Ông Biden cảnh báo sẽ thêm nhiều người chết nếu ông Trump không chuyển giao quyền lực

Hôm 16/11, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Mỹ đang trở nên nghiêm trọng, Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo rằng "thêm nhiều sinh mạng có thể sẽ ra đi" nếu ông Trump tiếp tục cản trở cuộc chuyển giao quyền lực.

Mùa đông đen tối

Ông Joe Biden cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn đã phát tín hiệu sẵn sàng làm việc cùng nhau để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ sau những thiệt hại trong đại dịch, song ông nhấn mạnh trước hết cần phải kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Theo Reuters, hôm 16/11, Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ đã có bài phát biểu và trả lời phỏng vấn tại thành phố Wilmington, bang Delaware sau khi tham khảo ý kiến chung với CEO từ các công ty và lãnh đạo công đoàn hàng đầu nước Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden cũng hoan nghênh các tiến bộ trong công cuộc điều chế vắc xin ngừa Covid-19 thời gian qua.

Khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021, ông Biden sẽ phải chèo lái một nền kinh tế đã bị mất hàng chục triệu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện tại, số ca nhiễm mới tại Mỹ đang tăng mạnh từng ngày và vào thời điểm ông Biden nhậm chức, Mỹ được dự đoán là sẽ chạm đỉnh dịch.

Bình luận về đại dịch Covid-19, ông Biden nói: "Chúng ta đang bước vào một mùa đông rất đen tối. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều trước khi chúng ta có thể kiểm soát được tình hình".

Một lần nữa, ông Biden kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump hợp tác với nhóm chuyển tiếp của ông nhằm kiểm soát số ca bệnh mới trên khắp nước Mỹ. "Thêm nhiều sinh mạng có thể ra đi nếu chúng ta không hợp tác", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden: Sẽ có thêm thiệt hại nhân mạng nếu ông Trump tiếp tục không chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Ông Biden: Sẽ có thêm thiệt hại nhân mạng nếu ông Trump tiếp tục không chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Ông Biden: Sẽ có thêm thiệt hại nhân mạng nếu ông Trump tiếp tục không chuyển giao quyền lực - Ảnh 3.

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng kêu gọi Quốc hội sớm thông qua dự luật cứu trợ Covid-19. Các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc nhiều tháng liền trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Tuy nhiên, ông Biden khẳng định việc đương kim Tổng thống Trump từ chối nhận thất bại không thể ngăn cản nỗ lực tiếp quản quyền lực từ phía ông. Ông Biden nói: "Tôi thấy hành vi của ông ta [Tổng thống Trump] khiến nước Mỹ xấu mặt hơn chứ không thể cản trở chính quyền mới của tôi".

Doanh nghiệp lớn ngầm thừa nhận chiến thắng của ông Biden

Về các vấn đề kinh tế khác, ông Biden cho hay ông có kế hoạch theo đuổi "một chính sách thuế" công bằng hơn, theo đó doanh nghiệp sẽ đóng thuế đúng phần của họ và người lao động trên toàn quốc được hưởng mức lương tối thiểu 15 USD/giờ. Ông cũng tuyên bố, các công ty sẽ không nhận được hợp đồng với chính phủ nếu không sản xuất hàng hóa tại Mỹ.

Trước đó, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào giữa trưa cùng CEO của General Motors, Microsoft, Target và Gap, Reuters đưa tin.

Trong tuyên bố, các công ty trên gọi ông Biden là "tổng thống đắc cử" và GM cho biết họ đang rất mong được "làm việc cùng chính quyền mới", cho thấy các ông lớn này đang ngầm bác bỏ cáo buộc có gian lận bầu cử của ông Trump.

Cùng tham gia cuộc họp trực tuyến còn có Chủ tịch Richard Trumka của tổ chức công đoàn phi lợi nhuận AFL-CIO và người đứng đầu của Liên minh Nhân viên Dịch vụ Quốc tế, Liên đoàn Công nhân Ô tô Thống nhất và hai công đoàn lớn khác.

Cũng trong cuộc phỏng vấn tại quê nhà Delaware, ông Biden còn cho biết thành công bước đầu của vắc xin do hãng dược Moderna phát triển góp phần nhóm lên tia hi vọng mới. Kết quả ban đầu từ thử nghiệm giai đoạn ba cho thấy vắc xin Covid-19 của Moderna cho hiệu quả phòng bệnh đến 94,5%.

Cùng với kết quả khả quan của vắc xin do hai hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển, thông báo của Moderna đã tiếp thêm niềm tin cho công chúng rằng việc tiêm chủng rộng rãi trong vài tháng tới có thể chế ngự đại dịch.

Khi được hỏi liệu bản thân có sẵn sàng tiêm chủng một trong hai vắc xin tiềm năng trên hay không, ông Biden cho hay: "Tôi sẽ không ngần ngại tiêm vắc xin. Hai loại vắc xin này đã sẵn sàng để chúng ta sử dụng".

Khi kì nghỉ lễ Tạ ơn (26/11) sắp diễn ra, ông Biden kêu gọi người dân hạn chế tụ tập đông người và nhớ đeo khẩu trang cũng như giãn cách xã hội.

Tổng thống đắc cử Biden sẽ tiếp tục lập kế hoạch kinh tế ngay cả khi hôm 16/11 vừa qua, ông Trump lại một lần nữa từ chối chấp nhận thất bại của phe mình. Ông Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, cho hay ông đang chuẩn bị để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden diễn ra chuyên nghiệp.

"Nếu cặp đôi Biden - Harris được xác định là người chiến thắng và mọi thứ rõ ràng như thế, chúng tôi sẽ thực hiện chuyển giao quyền lực chuyên nghiệp từ Hội đồng An ninh Quốc gia, chắc chắn là như thế", ông O'Brien nhấn mạnh.

chọn