Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát công tác đấu giá đất trên địa bàn

Vừa qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản hỏa tốc về việc chấn chỉnh hoạt động trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 304 ngày 7/4 về việc chấn chỉnh hoạt động trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ý kiến giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành liên quan thực hiện rà soát, kiểm tra, tăng cường công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch. 

Các đơn vị kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để trục lợi, gây mất ổn định thị trường.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 8/4, UBND tỉnh này cũng đã có công văn gửi các sở ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình trạng phân lô tách thửa, làm đường trên đất nông nghiệp.

UBND tỉnh này yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng, tình hình vi phạm và xử lý vi phạm. Đồng thời có biện pháp xử lý, chế tài đối với các tổ chức, cá nhân thi công công trình hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Sở Tài nguyên và Môi trường báo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 20/4.

Bên cạnh đó, cũng trong thời hạn này, các đơn vị làm rõ các phản ánh liên quan đến điều kiện để được tách thửa và các tồn tại hiện nay nếu có, tham mưu UBND tỉnh để thông tin, tuyên truyền để người dân được biết và thực hiện theo đúng pháp luật. 

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, nhằm hạn chế sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái pháp luật.

Công văn nêu rõ, các đơn vị thường xuyên theo dõi, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, kể cả trường hợp cán bộ, công chức, viên chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm.

Thời gian qua, một số khu vực trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện tình trạng sốt đất, kéo theo các hệ lụy liên quan đến vấn đề phân lô tách thửa, làm đường trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích...

Theo báo cáo của phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nhu cầu chuyển nhượng bất động sản tại tỉnh này đã có sự gia tăng đột biến trong các tháng cuối năm 2021. Chỉ sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 lắng xuống, đã có 11.900 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, đất đăng ký tại các văn phòng đất đai.

Trong đó, huyện Châu Đức là địa bàn nóng nhất do các nhà đầu tư ồ ạt đổ về các xã Đá Bạc, Suối Rao, Cù Bị đầu tư đất sào làm nhà vườn, nghỉ dưỡng. Riêng trong quý IV/2021, lượng khách mua đã tăng 60 - 70% so với cùng kỳ năm 2020. 

Giá đất tại nhiều khu vực đã nhảy tăng vọt, vượt quá khả năng mua đất làm nhà phục vụ nhu cầu an cư của công nhân, lao động phổ thông.

VARS đã cảnh báo, đặc thù các khu vực xảy ra sốt đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu là đất nông nghiệp đang quy hoạch khu công nghiệp nên nhà đầu tư cần cẩn thận về pháp lý, không bị cuốn theo đám đông nâng giá ảo. Thực tế, khi thị trường lên cơn sốt, nhiều doanh nghiệp, cá nhân hành nghề kinh doanh môi giới bất động sản địa phương đã chớp cơ hội để kiếm lời. Đa số họ là môi giới tự do, không được đào tạo kỹ năng, pháp luật và đạo đức nghề nghiệp và pháp luật. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng lừa dối về thông tin.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.