Toàn cảnh bất động sản Hải Phòng 2021: Thị trường chung cư 'bùng nổ', đất thổ cư có nơi tăng giá gấp ba

Trong năm 2021, giá đất thổ cư một số khu vực ở Hải Phòng tăng 10 - 20%, thậm chí 50 - 100%, gấp đôi gấp ba khi có sốt đất diễn ra quanh dự án.

Tại báo cáo thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2021, ông Tô Hùng, phòng Nghiên cứu thị thường, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) khu vực Duyên hải Bắc bộ đánh giá, dù tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm qua, Hải Phòng vẫn không gặp quá nhiều khó khăn do kiểm soát khá tốt dịch bệnh, vẫn là "vùng xanh" an toàn đối với cư dân và các nhà đầu tư.

Giá nhà thấp tầng tăng 7 - 10%, giá đất tăng 5 - 15% 

2021 là năm bùng nổ về chung cư với sự xuất hiện của một loạt chung cư cao tầng được mở bán mới và đang mở bán như: The Minato Residence, BRG Legend, Hoàng Huy Commer, Hoàng Huy Grand Tower, Hoàng Huy Đổng Quốc Bình, Hoàng Huy New Pruksa Town.

Thị trường nhà ở thấp tầng trong năm 2021 cũng khởi sắc hơn so với 2020. Tuy nhiên nguồn cung vẫn còn đang ít hơn so với nhu cầu. Sức mua trên thị trường còn thấp.

Giá bán các sản phẩm (biệt thự, shophouse, nhà phố) tăng 7 - 10% so với năm 2020. Nguyên nhân do thị trường đang trở nên ổn định và dự báo sẽ có đà phát triển vào năm 2022.

Với phân khúc đất nền, từ đầu năm 2021 đã xảy ra hiện tượng sốt đất tại khu vực Dương Kinh - Kiến Thuỵ do có thông tin khảo sát đất triển khai dự án Vinhomes Dương Kinh. Tuy nhiên thị trường đã trở lại bình thường từ giữa năm.

Đới với đất thổ cư, hoạt động mua bán vẫn diễn ra sôi động vì nguồn hàng phân khúc này không bao giờ đủ đối với khách đầu tư, khách tiêu dùng, nhất là tại những khu vực quanh dự án, VARs nhận định. 

Giá đất thổ cư tăng chậm khoảng 3 - 5%/năm tại khu vực nội thành. Tại khu vực ngoại thành, giá đất tăng phụ thuộc vào tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng và dự án tại khu vực đó. "Có khu vực không tăng, có khu vực tăng 10 - 20% thậm chí 50 - 100%, gấp đôi gấp ba nếu có sốt đất diễn ra quanh dự án. Nhìn chung, giá đất năm 2021 tăng so với 2020 khoảng 5 - 15% tuỳ theo khu vực và dự báo có xu hướng tăng tiếp tục vào năm 2022", ông Tô Hùng nêu rõ.

Bất động sản nghỉ dưỡng thu hút khách ngoại tỉnh

Theo báo cáo, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Hải Phòng gặp khó khăn. Đáng chú ý, một số dự án vẫn được triển khai nhưng lại thu hút nguồn cầu từ ngoại tỉnh.

"Giá bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng luôn ở mức cao so với sức mua. Nguyên nhân do đây là dòng sản phẩm đặc biệt dành cho đối tượng khách hàng mục tiêu nhất định nên lượng cầu thấp". 

Năm 2022, thị trường này có hy vọng về sự khởi sắc do Hải Phòng đang mở rộng kết nối giao thương tỉnh.

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ hạ tầng

Nhu cầu bất động công nghiệp tại Hải Phòng luôn cao, trong khi đó lượng cung còn thấp. Bởi vậy, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, nhiều khu công nghiệp chất lượng tốt như DEEP C, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, Nam Cầu Kiền… vẫn đón những dự án mới. 

Sự phát triển tốt của hạ tầng và khả năng tiếp cận địa điểm, đường sá, bến tàu, cảng hàng không mới chính là nguyên nhân tạo nên sức hút của bất động sản công nghiệp của địa phương này.

Giá thuê trung bình đang là 96 - 100 USD/m2 trong một chu kỳ thuê - thuộc mức cao tại thị trường miền Bắc. Hiện những khu công nghiệp có giá thuê cao tại Hải Phòng đều có vị trí thuận tiện về logistics, hạ tầng tốt và nhiều tiện ích đồng bộ để phục vụ nhà đầu tư. 

"Xu hướng tăng giá này đã phản ánh đúng vấn đề cung cầu của thị trường. Lượng cầu đang nhiều hơn lượng cung. Theo thống kê giá bất động công nghiệp 2021 tăng so với năm 2020 là 6,1%", báo cáo của VARs nêu rõ.

Văn phòng cho thuê giảm giá 5 - 7%

Nguồn cung và cầu văn phòng cho thuê tại TP Hải Phòng đang giữ ở mức cân bằng. Trong dịch bệnh, nguồn cầu có giảm theo diễn biến dịch tuy nhiên không giảm quá sâu.

Giá thuê trong cả năm 2021 có xu hướng giảm 5 - 7% so với năm 2020 do các cơ sở kinh doanh gặp khó khăn, mở rộng văn phòng kinh doanh bị hạn chế, nhiều văn phòng cho thuê phải đóng cửa vì không có nguồn thu. Tuy nhiên, sang tới quý IV/2021, thị trường đã khởi sắc đã do người dân gần như đã được tiêm phòng hai mũi vắc-xin đầy đủ và tình hình dịch bệnh dần trong tầm kiểm soát, thiết lập trạng thái bình thường mới.

"Hải Phòng có vị trí kết nối đặc biệt của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung, có cảng hàng không quốc tế Cát Bi và cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện. Hải Phòng cũng đang triển khai mạnh mẽ các dự án giao thông hạ tầng đồng bộ, xây dựng nhiều cầu nối cho các nút giao thông quan trọng, cùng quyết tâm hoàn thành đề xuất xây dựng 67 công viên và vườn hoa trên toàn thành phố nên chắc chắn trong năm 2022 sẽ là điểm nhấn sôi động thu hút các nguồn đầu tư trong và ngoài nước",  ông Tô Hùng đánh giá.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.