Bắc Giang: Toàn bộ người dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng

Trưa 25/7, Bộ Y tế thông tin bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca mắc Covid-19 thứ 416 ở Việt Nam, sau khi người này có kết quả 5 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Với diễn biến phức tạp của trường hợp bệnh nhân số 416 ở Việt Nam, để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Giang hôm nay 25/7 đã gửi công văn hỏa tốc số 1437/CV-BCĐ yêu cầu các cơ quan, Sở ban ngành, đoàn thể tỉnh, BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố triển khai một số nội dung như sau:

Một là, các cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân tạm thời dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với các mục đích như tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Hai là, những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19. Những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7/2020 trở lại phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện tự cách li, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở...cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo qui định về phòng, chống dịch.

Ba là, chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến tình hình dịch để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Bắc Giang: Những người từ Đà Nẵng về sẽ phải thực hiện cách li 14 ngày - Ảnh 1.

Cơ quan y tế Đà Nẵng phun khử trùng tại khu vực gia đình bệnh nhân 416 sinh sống - (Ảnh: TTXVN)

Sáng 25/7, tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Bộ Y tế công bố bệnh nhân ở Đà Nẵng là ca bệnh 416 tại Việt Nam. Kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng 25/7 khẳng định người đàn ông 57 tuổi ở Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cũng làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách li y tế.

Bệnh nhân số 416, là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Ngày 17/7/2020 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm, bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo thông tin người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở tại TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, hàng ngày ít đi xa khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Một đoàn công tác của Bộ Y tế có kinh nghiệm nhất trong công tác cách li cũng đã đến Đà Nẵng để hỗ trợ.

Một kíp bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đang thở máy. Trong quá trình điều trị Bộ Y tế luôn sẵn sàng hội chẩn trực tuyến toàn quốc với các chuyên gia hàng đầu để tìm phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh.

chọn