Bài cúng khởi công trình đúng cách, cầu bình an nhiều thuận lợi

Lễ cúng khởi công là một trong những thủ tục rất quan trọng khi khởi công xây dựng các công trình lớn, nhà ở. Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng khởi công và hiểu biết về trình tự thực hiện, bài văn cúng khởi công trình cũng là một yếu tố quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Lễ vật cúng khởi công trình gồm những gì?

- Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).

- Ba quả trứng luộc

- Ba con tôm luộc.

- Một miếng thịt luộc (thịt lợn).

- Một chén gạo.

- Một chén muối.

- Ba ly nước trà.

- Một cốc rượu trắng.

- Hai cây đèn cầy.

- Một dĩa ngũ quả.

- Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).

- Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã.

- Một bó nhang.

Bài cúng khởi công trình đúng cách, cầu bình an nhiều thuận lợi - Ảnh 1.

(Ảnh: Bánh Khảo Kim Ngân)

Hướng dẫn lễ cúng khởi công công trình

Đối với gia chủ

Chọn ngày giờ tốt mà gia chủ đã xem thì gia chủ bày biện mâm cúng nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình hoặc nơi mình muốn động thổ khởi công.

Đốt 2 cây đèn cầy to cao lên và thắp 7 nén nhang đối với nam và 9 nén nhang đối với nữ.Kế đến gia chủ cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 4 cây xung quanh khu đất đối với nữ là 6 cây. Gia chủ chỉn chu quần áo, thắp nến vái bốn phương tám hướng rồi quay vào mâm lễ đọc bài khấn.

Sau khi cúng xong, khi nén hương gần tàn thì gia chủ hóa tiền vàng  mã và rải muối gạo trên khu đất rồi chính tay mình động thổ lên miếng đất vào chỗ định đào móng.

Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ làm xong những nghi thức thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang và đọc bài khấn nhưng nên nhớ “Ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề  và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”

Sau khi gần tàn nén nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu trà ra công trình, hóa giấy tiền vàng mã và rải bánh kẹo, gạo muối trên khu đất. Hoa cúng phải cắm xuống công trình chứ không mang về nhà.

Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiền để khởi công xây dựng và tuyệt đối viên gạch đỏ phải đúng vị trí và không được thay đổi trong suốt quá trình thi công.

Bài văn khấn cúng động thổ khởi công trình

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn