Bắc Giang: Loạt CCN lớn chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng

Việc giải phóng mặt bằng ở một số cụm công nghiệp trên địa bàn Bắc Giang gặp khó làm chậm tiến độ thực hiện, ảnh hưởng thu hút đầu tư.

Theo báo Bắc Giang thông tin từ Sở Công Thương, toàn tỉnh có 29 cụm công nghiệp (CCN) do doanh nghiệp (DN) làm chủ đầu tư với tổng diện tích 1.526,6 ha, tập trung tại các huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Hiệp Hòa.

Trong đó, 12 CCN mở rộng và chuyển chủ đầu tư; phần diện tích trước khi mở rộng cơ bản đã được lấp đầy, phần diện tích mở rộng đang tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với phần diện tích cũ trước mở rộng.

8 CCN cơ bản đã bồi thường GPMB, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đang thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, 9 CCN đang trong quá hoàn thiện thủ tục pháp lý và bồi thường GPMB. Tuy nhiên, việc GPMB ở một số CCN gặp khó làm chậm tiến độ thực hiện, ảnh hưởng thu hút đầu tư.

Bắc Giang: Loạt CCN lớn chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng  - Ảnh 1.

Chủ đầu tư CCN Việt Nhật (Hiệp Hòa) chuẩn bị đất để sẵn sàng thi công khi được bàn giao mặt bằng. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Đơn cử như CCN Yên Lư (Yên Dũng) có quy mô hơn 53 ha do CTCP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Tuấn Quỳnh làm chủ đầu tư, thành lập từ tháng 3/2017. Đến nay, UBND tỉnh đã giao gần 50 ha cho nhà đầu tư và còn khoảng 4 ha chưa bồi thường. Vị trí này là đường giao thông dẫn tới trạm xử lý nước thải của CCN.

CCN Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) có diện tích 15,2 ha. Chủ đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm: Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; lập dự án đầu tư; lập đánh giá tác động môi trường; thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy, chuyển đổi đất lúa, hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường GPMB.

Hiện đã bồi thường, chi trả cho người dân có đất thu hồi được khoảng 6,3/9 ha; đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh để được giao đất; di dời quy tập được 132/150 ngôi mộ. Vậy nhưng, một số hộ đã tự ý san lấp đất nông nghiệp để làm bãi để xe ô tô (diện tích khoảng hơn 4.000 m2) ảnh hưởng đến công tác bồi thường GPMB.

Cũng khó khăn về GPMB, CCN Việt Nhật (Hiệp Hòa), chủ đầu tư là CTCP Xuất nhập khẩu Bắc Giang đã bồi thường được 29,97/50 ha, còn khoảng 20 ha chưa chi trả. Đơn vị đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nhưng chưa thể thi công tiếp vì vướng nhiều hộ chưa nhất trí phương án bồi thường đất, yêu cầu giá cao hơn quy định.

Công tác bồi thường GPMB là khó khăn lớn trong triển khai dự án. Nguyên nhân chính là do người dân chưa đồng thuận. Cùng đó, việc chậm kiểm đếm, quy chủ đất hoặc đất có tranh chấp, đất đã cho, bán qua nhiều chủ hoặc mua bán qua hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy viết tay... khiến việc xác định nguồn gốc đất kéo dài, mất nhiều công sức. Ngoài ra, công tác bố trí nghĩa trang tập trung cho nhân dân địa phương di chuyển mộ chậm; một số CCN còn nhiều mộ vô chủ chưa được kiểm đếm.

Để gỡ vướng về GPMB, chính quyền một số địa phương đã vào cuộc. tại huyện Yên Dũng, huyện đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế những trường hợp còn lại tại CCN Yên Lư, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 7. Tuyến đường gom kết nối vào CCN này đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang thiết kế, khoảng đầu tháng 6 sẽ khởi công.

Huyện Hiệp Hòa chuẩn bị cưỡng chế một số hộ liên quan đến dự án CCN Việt Nhật vào cuối tháng 4. Đại diện huyện này cũng khuyến cáo các chủ đầu tư khi được phê duyệt cần công khai ngay quy hoạch chi tiết để người dân nắm được, tránh tình trạng người dân khiếu kiện do không nắm được thông tin về dự án.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Công ty bất động sản của Shark Bình có dấu hiệu dùng thủ đoạn che giấu doanh thu, lợi nhuận
Theo kết quả mở rộng điều tra của cơ quan công an, Nextland - công ty bất động sản do ông Nguyễn Hòa Bình thành lập đã giao nhân viên làm giảm lợi nhuận, che giấu doanh thu bằng thủ đoạn hạ giá trị bán trên hợp đồng mua bán với khách hàng gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước.