Bất chấp Brexit đang trì hoãn Anh ngừng cấp hộ chiếu 'European Union'

Anh đã bắt đầu cấp hộ chiếu không có dòng chữ "European Union" (Liên minh châu Âu - EU) ở trang bìa, bất chấp tiến trình Brexit đang bị trì hoãn và vẫn chưa rõ thời điểm London sẽ rời khỏi "mái nhà chung" này.

Bộ Nội vụ Anh ngày 6/4 xác nhận một số hộ chiếu cấp từ ngày 30/3, thời điểm Brexit dự kiến ban đầu, không còn dòng chữ "European Union" theo một quyết định hồi năm 2017.

Tuy nhiên, bộ trên cho hay, một số giấy tờ đi lại mới được cấp sẽ vẫn có dòng chữ trên để tiết kiệm công quỹ.

Một người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết sẽ không có sự khác biệt đối với công dân Anh trong việc sử dụng hộ chiếu có hay không có dòng chữ "European Union" trên trang bìa, nhấn mạnh cả hai loại hộ chiếu này đều sẽ có giá trị như nhau trong hoạt động di chuyển của người dân.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon quy định về tiến trình Brexit, tuy nhiên, những bất đồng dai dẳng về thỏa thuận "ly hôn" giữa London và Brussels đã khiến tiến trình này bị trì hoãn.

Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã lần thứ hai đề xuất kéo dài thời hạn Brexit đến ngày 30/6 để đạo điều kiện cho Quốc hội Anh tìm kiếm một thỏa thuận Brexit tránh "kịch bản" Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận, song hiện chưa rõ EU có đáp ứng đề xuất của Anh hay không.

Trước đó, EU đáp ứng đề xuất lần đầu tiên của Anh, quyết định trì hoàn Brexit đến ngày 22/5.

Bất chấp Brexit đang trì hoãn Anh ngừng cấp hộ chiếu European Union - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Chính phủ Anh không đưa ra "ranh giới đỏ" cho các cuộc thương lượng với Công đảng đối lập nhằm tìm lối thoát phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội hiện này liên quan tới cuộc khủng hoảng Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Với tuyên bố này ngày 6/4, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã thể hiện lập trường mở của Chính phủ Thủ tướng Theresa May trong các cuộc thương lượng đang diễn ra với lãnh đạo Công đảng đối lập.

Phát biểu với báo giới bên lề hộ nghị bộ trưởng tài chính các nước châu Âu tại Bucharest (Romania), Bộ trưởng Hammond bày tỏ mong muốn các chính trị gia Anh sẽ có các cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn và có thể đạt được thỏa thuận trong ngày 6/4.

Ông thể hiện sự lạc quan chính phủ của Thủ tướng May cùng với Công đảng sẽ phá vỡ những bế tắc hiện nay.

Bộ trưởng Hammond cũng phát đi tín hiệu lạc quan về Hội nghị thượng đỉnh EU về Brexit, dự kiến diễn ra ngày 10/4 tới. Ông cho biết hầu hết các nước EU đã nhất trí quan điểm rằng cần kéo dài thời hạn Brexit.

chọn