Bang Georgia công nhận chiến thắng của ông Biden

Bang Georgia khẳng định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, sau khi kiểm lại bằng tay gần 5 triệu phiếu bầu.
Bang Georgia chứng nhận chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Ông Joe Biden tại một sự kiện ở California cuối năm 2019. (Ảnh: AFP.)

Theo tin từ NBC News, bang Georgia đã kiểm lại bằng tay gần 5 triệu phiếu và đại đa số các hạt bầu cử không thay đổi kết quả so với kiểm phiếu đợt đầu. 

Tính trên toàn bang, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden có nhiều hơn Tổng thống Donald Trump 12.670 phiếu phổ thông. Do vậy, ông Biden giành toàn bộ 16 phiếu đại cử tri của Georgia.

Ông Brad Raffensperger - Tổng thư kí bang Georgia đã chứng nhận kết quả kiểm phiếu lại này và ông Brian Kemp - Thống đốc bang cho biết ông sẽ kí xác nhận kết quả bầu cử theo luật của bang. Cả Thống đốc Kemp và Tổng thư kí Raffensperger - người trực tiếp quản lí cuộc bầu cử ở Georgia - đều là thành viên Đảng Cộng hoà.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/11 (theo giờ Mỹ), ông Raffensperger nói: "Các kết quả bầu cử sát sao tạo ra sự nghi ngờ trong tâm lí mọi người. Phe thua cuộc cảm thấy mình bị chơi xấu. Chúng ta đều thấy tâm lí này ở phía Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kì năm 2018 và chúng ta lại thấy phản ứng tương tự từ Đảng Cộng hoà hiện nay".

Vị quan chức bầu cử này nói thêm: "Những con số không biết nói dối. Với tư cách là Tổng thư kí bang, tôi tin rằng những kết quả mà chúng tôi trình bày ở đây là chính xác. Những con số này phản ánh ý chí và nguyện vọng của nhân dân chứ không phải quyết định của văn phòng thư kí bang hay của toà án hay của một phe tranh cử nào".

Sau khi bang Georgia chứng nhận kết quả kiểm phiếu lại, phe ông Trump có tối đa hai ngày làm việc, tức là đến hết thứ Ba tuần tới, để yêu cầu kiểm phiếu lại một lần nữa. Tuy nhiên, việc kiểm phiếu lại lần 2 này sẽ được thực hiện bằng máy quét chứ không phải bằng tay.

NBC News dẫn lời Người phát ngôn của chiến dịch Biden tại Georgia nói: "Quá trình kiểm phiếu lại vừa qua đã tái khẳng định điều mà tất cả chúng ta đều biết, đó là: Cử tri Georgia đã chọn Joe Biden làm tổng thống tiếp theo. Chúng tôi cám ơn các quan chức bầu cử, những tình nguyện viên và nhân viên bầu cử đã vất vả làm việc thêm giờ và trong những điều kiện khó khăn chưa từng thấy để hoàn thành quá trình kiểm phiếu lại".

Chiến dịch tranh cử của ông Trump gửi ra thông cáo cho biết quá trình kiểm phiếu lại không thay đổi kết quả ban đầu vì Georgia "kiểm lại tất cả những phiếu không hợp lệ đã kiểm trước đây".

Tối 19/11, trước khi quá trình kiểm phiếu lại hoàn tất, phe ông Trump tuyên bố sẽ "theo đuổi mọi hành động pháp lí để đảm bảo rằng tất cả phiếu bầu hợp lệ đều được kiểm đếm".

Theo các hãng tin AP, Reuters, NBC, Fox News ... hiện nay ông Biden đang dẫn trước ông Trump với số phiếu đại cử tri lần lượt là 306 và 232.

chọn