt đạt 3.065 chiếc, tương ứng tổng trị giá đạt 66,2 triệu USD. Ô tô nguyên chiếc các ...

luong xe o to nhap khau tu nhat ban o at vao thi truong viet nam Honda HR-V có gì khi giá bán gần bằng đàn anh Honda CR-V?

Honda HR-V đã bán chính thức tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giá của mẫu xe này đã được công bố là từ 786 ...

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.