Ông Trump sẽ theo kiện đến cùng

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump không hành động gì nhiều để chuẩn bị cho nhiệm kì hai, dù hiện tại ông chủ Nhà Trắng không hề có ý định công nhận chiến thắng của đại diện Đảng Dân chủ Joe Biden.
Ông Trump đăng tweet mới, khẳng định không rút lui - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đăng dòng tweet mới khẳng định ông không rút lui. (Ảnh: CNN)

Hôm 15/11, thông qua Twitter, Tổng thống Trump dường như đã giải được bài toán hóc búa là làm thế nào để vừa thừa nhận thất bại vừa tuyên bố chiến thắng.

Trong dòng tweet thứ 9 vào buổi sáng, ông Trump viết: "Ông ta [Joe Biden] thắng vì cuộc bầu cử có gian lận". Sau đó, Twitter đã gắn nhãn bài đăng này vì chứa các tuyên bố gây tranh cãi về gian lận bầu cử.

Một giờ sau, trong chiếc xe hướng đến sân golf của gia đình tại bang Virginia, ông Trump công khai rút lại bình luận: "Tôi không thừa nhận thất bại gì hết! Chúng tôi còn cả một chặng đường dài cần đi".

Ông Jason Miller, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cho biết dòng tweet ban đầu của ông Trump "đề cập đến suy nghĩ của giới truyền thông".

Ông Trump lơ là trách nhiệm tổng thống?

Tạm gác lại các dòng tweet hôm 15/11 sang một bên, trong hai tuần qua, ông Trump gần như không làm gì để giải quyết một số ưu tiên hàng đầu trước bầu cử của chính quyền mình. Gói kích thích tài khóa giá trị lớn mà ông cố gắng thông qua trong vài ngày cuối của chiến dịch tranh cử dường như rơi vào bế tắc.

Hôm 13/11, ông Trump tham gia cuộc họp báo về đại dịch Covid-19 sau một thời gian dài không xuất hiện trước công chúng. Ông Trump không còn chỉ trích các thống đốc bang kêu gọi phong tỏa. Thậm chí, lệnh cấm TikTok của ông Trump cũng đã bị hủy bỏ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Ông chủ Nhà Trắng không phát biểu trước công chúng từ ngày 7/11, tức là ngày các hãng tin tuyên bố ông Biden là người chiến thắng cuộc đua. Đến hôm 13/11, ông Trump mới xuất hiện trở lại. Theo Bloomberg, đó là khoảng thời gian dài nhất mà đương kim Tổng thống Mỹ không phát biểu công khai kể từ khi nhậm chức.

Trong khi đó, truyền thông đồn đoán về lời khuyên mà ông Trump nhận được từ các thành viên trong gia đình cũng như cấp dưới thân cận. Nội dung được cho là liên quan đến cách thức và thời điểm thừa nhận thất bại cũng như làm thế nào để bảo vệ di sản và thương hiệu Trump cho tương lai, bao gồm cả khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Sự ì ạch của ông Trump, cùng với việc ông ngăn cản đối thủ Biden tiếp cận các cơ quan liên bang, khiến nước Mỹ rơi vào trạng thái bất thường: Tổng thống đương nhiệm không làm tròn nhiệm vụ, trong khi Tổng thống đắc cử bị cản trở tiếp cận các chức năng chính.

Cùng lúc, thay đổi nhân sự đột ngột tại Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa đã thổi bùng tâm lí bất an ngay cả trong đồng minh của ông Trump. Công chúng ngày càng tin ông Trump đang đặt an ninh quốc gia vào rủi ro lớn.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, bao gồm ông James Lankford của bang Oklahoma, đã nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Trump nên bắt đầu gửi báo cáo tình báo cho ông Biden.

"Nếu đến ngày 13/11 mà chính quyền ông Trump vẫn chần chừ, tôi sẽ can thiệp", Thượng nghị sĩ Lankford, thành viên Ủy ban An ninh Nội địa và Vấn đề Chính phủ của Thượng viện, cho biết hôm 11/11. Đến nay không rõ ông Lankford có can thiệp như đã hứa hay không.

Khi phá vỡ sự im lặng của mình, lần đầu tiên kể từ ngày bầu cử, ông Trump cho hay ông có thể đã thua đối thủ Biden. Ông đưa ra nhận xét trên khi từ chối phong tỏa đất nước một lần nữa để đối phó với số ca bệnh, nhập viện và tử vong tăng mạnh trên toàn quốc.

"Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai, bất luận ai điều hành chính quyền, tôi đoán thời gian sẽ trả lời. Song tôi có thể dám chắc chính quyền của tôi sẽ không tuyên bố phong tỏa thêm lần nào nữa", ông Trump cho hay.

Trong một tuyên bố, ông Judd Deere, phát ngôn viên Nhà Trắng, lại khẳng định thông tin ông Trump đã từ bỏ việc điều hành chính quyền là "sai".

"Tổng thống Trump đang chiến đấu hết mình cho một cuộc bầu cử tự do và công bằng, đồng thời thực hiện đầy đủ trách nhiệm của ông để đặt nước Mỹ trên hết", phát ngôn viên Deere nhấn mạnh.

Không rõ ông Trump sẽ làm gì tiếp theo khi mà kết quả kiểm phiếu toàn quốc sắp chính thức ngã ngũ và cuộc chiến pháp lí của ông cũng không đi đến đâu. Hơn nữa, cách biệt phiếu bầu giữa ông Biden và ông Trump quá lớn nên ông Trump khó lòng xoay chuyển cục diện được.

chọn