Bắc Giang muốn tăng vốn cho đường vành đai thị trấn Chũ

Bắc Giang dự kiến sẽ bổ sung thêm hơn 111 tỷ đồng cho đường vành đai thị trấn Chũ, đều nằm trong chi phí GPMB dự án, tuyến đường này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn hiện nay. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Mới đây, HĐND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản dự thảo về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng đường vành đai thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án sau khi phê duyệt là hơn 258 tỷ đồng, sau khi điều chỉnh, giá trị bổ sung tăng thêm hơn 111 tỷ đồng, trong đó, chi phí GPMB tăng hơn 111 tỷ đồng, chi phí khác tăng gần 1,9 tỷ đồng và chi phí dự phòng giảm gần 1,9 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư dự án sau điều chỉnh gần 370 tỷ đồng.

Cơ cấu nguồn vốn dự án cũng được điều chỉnh là chủ đầu tư dùng vốn chủ sở hữu và vốn vay thương mại huy động để đầu tư toàn bộ dự án. Nhà nước không góp vốn, hỗ trợ vốn để thực hiện dự án, cơ cấu nguồn vốn sau điều chỉnh gồm vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư (tối thiểu 20%) là 74 tỷ đồng; vốn vay thương mại huy động (tối đa 80%) là 296 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2024.

Về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án này, ngày 30/9 vừa qua, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản về việc báo cáo kết quả thẩm tra dự thảo Nghị quyết quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng đường vành đai thị trấn Chũ.

Theo đó, lý do điều chỉnh là vì tại thời điểm lập dự án chưa có đầy đủ số đạc để kiểm đếm chính xác khối lượng đất đai, nhà cửa, cây cối hoa màu; công tác kiểm đếm khối lượng GPMB của đo thể, chi tiết, khối lượng thống kê về nhà cửa, vật kiến trúc màu trên đất còn thiếu so với thực tế; không có khối lượng điện, viễn thông trên tuyến; đơn giá bồi thường GPMB có một số thay đổi, các khoản bồi thường hỗ trợ các hộ dân khi bàn giao mặt bằng sớm có khối lượng lớn... làm tăng chi phí bồi thường GPMB dự án và tăng tổng mức đầu tư dự án đã phê duyệt.

Cũng trong tháng 9, UBND tỉnh cũng có tờ trình gửi HĐND tỉnh về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án này.

Theo đó, tuyến đường này có điểm đầu tuyến giao với QL.31 tại ngã ba thôn Tân Tiến, xã Trù Hựu; điểm cuối nối với đường vào khu Lâm Trường xã Nghĩa Hồ; chiều dài tuyến đầu tư 4,3 km.

Về dự kiến quỹ đất thanh toán BT cho dự án thuộc khu đô thị mới phía Tây thị trấn Chũ , có diện tích khoảng 55 ha ,nằm tiếp giáp tuyến đường của dự án BT, thuộc địa phận thị trấn Chũ và xã Trù Hựu (hiện trạng là đất chưa giải phóng mặt bằng ). Trong đó, sử dụng khoảng 17 ha đất ở (phân lô , bán nền) để thanh toán dự án BT.

Đối với tình hình thực hiện dự án, dự án này được UBND huyện Lục Ngạn lựa chọn nhà đầu tư và ký kết hợp đồng vào cuối tháng 4/2021 với Liên danh Công ty 379 - Minh Hùng, với giá trị dự án BT là 245 tỷ đồng ( trong đó chi phi bồi thường GPMB dự án BT là 93 tỷ đồng ), thời gian thực hiện hợp đồng là 22 tháng (từ ngày 18/5/2021 đến 18/3/2023) .

Sau khi ký kết hợp đồng dự án, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức thực hiện công tác GPMB dự án theo hợp đồng ký kết và theo quy định của pháp luật . Đã tổ chức kiểm đếm , lập phương án bồi thường GPMB cho 227/229 hộ gia đình , cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng; hiện tại đã có 173/229 hộ dân đồng thuận ký phương án, trong đó có 146 hộ gia đình đã được chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án phê duyệt với tổng số tiền đã chi trả là 99 tỷ đồng.

Đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 2,4 km để thi công công trình. Nhà đầu tư đang triển khai thi công đào đất không thích hợp và đắp nền đường K95, thi công hệ thống thoát nước và công trình cầu Thanh Hải (giá trị thực hiện ước đạt 15 tỷ đồng).

UBND tỉnh cũng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu, phân tích, đánh giá chi tiết khả năng đối ứng thanh toán của dự án khác (dự án Khu đô thị mới phía tây thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn); đồng thời phân tích, đánh giá hiệu quả đầu tư dự án sau khi điều chỉnh .

Sau khi rà soát, tính toán lại giá trị tiền sử dụng đất của dự án khác, tham khảo giá đất các dự án tương tự trên địa bàn huyện Lục Ngạn, ước tính giá trị quỹ đất thanh toán dự án BT khoảng 375 tỷ đồng (TMĐT sau điều chỉnh là 370 tỷ đồng). Như vậy giá trị quỹ đất đảm bảo đủ để cân đối thanh toán dự án BT sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư.

chọn
‘Thị trường bất động sản 2023 sẽ chuyển biến khá thận trọng’
Một năm 2022 với nhiều khó khăn với thị trường bất động sản đang dần khép lại. Tuy nhiên, vẫn có những niềm tin về sự ổn định và thanh lọc cho ngành trong thời gian tới.