Apple Watch Series 6 với cảm biến nồng độ oxy trong máu liệu có đáng để mua?

Apple Watch S6 và Apple Watch S5 thoạt nhìn khá giống nhau về hình thức, nếu không kể đến sự khác biệt nằm ở mặt lưng trong thiết kế sản phẩm lần này. Liệu một bộ cảm biến mới có làm nên bước đột phá vượt trội đáng để bạn tiêu hàng chục triệu cho Apple Watch Series 6?
Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 1.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Theo CNBC, trước khi ngừng công bố danh số bán hàng vào năm 2018, Apple đã bán được 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm. Trong khi đó, công ty nghiên cứu Canalys dự đoán rằng sẽ có 150 triệu chiếc đồng hồ thông minh sẽ được bán ra vào năm 2020. 

Tuy nhiên, rất khó để hình dung chính xác về sự phát triển của sản phẩm này trong tương lai. Bởi lẽ, dưới tác động của khủng hoảnh kinh tế đến từ dịch Covid-19, người ta vẫn đổ xô đi mua Apple Watch, minh chứng cụ thể là doanh số bán hàng của chiếc đồng hồ thông minh phiên bản mới này đã tăng thêm 12% ngay trong quý 1.

Vậy nếu bạn là một tín đồ của dòng điện thoại trứ danh nhà "táo khuyết" nhưng chỉ mới bắt đầu tập tành sử dụng đồng hồ thông minh thì liệu Apple Watch E6 có phải là lựa chọn tốt nhất về mặt kinh tế? Trong khi giá khởi điểm của nó có thể lên đến hơn 10 triệu đồng thì Apple vẫn đang cung cấp những sản phẩm rẻ hơn với thiết kế tương tự. Nhưng nếu bạn là người không quá lo nghĩ về câu chuyện tiền nông, thì Apple Watch E6 sẽ là lựa chọn tốt nhất (về chất lượng) tính đến thời điểm hiện tại.

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 2.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Ánh sáng màn hình, tốc độ xử lý nhanh và cảm biến nồng độ oxy trong máu là những nâng cấp đáng chú ý của Apple Watch E6 so với các phiên bản trước. Cụ thể, màn hình sẽ sáng hơn một chút khi bạn nghiêng cổ tay, điều này giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc kiểm tra thông báo hoặc sử dụng sản phẩm khi đang ở ngoài trời. Tốc độ xử lý của Apple Watch thế hệ 6 nhanh hơn so với năm ngoái nhờ vào một con chip mới. Điểm nhấn của sản phẩm lần này là cảm biến nồng độ oxy trong máu nhưng đây được xem là "tính năng chăm sóc sức khỏe" chứ không phải giải pháp thay thế cho một thiết bị y tế. Vậy có nên mua nó chỉ vì lý do đó?

Điểm nổi bật 

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 3.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Apple Watch thế hệ thứ 6 nhanh hơn thế hệ thứ 5 khoảng một giây khi mở các ứng dụng và màn hình cũng sáng hơn, điều này giúp ích rất nhiều đối với những người phải làm việc nhiều giờ ở ngoài trời. Vì vậy nếu bạn đang muốn mua một chiếc đồng hồ thông minh mới của Apple hoặc chiếc đồng hồ cũ của bạn đã trở nên chậm chạp, Apple Watch E6 sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn đã có sẵn một Apple Watch E5, có lẽ, nó không quá thuyết phục.

Tất cả các tính năng hỗ trợ kiểm tra sức khoẻ như đo nhịp tim, đo tâm đồ,... vẫn tiếp tục xuất hiện ở Apple Watch thế hệ mới. Và sử dụng cảm biến mới để đo nồng độ oxy trong máu là tính năng mới nhất được giới thiệu. Bạn chỉ việc mở ứng dụng, nghỉ tay trên bàn, việc còn lại là chờ đợi thông số thể hiện nồng độ oxy trong máu.

Apple nói rằng bạn có thể sẽ cần nó khi ở những nơi có độ cao lớn (ví dụ như leo núi) để thấy được cách cơ thể thích ứng. Tuy nhiên, đây không phải là một thiết bị sự dụng cho các mục đích y tế như khi bạn nghĩ rằng mình nhiễm bệnh và muốn kiểm nồng độ oxy trong máu. Để làm được điều đó, bạn nên mua một thiết bị được chứng nhận bởi FDA.

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 4.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Hiện tại, Apple đang thực hiện 3 nghiên cứu khác nhau để xem mức độ bão hòa của oxy để giúp mọi người hiểu và kiểm tra tốt hơn tình trạng sực khỏe của họ. Tuy nhiên, đừng dùng nó cho mục đích y tế.

Thiết kế màu xanh dương giúp sản phẩm trở nên bắt mắt hơn, nhưng lại không quá bóng bẩy hay cứng nhắc như màu đỏ ở phiên bản cũ. Thép không gỉ sang trọng và độ bền cao đi kèm với màn hình sapphire có khả năng chống trầy xước tốt hơn rất nhiều so với màn hình gương bình thường.

Các phiên bản làm từ thép không gỉ có giá khởi điểm tầm 16 triệu đồng (699 USD) nhưng cũng kèm theo cảm biến di động để bạn có thể thực hiện các cuộc gọi, nhận tin nhắn văn bản, hoặc phát nhạc mà không cần phải có iPhone cạnh bên.

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 5.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Cuối cùng, phần mềm của Apple Watch vẫn là thứ giúp định vị sản phẩm này trong giới đồng hồ thông minh. Có hàng ngàn ứng dụng mà bạn có thể mang theo trên cổ tay của mình, và sẽ vô cùng thú vị khi thấy các vòng hiển thị có thể đóng lại (ứng dụng tập thể dục của Apple Watch) khi bạn đã tập đủ bài tập thể dục và đốt cháy được lượng calo cần thiết. Tất cả các phiên bản đều có thể hoạt động với Apple Pay, vì vậy bạn có thể chạm vào màn hình để mua đồ tại cửa hàng (đặc biệt thuận tiện trong thời đại dịch, khi bạn không muốn chạm tay vào màn hình thanh toán).

Ngoài ra, người dùng sẽ vô cùng hào hứng bởi Apple Fitness sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, nó sẽ chia sẻ các số liệu của bạn (như nhịp tim) cũng như chiếu video hướng dẫn tập luyện từ Apple Watch sang iPad, Apple TV, và iPhone.

Mặt hạn chế

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 6.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Thời lượng pin không được nâp cấp. Apple vẫn đảm bảo 18 tiếng sử dụng,  vẫn không quá ấn tượng khi so sánh với đồng hồ của 2 hãng Fibit và Garmin khi thời lượng pin của họ là vài ngày. 

Tuy nhiên, ở thế hệ thứ 6, chúng ta chỉ tốn 1,5 giờ để sạc, tốt hơn con số 2,5 giờ ở các thế hệ trước. Đôi khi để để sử dụng được tính năng theo dõi giấc ngủ, bạn phải sạc đồng hồ lúc đang đọc sách trên giường hoặc khi làm việc vào bạn đêm. Mong rằng một chiếc đồng hồ thông minh với thời lượng pin kéo dài từ 2 đến 3 ngày sẽ xuất hiện trong tương lai gần nhất.

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 7.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Và thật đáng tiếc hình dáng Apple Watch E6 không mấy đổi khác so với 2 thế hệ trước đó. Cuối cùng, bạn có thể phải nghe thông báo khi vô tình ấn vào Apple Watch E6. Nhưng có lẽ đó là lỗi về phần mềm và sẽ sớm được khắc phục.

Có nên mua Apple Watch E6?

Có nên mua Apple Watch Series 6 vì cảm biến nồng độ oxy trong máu? - Ảnh 8.

Apple Watch Series 6. (Nguồn: Todd Haselton | CNBC)

Điều đó...còn tuỳ thuộc vào bạn.

Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất của Apple, thì Apple Watch E6 là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy suy nghĩ đến Apple Watch SE. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi các tính năng như màn hình luôn hiển thị (always on display), một bộ xử lý nhanh hơn, tốc độ sạc nhanh hơn, và một bộ cảm biến đo nồng độ oxy trong máu. Nhưng bạn vẫn sẽ có một chiếc đồng hồ thông minh kháng nước, tính năng phát hiện té ngã, và những đặc điểm ưu việt khác vẫn tồn tại ở các thế hệ cũ.

Nếu nó vẫn quá đắt, bạn cũng có thể mua Apple Watch thế hệ thứ 3 với mọi tính năng cơ bản.

chọn