Bà chủ kín tiếng sở hữu Thuận Kiều Plaza: Thuộc dòng họ giàu có bậc nhất Sài thành, nắm trong tay nhiều bất động sản khủng

Năm 2014, Thuận Kiều Plaza được CTCP đầu tư An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại với giá trị hơn 600 tỷ đồng.

Gia tộc họ Trương là một trong những gia tộc giàu có bậc nhất tại Sài Gòn, nổi danh nhờ sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ,...

Đơn cử như khách sạn thương mại An Đông, cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence và đặc biệt là tòa nhà 40 tầng Times Square - dự án từng được ví như “viên ngọc” của TP HCM, tọa lạc tai hai mặt tiền đắt đỏ nhất Sài thành là Nguyễn Huệ và Đồng Khởi. 

Dòng họ Trương lớn mạnh cùng với sự hình thành và phát triển của Tập đoạn Vạn Thịnh Phát (VTP Group). Được thành lập từ năm 1992, Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát với tiền thân là Công ty tư doanh Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan sáng lập vào năm 1991.

Bà chủ Thuận Kiều Plaza: dòng họ giàu có bậc nhất Sài Thành, sở hữu khối tài sản ngang ngửa tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Nguồn: Đời sống và Pháp luật).

Bà Trương Mỹ Lan sinh năm 1956, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vạn Thịnh Phát. Dữ liệu từ Cổng thông tin doanh nghiệp cho thấy hiện VTP Group do bà Trương Huệ Vân điều hành trên cương vị Tổng giám đốc.

Khởi đầu ở lĩnh vực kinh doanh ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn, VTP Group đã đầu tư và phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, hạ tầng giao thông, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, du lịch... 

Trong lĩnh vực bất động sản, VTP Group sở hữu các khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị, thương mại, văn phòng cho thuê loại A, cao ốc căn hộ dịch vụ, khu dân cư với chất lượng cao... Hiện nay vốn điều lệ của VTP Group đã lên tới con số 13.000 tỷ đồng.

Năm 2007, VTP Group mở rộng kinh doanh thông qua việc tham gia thành lập hai tập đoàn có quy mô lớn là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng và Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng.

Năm 2014, Vạn Thịnh Phát thông qua An Đông mua lại Thuận Kiều Plaza và cải tạo, sửa chữa dự án này, Zing News đưa tin. Đây là công trình được xây dựng năm 1994 đến năm 1999, do liên doanh Kings Harmony Int MTV của Hong Kong và Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sài Gòn (trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Thuận Kiều Plaza được xây dựng trên khu đất có diện tích 9.971 m2. Công trình gồm ba tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đó có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu giải trí, nhà xe… Vốn đầu tư thời điểm đó khoảng 55 triệu USD.

Bà chủ Thuận Kiều Plaza: dòng họ giàu có bậc nhất Sài Thành, sở hữu khối tài sản ngang ngửa tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 3.

Thuận Kiều Plaza trước đây. (Nguồn: Thanh Niên).

Sau khi về tay VTP Group, Thuận Kiều Plaza đã khoác lớp áo mới khi được sơn lại màu xanh lá và đổi tiên thành The Garden Mall và The Garden Apartment. Đầu tháng 11/2017, TTTM The Garden Mall chính thức được khai trương, gồm: không gian tổ chức sự kiện, trung tâm giải trí - ẩm thực, khu căn hộ cho thuê.

The Garden Mall gồm 3 tầng thương mại với tổng diện tích sàn 30.000 m2, nhiều dịch vụ đa dạng như: nhà hàng ẩm thực, ngân hàng, văn phòng cho thuê, coworking space, khu vui chơi giải trí gamezone và khu vui chơi mua sắm dành cho giới trẻ.

Như tin trước đó đã đưa, Thuận Kiều Plaza, quận 5 đã được chọn làm bệnh viện (BV) dã chiến thu dung số 5 để điều trị COVID-19 khi dịch bệnh tại TP HCM đang diễn ra căng thẳng.

Thông tin ban đầu cho biết, tòa nhà sẽ được cải tạo phần lầu 1 và 2 với quy mô 1.000 giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Phần bệnh viện dã chiến chỉ được cải tạo ở khu vực trung tâm thương mại, không liên quan đến các căn hộ ở ba tòa tháp.

Từ chiều và tối ngày 7/7, nhiều vật tư xây dựng đã được tập kết vào phía trong của tòa nhà. Công việc này được thực hiện tiếp tục trong sáng 8/7. Thời gian hoàn tất trong vòng một tuần. Sau đó, các lực lượng liên quan sẽ tiến hành tập kết vật tư y tế và thực hiện công tác bàn giao cho Sở Y tế TP HCM.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.