Bà Rịa - Vũng Tàu muốn quy hoạch cù lao Bến Đình thành KĐT du lịch 110 ha

Cù lao Bến Đình trước đây được định hướng phát triển thành cảng biển, cảng nước sâu và khu dịch vụ hậu cần cảng logistics. Khu vực này đang được điều chỉnh thành khu đô thị du lịch mới của TP Vũng Tàu.
Bà Rịa - Vũng Tàu muốn quy hoạch cù lao Bến Đình thành KĐT du lịch 110 ha - Ảnh 1.

Một góc TP Vũng Tàu. (Ảnh: Báo Xây dựng).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc để nghe báo cáo về các Đề án Quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Đầu tiên là đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Kim Long, được phê duyệt từ 2007, song những năm gần đây, khu vực dự kiến triển khai quy hoạch đã phát triển khá nhanh với mật độ dân cư đông, nhà ở xây dựng nhiều và kiên cố khiến cho giải pháp tổ chức khu trung tâm công cộng tại khu vực này khó khả thi.

Do đó, BR-VT muốn điều chỉnh quy hoạch để đô thị Kim Long trở thành khu đô thị (KĐT) dịch vụ hành chính – thương mại và dịch vụ, đóng vai trò vệ tinh cho đô thị Ngãi Giao (huyện Châu Đức).

Theo dự thảo, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Kim Long, huyện Châu Đức đến năm 2030 có tổng diện tích quy hoạch là 2.212 ha. 

Trong đó, diện tích đất xây dựng đô thị là hơn  597 ha (chiếm 27,01% diện tích quy hoạch). Đơn vị tư vấn đề xuất phân chia thành 4 phân khu đô thị với các định hướng phát triển khác nhau.

KĐT số 1 là trung tâm đô thị, với các công trình công cộng chính như các đơn vị hành chính, trung tâm thương mại, trường học…

KĐT số 2 là khu vực phát triển hỗn hợp và các công trình công cộng như trụ sở thôn, trường học; KĐT số 3 dự kiến bố trí công trình công cộng và thương mại dịch vụ khi phát sinh nhu cầu trong tương lai

KĐT số 4 không bố trí công trình tập trung; hạn chế phân lô, tách thửa hay phát triển dự án nhà ở; chỉ bố trí đất hộ gia đình phát sinh cho nhu cầu tại chỗ.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn xác định lại tên gọi chính xác của đồ án; nêu rõ các hạng mục, nội dung được điều chỉnh; đồng thời đưa ra định hướng phát triển lâu dài, tạo điểm nhấn cho KĐT.

Tiếp đến là đồ án quy hoạch KĐT Cù lao Bến Đình tại TP Vũng Tàu. Trước đây, Cù lao Bến Đình (nằm trong khu vực Sao Mai – Bến Đình) được định hướng phát triển thành cảng biển, cảng nước sâu và khu dịch vụ hậu cần cảng logistics.

Nhằm phát huy tiềm năng lợi thế vùng sông nước với vị trí địa lý thuận lợi, dễ dàng tiếp cận với khu trung tâm thành phố, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu đến năm 2035 đã định hướng phát triển cù lao Bến Đình thành KĐT hiện đại kết hợp với khu dịch vụ - thương mại – du lịch. 

Theo đó, khu vực Cù lao Bến Đình được quy hoạch là KĐT với chức năng hỗn hợp gồm: nhà ở, dịch vụ thương mại – văn phòng, đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu dân cư. 

Tổng diện tích KĐT Bến Đình là hơn 110 ha, có điều kiện thuận lợi để phát triển thành KĐT du lịch mới của TP Vũng Tàu trong tương lai.

Đối với dự án Bến Đình, lãnh đạo tỉnh yêu cầu bổ sung thêm một số sản phẩm vui chơi, giải trí đặc biệt hơn, cùng với dịch vụ y tế, giáo dục phục vụ cho nhu cầu của đối tượng người dân có thu nhập cao.

chọn