Sốt đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu còn kéo dài, nhà đầu tư cần cẩn trọng 'thời điểm nhạy cảm' này

Cơn sốt đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu từ quý IV/2021 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, huyện Châu Đức là địa bàn nóng nhất khi các nhà đầu tư ồ ạt đổ về đầu tư đất sào làm nhà vườn, nghĩ dưỡng tại các xã Đá Bạc, Suối Rao, Cù Bị...

Theo báo cáo của phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sốt đất tại tỉnh này có thể còn kéo dài đến ít nhất là tháng 4 năm nay.

Sốt đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu còn kéo dài, nhà đầu tư cần cẩn trọng 'thời điểm nhạy cảm' này - Ảnh 1.

Khách hàng xem những lô đất sào được rao bán tại xã Láng Dài , huyện Đất Đỏ. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

Sốt đất khắp nơi

Trong năm 2021, đã có sự gia tăng đột biến nhu cầu chuyển nhượng bất động sản trong các tháng cuối năm. Sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 lắng xuống, có tới 11.900 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, đất đăng ký tại văn phòng đất đai.

Trong đó, huyện Châu Đức là địa bàn nóng nhất. Các nhà đầu tư ồ ạt đổ về đầu tư đất sào làm nhà vườn, nghỉ dưỡng tại các xã Đá Bạc, Suối Rao, Cù Bị... Chỉ riêng trong quý IV, lượng khách mua đã tăng 60 - 70% so với cùng kỳ năm 2020.

TP Bà Rịa cũng sốt đất liên tục từ tháng 10 - 12, trong khi các địa phương khác sốt đất từ tháng 11. 

Tại thị trường Phú Mỹ, dự đoán sốt đất sẽ tiếp diễn tới qua Tết Nguyên đán. Nếu dịch không bùng phát mạnh trở lại thì sốt đất kéo dài tới ít nhất là tháng 4/2022 - thời điểm bảng giá đất mới chính thức được áp dụng.

Riêng thị trường huyện Côn Đảo không có sốt đất nhưng bất động sản phân khúc đất nền vẫn tăng giá trong quý IV, chủ yếu là đất khu vực ven núi, cách trung tâm huyện từ 1,5 - 3 km.

Giá đất nhảy vọt

VARS đánh giá, tại nhiều khu vực giá đất đã vượt quá khả năng mua đất làm nhà phục vụ nhu cầu an cư của công nhân, lao động phổ thông.

Ở các vùng ven đô như Phú Mỹ, các lô đất ngay đường quốc lộ 51 có giá khoảng 1,2 tỷ/m ngang (tăng 200 triệu đồng), đất tại các trục đường chính có giá dao động từ 600 - 700 triệu đồng/m ngang (tăng 50 - 150 triệu đồng/m ngang). Vào các nhánh rẽ, đất từ vị trí II trở đi cứ giảm khoảng 100 - 200 triệu đồng/m ngang so với giá tại đường chính.

Đất vị trí I tại trung tâm thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức có giá khoảng từ 50 - 70 triệu đồng/m2. Đất sào tại Đá Bạc từ 800 triệu - 1,5 tỷ đồng/sào. Đất nền khu tái định cư Suối Nghệ từ 200 - 400 triệu đồng/m ngang, tăng gấp 2 - 3 lần so với năm 2020.

Đất quanh các dự án cũng liên tục "cháy hàng". Tại khu công nghệ cao ở thị xã Phú Mỹ, khu vực Hắc Dịch là thị trường sôi nổi nhất khi giá đất nhảy vọt lên hơn 15% trong quý IV/2021 

Tại huyện Châu Đức, khi có thông tin Amata sẽ đầu tư Khu công nghiệp Cù Bị quy mô 1.000 ha, di dời toàn bộ khu công nghiệp Amata từ Biên Hòa về thì giá đất đã tăng từ mức giá 1,7 tỷ/sào lên từ 2 - 2,4 tỷ đồng/sào.

Cuối quý I/2022 sẽ là thời điểm nhạy cảm

Khi thị trường lên cơn sốt, nhiều doanh nghiệp, cá nhân hành nghề kinh doanh môi giới bất động sản địa phương đã chớp cơ hội để kiếm lời. Tuy nhiên, nhân lực trên thị trường đa số là môi giới tự do, không được đào tạo kỹ năng, pháp luật và đạo đức nghề nghiệp và pháp luật. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng lừa dối về thông tin, làm ảnh hưởng đến uy tín của môi giới chuyên nghiệp.

Do đó, VARS khuyên nhà đầu tư cần tự mình kiểm tra pháp lý, không nghe cò giới thiệu mà hãy tìm đến những môi giới có bằng cấp. Đặc thù các khu vực xảy ra sốt đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu là đất nông nghiệp đang quy hoạch nhiều khu công nghiệp nên nhà đầu tư cần cẩn thận về pháp lý, không bị cuốn theo đám đông nâng giá ảo.

Bên cạnh đó, cuối năm 2021 và quý I năm 2022 là thời điểm khá nhạy cảm, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường đất nền tại một số địa bàn Phú Mỹ, Cù Bị, Đá Bạc, Châu Đức... cần lưu ý đánh giá về lợi thế của khu vực như sự đồng bộ về cư dân, tiềm năng tăng giá, hạ tầng khu vực trong tương lai.

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.