Bắc Giang duyệt đồ án quy hoạch khu đô thị gần 49 ha tại huyện Tân Yên

Khu đô thị số 2 phía Nam, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên có quy mô tổng diện tích khu vực nghiên cứu khoảng 49 ha. Quy mô tổng diện tích lập quy hoạch 46 ha; dân số dự kiến khoảng 5.870 người.

Một góc huyện Tân Yên hiện nay. (Ảnh: UBND huyện Tân Yên).

UBND tỉnh Bắc Giang vừa qua đã ban hành Quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị số 2 phía Nam, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỷ lệ 1/500.

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Cao Xá và xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ranh giới được giới hạn phía bắc giáp tuyến tránh ĐT 295; phía nam giáp khu đất nông nghiệp; phía đông giáp đường Hoàng Hoa Thám (QL 17); phía tây giáp khu dân cư hiện hữu.

Quy mô tổng diện tích khu vực nghiên cứu khoảng 49 ha. Quy mô tổng diện tích lập quy hoạch 46 ha; dân số dự kiến khoảng 5.870 người. 

Về tính chất, đây là khu đô thị mới, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đảm bảo phù hợp với chiến lược và cấu trúc phát triển chung của toàn khu vực, đảm bảo khớp nối về mặt tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực lập quy hoạch và các khu vực lân cận, đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả và bền vững.

Theo giải pháp tổ chức không gian, về tổng thể, không gian kiến trúc khu vực lập quy hoạch có bố cục dạng mảng và tuyến không gian thấp tầng, với điểm nhấn là các công trình nhà ở hỗn hợp cao tầng và công trình thương mại dịch vụ.

Cấu trúc không gian kiến trúc cảnh quan khu vực được tổ chức với ý tưởng phát triển đô thị sinh thái, hiện đại với hệ thống công viên trung tâm, cây xanh cảnh quan kết hợp quảng trường và hồ cảnh quan với quy mô lớn kết hợp các dịch vụ tiện ích đô thị cao cấp công trình công cộng, thương mại dịch vụ..., đồng thời phát triển gắn với khu dân cư hiện hữu.

Yếu tố cảnh quan được tận dụng tối đa trong thiết kế, các liên kết trục cảnh quan cây xanh, các tuyến đường giao thông nội bộ kết nối với các không gian cây xanh bên trong các nhóm công trình. Sự đan xen giữa các không gian thiên nhiên, không gian ở và không gian thương mại đem lại sự độc đáo, tính khác biệt, đồng thời nâng cao giá trị sử dụng đất, giá trị thương mại cho khu vực. 

Tại các vị trí cửa ngõ và trung tâm khu vực nghiên cứu, bố trí các công trình nhà ở kết hợp dịch vụ, công trình thương mại dịch vụ nằm ở phía đông bắc.

Các công trình được thiết kế với khối tích lớn kết hợp hình thái kiến trúc độc đáo, ngoài việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu khai thác và sử dụng còn nhằm tạo ra các điểm nhận biết, điểm nhấn của khu vực. Các khu nhà ở được bố trí dàn trải trên toàn bộ khu vực và bám sát các tuyến đường giao thông.

Những hạng mục chính cần ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Xây dựng các trục giao thông, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý nước thải...; công trình công cộng như trường học, sân thể thao, nhà văn hóa, khuôn viên cây xanh mặt nước, bãi đỗ xe...

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.