Bài toán cho các hãng gọi xe công nghệ khi phải chuyển sang biển số vàng

Chuyển đổi sang biển số vàng là trách nhiệm của chủ xe kinh doanh. Do đó các hãng gọi xe công nghệ chỉ có thể làm tích cực hoạt động truyền thông cho các đối tác để họ tuân thủ thông tư 58.

Theo qui định của thông tư 58/2020 của Bộ Công an, các xe kinh doanh biển trắng sẽ phải đổi sang biển màu vàng. Chủ xe sẽ nộp giấy tờ lên cơ quan chức năng để làm thủ tục kèm biển số xe.

Cơ quan chức năng cho rằng việc chuyển đổi các xe kinh doanh vận tải sẽ giúp mọi người nhận biết và phân biệt với các phương tiện khác. Vì thế, tài xế xe kinh doanh sẽ phải đăng kí biển số vàng kể từ ngày 1/8, thời điểm Thông tư 58 chính thức có hiệu lực. 

Xe kinh doanh phải chuyển sang biển số vàng, các hãng gọi xe công nghệ chịu tác động ra sao - Ảnh 1.

Xe kinh doanh sẽ chuyển đổi sang biển số vàng. (Ảnh: BGT)

Ngoài ra, những xe kinh doanh vận tải hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực cần chuyển đổi sang biển số vàng trước ngày 31/12/2021.

Với thông tư 58, hầu hết các hãng gọi xe công nghệ chịu tác động nhìn từ góc độ tài xế, bởi những loại xe này đều thuộc hạng mục xe kinh doanh. Nếu muốn tiếp tục trở thành đối tác của các hãng gọi xe, tài xế cần làm thủ tục đổi biển theo qui định của cơ quan chức năng.

Theo người đại diện của ứng dụng gọi xe công nghệ Be, việc thông tư 58 có hiệu lực sẽ không ảnh hưởng tới số lượng tài xế hiện tại của công ty. 

"Các tài xế sẽ tự làm việc với cơ quan chức năng. Dịch vụ công ty vẫn cung cấp ổn định, nên việc tuân thủ luật định không tác động đến số tài xế của hãng", người đại diện Be phát biểu.

Grab cũng có quan điểm gần tương tự. Theo họ, đăng kí thay đổi biển số là trách nhiệm của chủ xe. Vì thế Grab sẽ đảm nhiệm khâu truyền thông tới các đối tác tài xế, nhằm đảm bảo tuân thủ thông tư 58 từ Bộ Công an.

Xe kinh doanh phải chuyển sang biển số vàng, các hãng gọi xe công nghệ chịu tác động ra sao - Ảnh 2.

Nghị định 10 qui định các xe ô tô công nghệ dưới 9 chỗ cần phải gắn biển "xe hợp đồng". (Ảnh: Tiểu Phượng)

"Chúng tôi đang tích cực làm việc cùng các cơ quan chức năng và các hợp tác xã đang hợp tác với Grab cung cấp dịch vụ GrabCar để có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến các đối tác tài xế nhằm đảm bảo tuân thủ Thông tư 58" đại diện Grab khẳng định.

Trước thông tư 58, năm 2020 cũng đánh dấu việc các hãng gọi xe công nghệ chịu tác động từ Nghị định 10 của Thủ tướng Chính phủ. Nghị định 10 qui định các xe ô tô công nghệ dưới 9 chỗ sẽ cần gắn biển "xe hợp đồng" ở phía sau xe.


chọn