Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát thương vụ M&A dự án chung cư Gold Sea

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa yêu cầu rà soát lại quá trình chuyển nhượng chung cư Biển Vàng (Gold Sea) tại TP Vũng Tàu giữa Bất động sản VRC và CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu - Sài Gòn vào năm 2015.

 Dự án Vũng Tàu Gold Sea. (Ảnh: Phục Hưng Holdings).

Ngày 10/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu rà soát pháp lý liên quan đến dự án chung cư thương mại Biển Vàng Vũng Tàu (Vũng Tàu Gold Sea). 

Cụ thể, tỉnh giao các sở làm rõ việc công nhận quyền sử dụng đất cho công ty theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh trước 20/6.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải làm rõ quá trình triển khai việc cho phép chuyển nhượng dự án trước 15/6. Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá tính pháp lý của các văn bản chủ trương liên quan đến dự án trước 15/6.

Chủ đầu tư hiện tại của dự án Gold Sea là CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu - Sài Gòn. Tuy nhiên, trước đây dự án này từng thuộc sở hữu của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC (mã chứng khoán: VRC).

Từng là dự án gối đầu của VRC

Về VRC, doanh nghiệp này tiền thân là Xí nghiệp Xây lắp Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo được thành lập năm 1980, đến năm 1992 đổi tên thành Công ty Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đến 2008 cổ phần hóa thành CTCP Đầu tư Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2010, doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) với mã chứng khoán là VRC, đến năm 2017 thì đổi tên như hiện nay là CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC.

Trở lại với Gold Sea, theo báo cáo thường niên các năm của VRC, dự án này dự kiến được khởi công phần móng vào tháng 6/2010 trên diện tích hơn 4.000 m2, với định hướng là tổ hợp khách sạn - chung cư cao cấp 24 tầng và được xác định là một trong những nguồn thu chính cho VRC giai đoạn 2011 - 2014.

Theo kế hoạch, tổng mức đầu tư cho dự án này là 323 tỷ đồng, trong đó năm 2010 công ty đã giải ngân được gần 27 tỷ đồng để thi công phần móng, năm 2011 kế hoạch giải ngân thêm 120 tỷ đồng, năm 2012 dự kiến xây thô đến tầng 6 và mở bán các căn hộ dự án cũng như chào bán phần khách sạn.

Tuy nhiên, kế hoạch của VRC không diễn ra như dự kiến. Từ năm 2013, việc triển khai Gold Sea bắt đầu gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân do dự án chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay, theo giải thích của doanh nghiệp. Trước bối cảnh đó, VRC đã lên hai phương án để triển khai dự án này.

Phương án 1, VRC sẽ tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án. Trường hợp đối tác chỉ nhận mua phần khách sạn thì công ty sẽ xem xét chuyển nhượng để thu hồi vốn và tiếp tục đầu tư vào phần chung cư.

Phương án 2, VRC sẽ làm việc với Sở Xây dựng để xin ý kiến chuyển đổi toàn bộ dự án thành chung cư, khi đó phần khách sạn sẽ điều chỉnh thiết kế lại thành các căn hộ loại nhỏ. Sau đó, công ty sẽ thực hiện mở bán quy mô lớn tại Vũng Tàu và TP HCM, trường hợp khách hàng đăng ký nhiều sẽ xem xét tiếp tục đầu tư vào dự án.

Suốt một năm sau đó, VRC cho biết việc chuyển nhượng dự án Gold Sea vẫn bất thành do thị trường bất động sản phục hồi chậm, một số đối tác nhận chuyển nhượng không thể tiếp cận được nguồn tiền để nhận chuyển nhượng dự án, dẫn đến giao dịch không thành công.

Ông chủ mới của Gold Sea

Tháng 12/2015, tỉnh Vũng Tàu đã cấp phép chuyển nhượng dự án đối với VRC. Theo đó, VRC chuyển nhượng toàn bộ dự án Gold Sea với giá 120 tỷ đồng cho CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu - Sài Gòn. Số tiền thu về VRC chủ yếu dùng để trả nợ vay và trả khách hàng mua căn hộ tại dự án.

Năm 2017, Vũng Tàu Gold Sea được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu - Sài Gòn. Thông tin từ Phục Hưng Holdings - nhà thầu xây dựng dự án, Gold Sea có tổng mức đầu tư khoảng 350 tỷ đồng.

Hạng mục chính là tòa chung cư cao 81 m, gồm 1 tầng trệt, 22 tầng lầu, 2 tầng hầm và 1 tầng mái, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 32.251 m2, tổng số căn hộ chung cư là 326 căn và 2 căn shophouse, quy mô dân số 960 người. Dự án khởi công vào tháng 3/2018 và hoàn thành vào tháng 5/2019.

Về chủ đầu tư mới, CTCP Thương mại Du lịch Vũng Tàu - Sài Gòn được thành lập từ năm 2004, có trụ sở tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu, vốn điều lệ tính đến tháng 8/2019 là 120 tỷ đồng, trong đó CTCP Du lịch Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (mã chứng khoán: VTG) nắm 7,63% vốn góp.

Chủ tịch HĐQT của Vũng Tàu - Sài Gòn là ông Đỗ Minh Đức, người đồng thời đứng tên tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Hưng - một doanh nghiệp khác có liên quan đến VTG.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.