Theo khảo sát trên các sàn thương mại điện tử, hàng loạt bánh trung thu mini với chục các vị nhân như khoai môn, trứng chảy, trà sữa, hạt dẻ,... đang được bày bán nhiều với giá chỉ 2.500-5.000 đồng/cái.
Chị Mai Hằng, một người bán loại bánh này trên mạng cho biết: "Các loại bánh trung thu mini được nhập từ nội địa Trung Quốc về. Loại này tới tận 24 vị nhân, bánh nhỏ, dễ ăn. Khách hàng có phản hồi tốt và mua nhiều nên tôi mới bán tiếp."
Một bánh trung thu mini có trọng lượng 25 - 28 gram, được bán chủ yếu qua hình thức online với giá 3.500 - 5.000 đồng/cái tuỳ từng cửa hàng. Tuy nhiên ai có nhu cầu mua sỉ, mua số lượng lớn sẽ được chiết khấu. Chẳng hạn mua 20 chiếc với giá 65.000 đồng, 40 chiếc là 120.000 đồng, hoặc có thể mua theo cân khoảng 50.000-85.000 đồng/cân, khoảng 25 - 30 cái. Chúng có giá rẻ vì bánh được làm đơn giản, nhân là các loại mứt dẻo, dễ chế biến. Hạn sử dụng bánh trong 6 tháng, có thể để đến Tết mà không sợ ẩm mốc, chảy nước, chị Nguyễn Linh, một người bán bánh trung thu mini trên mạng khác cho biết.
"Tôi mua về ăn thử thì thấy cũng ngon. Người bán cho tôi xem mã nhập là hàng nội địa Trung Quốc nên mới mua, vì tôi cũng từng mua đồ nội địa nước này rồi. Nhưng cũng chỉ ăn một lần cho biết thôi, vì thấy dạo này món bánh mini này "nổi tiếng" quá nên muốn thử xem sao!", chị Nga (Dịch Vọng, Hà Nội), một khách hàng đã từng mua loại bánh trung thu mini này chia sẻ.
Chưa rõ chất lượng và nguồn gốc loại bánh này ra sao, nhưng các bài viết rao bán loại bánh này trên mạng đã nhận về rất nhiều phản hồi và tranh cãi. Chủ yếu xoay quanh sự tò mò và độ thực hư về chất lượng của bánh.
Bạn Nguyễn Thịnh chia sẻ: "Bánh này ăn cũng được. Nhân cũng mềm, ăn chơi 1-2 cái thì được. Năm ngoái mình cũng mua, nhưng vừa ăn vừa cho!"
"Tiền công vận chuyển, công làm bánh, làm nhân không bao giờ hàng nội địa Trung có giá như này được. Bánh Trung Thu cũng không phải là bánh để được lâu và nguyên liệu chuẩn làm ra nó cũng rất mắc", một người có tên Nguyễn Ngọc Mai bày tỏ.
Trong khi đó, các cửa hàng bánh trung thu nội địa đều ế ẩm, vắng bóng người mua. Hơn một tháng nữa là đến Tết Trung thu, thời điểm này, trên đường phố Hà Nội đã có nhiều ki ốt bán bánh Trung thu được dựng trên vỉa hè. Khảo sát tại các cửa hàng bánh trung thu di động trên đường Nguyễn Thái Học, Cầu Giấy, Đào Tấn đều trong tình trạng đìu hiu, vắng vẻ.
Chủ yếu các ki ốt dựng lên để giữ chỗ và phục vụ nhu cầu khách tới tham quan và khảo giá sản phẩm. Bên cạnh đó, có một số lượng nhỏ khách hàng muốn thưởng thức bánh đầu mùa hoặc mua về thắp hương đón Rằm tháng 7.
Một nhân viên cửa hàng bánh Kinh Đô trên đường Nguyễn Thái Học cho biết, năm nay khách hàng tới mua sắm và tham quan ít hơn một nửa, phần lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mọi người cắt giảm chi tiêu, hạn chế ra đường. Phần nữa là chưa đến sát Rằm Trung thu, nên lượng khách chưa nhiều.
Ngoài các loại bánh truyền thống, mùa Trung thu năm nay, các thương hiệu như Kinh Đô, Trăng Vàng, Hữu Nghị,.. còn đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm mới như bánh ăn chay, ăn kiêng; dòng sản phẩm bánh thiếu nhi, bánh gia đình; bánh trung thu nghệ thuật…
So với bánh trung thu mini Trung Quốc được bán khá rẻ thì hàng cùng loại của Việt Nam giá cao hơn gấp chục lần. Giá bánh cỡ nhỏ 120g và 150g dao động từ 40.000 - 80.000 đồng/chiếc; loại lớn hơn từ 210g - 800g có giá 65.000 - 500.000 đồng/chiếc tuỳ vào loại bánh và vị nhân.
Với hàng bán trôi nổi trên mạng với giá rẻ hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc ra sao, chưa được kiểm soát chất lượng nên người tiêu dùng cần cẩn trọng khi đặt mua.