Bắt 15 người tuồn trà Vy&Tea chứa chất cấm từ Việt Nam vào Hàn Quốc

Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ 15 người cùng tang vật là loại trà Vy&Tea do Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (tại TP HCM, Việt Nam) sản xuất.

Cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành điều tra và bắt giữ những người bán trà giảm cân Vy&Tea của Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy. Cảnh sát xác định loại trà này có chứa các chất cấm gây ung thư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein.

Liên quan đến loại trà giảm cân Vy&Tea được cảnh báo là chứa chất cấm trong thời gian qua, ngày 19/4, cảnh sát thành phố Seoul, Hàn Quốc đã bắt giữ 15 người mua bán, phân phối sản phẩm này. Cảnh sát Hàn Quốc xác định tang vật là loại trà Vy&Tea do Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ thương mại Hà Vy (HAVICO - địa chỉ: số nhà 45, tổ 1, thôn Sơn Hiệp, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, Việt Nam) sản xuất.

Loại trà này có chứa các chất cấm gây ung thư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein. Được biết, những chất này đã được phòng nghiên cứu ung thư thế giới IARC thông báo cho các cục y tế tại các nước cấm sử dụng trong y tế từ năm 2010.

Cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành điều tra và bắt giữ những người bán mặt hàng này sau khi nhận được phản ánh từ nhiều người tiêu dùng rằng họ gặp phải một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tê lưỡi. Sau khi điều tra, người 15 người bị bắt khai rằng họ mang trà giảm cân Vy&Tea theo đường xách tay từ TP Hồ Chí Minh vào Hàn Quốc và bán trực tuyến trên mạng internet.

Bắt 15 người tuồn trà Vy&Tea chứa chất cấm từ Việt Nam vào Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã kinh doanh trà Vy&Tea từ tháng 7/2018 đến tháng 1/2019 với số lượng khoảng 2.325 hộp và thu về khoảng 53 triệu won. Tuy nhiên, khi điều tra qua các công ty vận chuyển trong nước, cảnh sát cho biết số hàng bán ra là 5.383 hộp với giá trị lên tới 130 triệu won.

Theo luật Hàn Quốc, những người sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm có chứa chất độc hại có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên đến 100 triệu won. Đối với người lưu thông, buôn bán những mặt hàng này có thể bị phạt 5 năm tù và 50 triệu won.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã có Thông báo số 571/TB-ATTP và Quyết định số 102/QĐ-ATTP về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea.

Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, Đại sứ quán Hàn Quốc thông báo về việc lô hàng thực phẩm Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea của Công ty HAVICO xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 92/QĐ-ATTP ngày 25/02/2019 tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Hà Vy và căn cứ Biên bản kiểm tra số 02/BB-KT ngày 28/2/2019 của Đoàn kiểm tra, ngày 1/3/2019 Cục An toàn thực phẩm đã có Thông báo số 571/TB-ATTP và Quyết định số 102/QĐ-ATTP về tạm dừng lưu thông và thu hồi đối với lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc Vy & Tea (NSX 20/12/2018, HSD 20/12/2019) của tổ chức công bố, sản xuất sản phẩm là Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Hà Vy.

Ngoài ra, Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng đã giao Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để giám sát về việc dừng lưu thông sản phẩm nêu trên trên địa bàn.

Sibutramine là dược chất được chỉ định để điều trị béo phì với liều sử dụng tối đa 15mg/ngày. Thuốc gây các phản ứng phụ như chán ăn, táo bón, khô miệng, mất ngủ, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, tăng huyết áp, giãn mạch, chóng mặt, nhức đầu, lo âu, ra mồ hôi, rối loạn vị giác.

Vì tác dụng phụ nguy hiểm là gây bệnh tim mạch ở những người có nguy cơ cao, ngày 14/4/2011, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã có văn bản số 5149/QLD-CL đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn (đăng tải công khai trên báo chí).

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.