'Bão' dịch tả lợn châu Phi, hải quan dừng thông quan thịt lợn

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có văn bản hoả tốc gửi các Chi cục Hải quan trên cả nước yêu cầu kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, hàng nhập để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam.

Điều đáng lo ngại nhất, Trung Quốc - nước có xuất khẩu thịt lợn chính ngạch cũng như có lượng thịt lợn đi theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam - đang là ổ dịch.

bao dich ta lon chau phi hai quan dung thong quan thit lon
Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường mọi biện pháp chống nhập lậu lợn và sản phẩm lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8 đến ngày 9/9, Trung Quốc đã bùng phát 14 điểm dịch tại 6 tỉnh gồm An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Trước đó ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ có Công điện khẩn yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện mọi giải pháp để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục, Chi Cục Hải quan địa phương phải tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) có 12 quốc gia chính thức có bệnh dịch tả lợn là Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Séc, Hunggari, Latvia, Mondova, Phần Lan, Romani, Nam Phi, Ucraina, Zambia.

Hải quan các địa phương phải tăng cường phối hợp chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để ngăn chặn, điều tra và xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển lợn trái phép và các vật phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch.

Tổng cục Hải quan yêu cầu khi phát hiện lô hàng lợn sống và sản phẩm từ lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng từ các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới thì dừng làm thủ tục thông quan.

Tổng cục Hải quan khẳng định chỉ thực hiện thông quan đối với mặt hàng lợn và thịt lợn khi đủ các giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10 tháng 9 năm 2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người), với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con.

bao dich ta lon chau phi hai quan dung thong quan thit lon Quảng Ninh: Tiêu hủy thịt lợn nhập lậu tránh tình trạng lây lan dịch tả

Đây là vụ vận chuyển thịt lợn không rõ nguồn gốc thứ ba trong tuần được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phát ...

bao dich ta lon chau phi hai quan dung thong quan thit lon Đề nghị cấm nhập khẩu thịt heo từ các nước có dịch tả

Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn kiến nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn triển khai các giải pháp ...

bao dich ta lon chau phi hai quan dung thong quan thit lon Tiêu độc khử trùng xe chở heo để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan nhanh trên thế giới, ngành thú y TP HCM đang tăng cường các biện ...

bao dich ta lon chau phi hai quan dung thong quan thit lon Nguy cơ đứt đoạn cung cầu thịt lợn tại Trung Quốc

VTV.vn -Để hạn chế dịch tả lợn châu Phi lây lan mạnh, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã cấm vận chuyển lợn từ các tỉnh ...

bao dich ta lon chau phi hai quan dung thong quan thit lon Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngăn chặn dịch tả heo châu Phi vào nước ta

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bênh dịch tả heo châu Phi trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện ...

Dân trí

 
chọn