Tags

Bản đồ quy hoạch Bình Định

Tìm theo ngày
Cập nhật bản đồ quy hoạch Bình Định mới nhất 2022

Cập nhật bản đồ quy hoạch Bình Định mới nhất 2022

Kiểm tra bản đồ quy hoạch trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất hoặc xây dựng dự án trên địa bàn tỉnh Bình Định là điều rất cần thiết để đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư. Vậy bản đồ quy hoạch là gì, ý nghĩa và mục đích sử dụng của các loại bản đồ quy hoạch ra sao?

Bản đồ quy hoạch Bình Định thể hiện những gì?

Bản đồ quy hoạch Bình Định là bản vẽ thể hiện nội dung quy hoạch đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Định. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, bản đồ quy hoạch đất đai ở Bình Định là bản đồ mà người xem có thể thấy được các vị trí, lô đất và các khu đất nào thuộc hoặc không thuộc diện quy hoạch của tỉnh.

Phạm vi lập bản đồ quy hoạch Bình Định

Tỉnh Bình Định có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố (TP Quy Nhơn), 1 thị xã (thị xã An Nhơn) và 9 huyện (Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh), với 159 đơn vị hành chính cấp xã gồm 32 phường, 11 thị trấn và 116 xã.

Dựa vào danh sách các đơn vị hành chính, mà mỗi khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ được phân chia theo từng bản đồ quy hoạch riêng, cụ thể:

- Tại 1 thành phố, tỉnh sẽ lập bản đồ quy hoạch TP Quy Nhơn.

- Tại 1 thị xã, có bản đồ quy hoạch thị xã An Nhơn.

- Còn tại 9 huyện, có các bản đồ quy hoạch huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Tây Sơn, Vân Canh và Vĩnh Thạnh.

Như vậy, tùy theo nhiệm vụ và chức năng của từng hạng mục quy hoạch (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) mà các bản đồ quy hoạch tại 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện của tỉnh Bình Định sẽ được quy định theo tỷ lệ tương ứng.

Bản đồ quy hoạch Bình Định chia thành mấy loại?

Hiện nay, bản đồ quy hoạch Bình Định được chia thành 3 loại bản đồ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng bao gồm bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000; bản đồ quy hoạch chung 1/5000.

Tuy rằng mỗi loại bản đồ quy hoạch trên thể hiện nội dung khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo có tỷ lệ tương ứng với thực tế và phải thể hiện theo đúng yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Sau đây là nội dung chi tiết về các loại bản đồ quy hoạch Bình Định:

- Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500: Là bản đồ thể hiện rõ ràng nhất về các công trình đang được thực hiện trên khu đất và quy hoạch đến từng lô đất có ranh giới rõ ràng.

- Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000:Đây được xem là bản đồ có giá trị pháp lý cao và có nhiệm vụ xác định sự phân chia chức năng sử dụng đất.

- Bản đồ quy hoạch chung 1/5000: Trong bản đồ này có sự phân chia rõ ràng về địa giới, mốc giới và những định hướng giao thông. Đặc biệt, có sự phân chia rõ ràng về phần đất nào dùng để sử dụng vào mục đích chung như trường học, hạ tầng, đường xá, cống thoát nước, hồ nước, trồng cây xanh…

Tại sao quy hoạch Bình Định phải có bản đồ quy hoạch?

Bản đồ quy hoạch là phần bắt buộc phải có và mang giá trị pháp lý cao. Theo quy định của Pháp luật, khi thực hiện quy hoạch ở bất cứ khu vực nào trên địa bàn tỉnh Bình Định, thì bắt buộc phải có bản đồ quy hoạch Bình Định.

Vì bản đồ quy hoạch Bình Định là một trong các yếu tố quan trọng trong việc giao dịch mua bán nhà đất hoặc xây dựng dự án. Bản đồ này sẽ thể hiện rõ nội dung quy hoạch đô thị, nông thôn bao gồm các bản vẽ, mô hình,...

Mỗi bản đồ quy hoạch sẽ có một ý nghĩa, nhiệm vụ riêng và được sử dụng tùy thuộc vào từng giai đoạn. Đáng chú ý, bản đồ quy hoạch không chỉ mang giá trị pháp lý cao, mà còn là căn cứ để đưa ra các quyết định khi có xảy ra các tranh chấp, kiện tụng liên quan đến đất đai.

Cách tra cứu bản đồ quy hoạch Bình Định nhanh, hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều phương thức để tra cứu bản đồ quy hoạch Bình Định, người dân có thể tra cứu bằng những phương pháp dưới đây:

- Tra cứu trong sổ đỏ hoặc sổ hồng

- Đến Ủy ban Nhân dân xã/huyện/tỉnh gặp cán bộ địa chính để hỏi thông tin về bản đồ quy hoạch đất đai tại khu vực của mình.

- Kiểm tra bản đồ quy hoạch Bình Định tại Văn phòng đăng ký đất đai

- Tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch trực tuyến: Với cách này, người dân chỉ cần truy cập vào đường link https://binh dinh.gov.vn/ là có thể thực hiện tra cứu bản đồ quy hoạch đất đai nhanh nhất.

Trường hợp người dân đến tại trụ sở đăng ký đất đai hoặc cơ quan nhà nước để thực hiện tra cứu bản đồ quy hoạch Bình Định, thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cung cấp hồ sơ để điền đầy đủ thông tin cần tra cứu bao gồm: thông tin thửa đất (Số hiệu thửa đất, số tờ bản đồ địa chính, diện tích, địa chỉ); thông tin người sử dụng đất; quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tình trạng pháp lý,...

Hy vọng với nội dung trên đây bạn đọc sẽ biết cách tra cứu bản đồ quy hoạch Bình Định và có thể tìm được cho mình bất động sản thích hợp để đầu tư tại Bình Định, đồng thời hiểu rõ hơn về kiến thức thông tin quy hoạch chung cũng như bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Định.