Bamboo Capital dự kiến bán 6,2 triệu cổ phiếu Nguyễn Hoàng, dự thu 62 tỷ đồng

Đây là lần thứ 3 Bamboo Capital bán cổ phần của Nguyễn Hoàng kể từ cuối tháng 12/2022, theo kế hoạch mua lại cổ phần và giảm vốn điều lệ của công ty con này.

CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc đăng ký bán cổ phần và giảm giá trị đầu tư tại CTCP Phát triển Nguyễn Hoàng, một công ty con của Bamboo Capital. 

Bamboo Capital cho biết, quyết định này là căn cứ trên kế hoạch của Nguyễn Hoàng, căn cứ tình hình đầu tư và hiệu quả đầu tư tại doanh nghiệp này, và căn cứ vào tình hình tài chính của Bamboo Capital ở thời điểm hiện tại. 

Theo đó, số cổ phần Bamboo Capital dự kiến bán là 6,2 triệu cổ phần, chiếm 23% trong tổng số 26,68 cổ phần Nguyễn Hoàng mà doanh nghiệp đang sở hữu. Giá bán là 10.000 đồng/cp, dự kiến thu về 62 tỷ đồng từ thương vụ này. 

Đây là lần thứ ba Bamboo Capital bán cổ phần, giảm sở hữu tại đơn vị này, sau hai lần vào tháng 12/2022 và tháng 3 đầu năm nay. Khi đó, công ty đã bán tổng cộng 14 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp, thu về 140 tỷ đồng. 

Bên mua lại là Nguyễn Hoàng, qua đó giảm vốn điều lệ doanh nghiệp từ 600 tỷ đồng còn 460 tỷ đồng. Đơn vị này cho biết, trong cả hai lần mua lại cổ phần trước, Bamboo Capital là cổ đông duy nhất đồng ý bán cổ phần lại cho Nguyễn Hoàng trong 84 cổ đông được thông báo và có xác nhận. 

Theo báo cáo tài chính gần nhất của Bamboo Capital, tính đến cuối tháng 3, tỷ lệ kiểm soát của Bamboo Capital tại Nguyễn Hoàng là 61,62% vốn điều lệ, tỷ lệ lợi ích là 59,87% vốn điều lệ với giá trị gốc của khoản đầu tư này là hơn 308 tỷ đồng. 

Nguyễn Hoàng được thành lập từ tháng 8/2000, trụ sở chính tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định và gia nhập nhóm Bamboo Capital vào năm 2015. Nguyễn Hoàng hiện đang phụ trách mảng Sản xuất và Nông nghiệp với các sản phẩm chủ lực gồm đồ gỗ ngoại thất, tinh bột sắn biến tính và cà phê. 

 Kế hoạch mua lại cổ phần giảm vốn điều lệ nói trên đã được Nguyễn Hoàng công bố vào tháng 10/2022 thông qua việc tổ chức lấy ý kiến cổ đông. Thông qua đợt lấy ý kiến này, Nguyễn Hoàng cũng báo cáo dừng thực hiện đăng ký công ty đại chúng của doanh nghiệp. 

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4 vừa qua của Bamboo Capital, lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho biết kế hoạch IPO của Nguyễn Hoàng cũng đang chậm lại do tình hình chung gặp khó khăn. 

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.