Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án gia hạn bố trí vốn vẫn gặp khó về giải phóng mặt bằng

Ngày 9/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp Ban cán sự Đảng nghe báo cáo các dự án đã được gia hạn bố trí vốn, tình hình triển khai các dự án đầu tư công năm 2024.

Ngày 9/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp Ban cán sự Đảng nghe báo cáo các dự án đã được gia hạn bố trí vốn, tình hình triển khai các dự án đầu tư công năm 2024.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm 2024 của 48 dự án đã được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn tại các Nghị quyết 81/NQ-HĐND ngày 10/12/2022, số 69/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 và 3 dự án tạm dừng bố trí vốn để xử lý vướng mắc.

Theo đó, tổng cộng có 51 dự án/14 chủ đầu tư không hoàn thành theo quy định về thời gian tối đa bố trí vốn và đã được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn để tiếp tục thực hiện gồm: 40 dự án gia hạn hoàn thành trong năm 2024; 8 dự án gia hạn hoàn thành trong năm 2025; 3 dự án tạm dừng bố trí vốn để xử lý các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Kết quả giải ngân đến hết tháng 3/2024, kế hoạch vốn bố trí cho 48 dự án là hơn 2.244 tỷ đồng, đã giải ngân là gần 200 tỷ đồng, đạt 8,87%, thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung toàn tỉnh là 15,68%. Trong đó, 40 dự án được gia hạn hết năm 2024 được bố trí vốn là hơn 1.634 tỷ đồng, lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm là hơn 157 tỷ đồng, đạt 9,66% so với kế hoạch giao; 8 dự án được gia hạn hết năm 2025 được bố trí vốn là hơn 610 tỷ đồng, lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm là hơn 41 tỷ đồng, đạt 6,75% so với kế hoạch giao.

Tình hình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 40 dự án được gia hạn hết năm 2024 thì có 14/40 dự án đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, đang triển khai thi công theo tiến độ. Còn 26/40 dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng; trong đó có 21 dự án trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết và 5 dự án đã vượt quá thời hạn cam kết; 8 dự án được gia hạn hết năm 2025, hiện mới có 1/8 dự án đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng; 7/8 dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết.

Đối với 3 dự án tạm dừng bố trí vốn, cả 3 dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết.

Theo ông Lê Ngọc Linh, qua làm việc với các chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan, hiện còn các tồn tại, khó khăn vướng mắc như: Vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, đây là khó khăn, vướng mắc lớn nhất của các dự án. Tới nay còn 36/51 dự án chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng; trong đó một số dự án đã vướng mắc nhiều năm.

Bên cạnh đó, còn khó khăn về thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, đến nay có 12/51 dự án đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư. Ngoài ra, các dự án còn gặp khó khăn về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất quốc phòng…

Sau khi nghe các cơ quan liên quan giải trình các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ đã giao nhiệm vụ và thời hạn hoàn thành các dự án cho từng chủ đầu tư, sở, ngành địa phương liên quan; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư, các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ thúc đẩy tiến độ bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án, cũng như quyết liệt, dứt khoát trong giải quyết các khâu thực hiện dự án. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tiến hành thanh tra công vụ và xử lý theo quy định đối với các cá nhân, đơn vị nào thiếu trách nhiệm trong việc để các dự án chậm triển khai, kéo dài thời gian thực hiện.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Bất động sản nơi nào đang nóng?
Trong quý III/2025, các địa phương vùng ven như Hải Phòng, Hưng Yên, Bình Dương, Đồng Nai... trở thành tâm điểm trên thị trường bất động sản miền Bắc và miền Nam. Tại miền Trung, khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam nổi lên và thu hút dòng tiền ngoại tỉnh từ Hà Nội, TP HCM.