Nhật thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su có xuất xứ Việt Nam vì chứa chất cấm

Hơn 18.000 chai tương ớt hiệu Chin-su bị thu hồi tại Nhật vì chứa phụ gia axit benzoic vốn chưa được kiểm định sử dụng tại nước này. Trên nhãn các sản phẩm bị thu hồi có ghi xuất xứ: Masan Việt Nam.

Chính quyền thành phố Osaka (Nhật Bản) ngày 2/4, cho biết Trung tâm Y tế cộng đồng địa phương đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt được nhập khẩu từ Việt Nam. Số tương ớt được nhập khẩu này do Massan sản xuất và bán cho doanh nghiệp Nhật Bản từ cuối năm ngoái.

Thông tin được công bố trên Cổng thông tin điện tử của thành phố Osaka - www.city.osaka.lg.jp.

Nguyên nhân thu hồi là tương ớt Chin-su của Masan Việt Nam có chứa thành phần acid benzoic với hàm lượng từ 0,41 – 0,45g/kg (tại Nhật Bản axid benzoic không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt), ngoài ra sản phẩm này còn vi phạm về nhãn phụ do nhà nhập khẩu dán.

Tuy nhiên thông tin trên cổng thông tin điện tử của Osaka cho rằng, hàm lượng nói trên không ảnh hưởng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả một người nặng 50kg ăn liên tục 560g sản phẩm này hàng ngày.

chínu
chínu
chínu2
chínu2

Chai tương ớt Chin-su (phía trước và mặt sau) bị thu hồi tại Nhật. (Ảnh: Osaka City).

Công ty Javis, có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka với người đại diện là Yasuhiro Naka, đã nhập khẩu các lô thực phẩm chứa chất cấm theo tiêu chuẩn của Nhật.

Theo thông tin công bố, đầu tháng 3, sau khi nghi ngờ Công ty Javis nhập khẩu sản phẩm tương ớt nhãn hiệu Chin-su do Việt Nam sản xuất, vi phạm Đạo luật Vệ sinh thực phẩm và Đạo luật Nhãn thực phẩm, Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã lập tức mở cuộc điều tra.

Cơ quan chức năng thành phố yêu cầu nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7/12/2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic.

Các sản phẩm được thu hồi này có ghi rõ nhãn hiệu tương ớt Chin-su, xuất xứ Masan Việt Nam.

Kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm cho biết, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41-0,45g/kg, tùy thời hạn sử dụng kéo dài từ tháng 6-7/2019.

Đơn vị nhập khẩu trên đã bán lại cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC để phân phối ra thị trường với số lượng 757 thùng, gồm 18.168 chai, được bán từ cuối năm ngoái.

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàm lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hàng ngày mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là 5 mg/kg trọng lượng cơ thể một ngày.

Trường hợp một người cân nặng 50 kg thì được phép tiêu thụ 0,25 g axit benzoic/ngày.

Kết quả xét nghiệm lượng axit benzoic tối đa trong các chai Chinsu do Masan sản xuất là 0,45 g/kg. Vì vậy, cổng thông tin điện tử của chính quyền thành phố Osaka khẳng định một người nặng 50 kg có thể tiếp tục sử dụng 0,56 kg tương ớt mỗi ngày mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

chọn