Ba mẹo kiếm tiền của Warren Buffett cho nhà đầu tư năm 2021

Bước sang năm 2021, dường như nhà đầu tư sẽ có khá nhiều cơ hội mới, song cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành và nền kinh tế toàn cầu chưa phục hồi ổn định, một số lời khuyên nổi tiếng của Warren Buffett có thể rất hữu ích. Ngoài thành tích đáng kinh ngạc trong nhiều thập kỷ, "nhà tiên tri xứ Omaha" còn hiểu biết rất rõ về thị trường.

The Motley Fool đã tổng hợp ba mẹo đầu tư hay nhất từ Warren Buffett cho các nhà đầu tư bán lẻ trước thềm năm 2021.

3 lời khuyên đầu tư của Warren Buffett cho năm 2021 - Ảnh 1.

Warren Buffett, CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Kiên nhẫn là điều tối quan trọng

Kiên nhẫn là tính cách cần thiết khi đầu tư. Warren Buffett từng nói: "Thị trường chứng khoán là một công cụ để chuyển tiền từ những người thiếu kiên nhẫn sang các nhà đầu tư nhẫn nại".

Tính kiên nhẫn đóng vai trò rất quan trọng, bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của hành trình đầu tư. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi cổ phiếu mục tiêu mà bạn đang nhắm đến có mức giá tốt. Bạn cũng cần kiên nhẫn sau khi thiết lập xong danh mục đầu tư và khi danh mục bắt đầu điều chỉnh.

Có được đức tính kiên nhẫn sẽ là một trong các chìa khóa chính dẫn đến thành công. Nếu không thể chờ đợi chiến lược dài hạn phát huy tác dụng, sự thiếu kiên nhẫn có thể khiến nhà đầu tư đưa ra quyết định thiển cận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến họ về lâu dài.

Đầu tư vào chất lượng

Warren Buffett còn có một câu nói nổi tiếng khác: "Giá cả là thứ bạn phải trả, còn giá trị là những gì bạn nhận được". Nhận định này rất quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư trong thời đại ngày nay.

Khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư, "nhà tiên tri xứ Omaha" gần như luôn theo đuổi giá trị. Tuy nhiên, theo thời gian, khi điều kiện thị trường thay đổi, Buffett đã điều chỉnh chiến lược của mình.

Hiện tại, Warren Buffett thà mua một công ty tốt với mức giá bình thường hơn so với mua một công ty bình thường với mức giá tốt vì rót tiền vào các cổ phiếu giá rẻ không có nghĩa đó là một khoản đầu tư tiềm năng.

Giữ cam kết lâu dài

Mẹo đầu tư cuối cùng liên kết tất cả lời khuyên của Buffett với nhau. Nhà đầu tư cần phải luôn cam kết lâu dài, The Motley Fool nhấn mạnh.

Lời khuyên này không có chỉ đồng nghĩa rằng bạn nên đầu tư dài hạn mà còn phải luôn duy trì một tư duy dài hạn. Một trong các câu nói nổi tiếng nhất của Buffett có nội dung như sau: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi họ sợ hãi".

Để giữ tư duy dài hạn, bạn phải có khả năng phân tích rõ tình huống khi thị trường sụp đổ, hiểu được chuyện gì đang xảy ra, nguyên nhân cụ thể và đưa ra quyết định dài hạn tốt nhất.

Ví dụ, trong đại dịch Covid-19, nhà đầu tư phải đánh giá nguyên nhân, tác động của đại dịch và cổ phiếu nào rủi ro nhất. Khi hiểu rõ đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu và chính phủ các nước phải áp dụng lệnh cấm đi lại, nhà đầu sẽ phải từ bỏ các cổ phiếu ngành hàng không.

chọn
Giá bất động sản dự án sẽ leo thang với Luật Đất đai mới?
Theo chuyên gia Savills, với Luật Đất đai 2024, giá đất bồi thường trong giải phóng mặt bằng cho các dự án sẽ tăng cao, khiến tổng chi phí đầu tư ban đầu của dự án tăng, có thể dẫn đến giá BĐS dự án tăng theo.