Nhân viên môi giới 'cho đất ăn' ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Khu đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện trong clip "cho đất ăn" có diện tích 21.600 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm, được chủ đất phân lô tách thửa và mở đường.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao với đoạn clip ghi lại cảnh "cho đất ăn" phản cảm của một nam thanh niên.

(Ảnh cắt từ clip).

Trong nội dung clip, nam thanh niên ngồi trong xe ô tô bán tải, bên cạnh là những cọc tiền mệnh giá khác nhau. Chiếc xe chạy trên con đường nhỏ trong khu đất rộng, xung quanh có cắm cọc và cây cối. Vừa đi, nam thanh niên vừa thẳng tay ném những xấp tiền xuống đất một cách phản cảm vừa nói là "cho đất ăn".

"Ông bà ta nói, muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo. Mình thì nuôi đất, mình muốn giàu thì mua đất", nam thanh niên này cho biết.

Theo tìm hiểu của người viết, hiện đoạn clip trên đã bị ẩn khỏi tài khoản TikTok của nam thanh niên trong đoạn clip. Tuy nhiên hiện trên tài khoản này vẫn còn nhiều đoạn clip ghi lại hình ảnh tương tự. Nam thanh niên này thường xuyên chia sẻ những hình ảnh ngồi thùng ô tô đi "thăm đất", giới thiệu là "dự án 61 lô đất", "dự án cả trăm tỷ" của mình.

Thực tế, lô đất xuất hiện trong các clip nêu thuộc thửa số 1554, tờ bản đồ số 5, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do bà Nguyễn Thị T. sở hữu, báo Đại Đoàn Kết thông tin.

Khu đất có diện tích 21.600 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm. Nguồn gốc đất được nhận thừa kế và công nhận quyền sử dụng đất mà không thu tiền sử dụng đất. Đây không phải là dự án bất động sản.

Bà T. đã xin chủ trương tách thửa, phân lô cho khu đất, và đã được Văn phòng đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp hơn 60 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích từ 500 m2 trở lên.

Hiện chủ đất đã triển khai mở một lối đi tạm từ trục đường Lê Văn Một hiện hữu và thi công ba con đường rải đá trên đất.

Là một trong những địa phương có thị trường bất động sản sôi động, Bà Rịa – Vũng Tàu tồn tại tình trạng phân lô, bán nền trái quy định. Thậm chí, xuất hiện hững dự án "ma" có nguồn gốc từ đất nông nghiệp chưa chuyển đổi, được nhiều cá nhân, tổ chức rao bán rầm rộ trên thị trường. 

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần phát thông báo cảnh giác và ban hành nhiều quy định về phân lô tách thửa, diện tích tối thiểu được tách thửa mới.

Đơn cử như văn bản hỏa tốc được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành vào tháng 5/2021 với nội dung chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền. Trong đó, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ hiện trạng đất đai trên địa bàn; kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trái phép, tự ý phân lô, xây dựng trái phép, sai phép các công trình nhà ở.

Đến tháng 12/2021, tỉnh này cũng tiếp tục có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban ngành nhấn mạnh việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với tình trạng tự ý phân lô, tách thửa trái quy định. 

Tỉnh này giao UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý phân lô, tách thửa không đúng quy định, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án.

chọn