Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo hỏa tốc trước tình trạng phân lô, tách thửa, làm đường trên đất nông nghiệp

Ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã ký văn bản hỏa tốc liên quan đến vấn đề phân lô, tách thửa, làm đường trên đất nông nghiệp địa bàn.

Theo đó, tỉnh giao huyện Đất Đỏ làm rõ và xử lý dứt điểm khi có sai phạm của các đơn vị cá nhân theo thông tin báo chí phản ánh. 

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh giao phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành làm rõ và xử lý dứt điểm khi có sai phạm của đơn vị, cá nhân. 

Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đất với từng loại.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao Sở này đề xuất quy định về tách thửa đất nông nghiệp để kiểm soát, tránh tình trạng lợi dụng tách thửa phân lô đất nông nghiệp, hình thành lối đi, đường mòn tự phát sau khi được tách thửa, phát sinh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và các vấn đề liên quan.

Tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các trường hợp hình thành lối đi, đường mòn tự phát, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sau khi được tách thửa và kết quả xử lý các sai phạm nếu có kể từ 1/6/2021 đến nay.

Các nội dung trên, tỉnh yêu cầu các đơn vị gấp rút thực hiện và gửi lại báo cáo kết quả trong ngày 24/3 để tổng hợp. Văn phòng UBND tỉnh chuẩn bị nội dung, sắp xếp lịch họp UBND tỉnh ngay trong ngày 25/3 về vấn đề này.

Nóng tình trạng phân lô, làm đường trên đất nông nghiệp, Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo hỏa tốc - Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua nóng tình trạng phân lô, tách thửa, tự ý mở đường trên đất nông nghiệp để rao bán "dự án bất động sản". (Ảnh cắt từ clip).

Theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 24/3, lãnh đạo huyện Đất Đỏ đã trực tiếp đi khảo sát thực địa tại các khu vực có phản ánh tình trạng làm đường trên đất nông nghiệp và phân lô, bán nền trái phép.

Ông Huỳnh Sơn Thái, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết, qua khảo sát cho thấy, các thửa đất trên đều là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm và có tình trạng làm đường trái quy định. Chính quyền địa phương đã tiến hành xử lý nghiêm những sai phạm này. Trong ngày, chủ sở hữu các thửa đất này đã chấp hành việc khắc phục hậu quả để trả lại hiện trạng đất ban đầu.

"Quan điểm của huyện là địa phương nào để xảy ra vi phạm trong quản lý đất đai, người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm", ông Thái khẳng định.

Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết thêm, đối với tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp trái phép, huyện đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện kiến nghị UBND tỉnh không cho tách thửa đối với các lô đất nông nghiệp không có đường. 

Các chủ sở hữu đất nằm trong danh sách sai phạm trong giao dịch đất đai sẽ bị đề nghị tạm dừng không giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai.

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.