Bất động sản Bình Dương hút vốn từ các ông lớn nước ngoài

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp ngoại như CapitaLand Development, Gamuda Berhad, Aeon, Tập đoàn Tokyu,... liên tiếp đổ về làm các dự án bất động sản và trung tâm thương mại tại Bình Dương.

Mới đây, hồi giữa tháng 9, HĐQT của Becamex TDC đã có có nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu nhà ở thương mại dãy phố Ngân Hà (Uni Galaxy) cho Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương (thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad, Malaysia).

Dự án Uni Galaxy có diện tích 56.015 m2, gồm 350 căn nhà phố liên kế tại trung tâm thành phố Mới Bình Dương, cạnh Trung tâm thương mại Thế giới Bình Dương (WTC). Tổng giá trị chuyển nhượng của dự án là gần 1.285 tỷ đồng.

 Doanh nghiệp BĐS nước ngoài liên tiếp đầu tư làm dự án tại TP mới Bình Dương. (Ảnh minh họa: Trương Nhi).

Trước đó, trong tháng 4, UBND thị xã Tân Uyên đã phối hợp với Sở Công thương giới thiệu 2 địa điểm (tại khu đất công khu phố 7, phường Uyên Hưng với diện tích khoảng 4,8 ha và khu đất dân cư tại khu phố 3, phường Uyên Hưng với diện tích khoảng 4 ha) cho Tập đoàn Aeon nghiên cứu xây dựng trung tâm thương mại.

Từ năm 2012 đến nay, Aeon đã đầu tư và đang vận hành 6 trung tâm thương mại tại TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng. Tập đoàn này đặt mục tiêu 16 Trung tâm thương mại tại Việt Nam vào năm 2025.

Ngày 22/4, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn CapitaLand Development (Singapore) về dự án phát triển Thành phố thông minh. Trước đó, vào tháng 12/2021, CapitaLand Development đã ký kết hợp tác với Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư hơn 500 triệu USD để làm dự án này.

Theo đó, dự án tập trung phát triển các khối nhà ở với tổng diện tích 18,9 hecta tại thành phố mới Bình Dương, dự kiến sẽ có trên 3.700 căn hộ, các loại hình nhà ở thấp tầng, trung tầng và cao tầng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 13.000 cư dân.

Quá trình xây dựng sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, giai đoạn đầu bao gồm khoảng 1.300 căn hộ và nhà ở, dự kiến diễn ra từ năm 2022 - 2024. Toàn dự án dự kiến hoàn thiện vào năm 2027.

Tại ngày 8/3, CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons đã tổ chức lễ khởi công dự án trung tâm thương mại SORA Gardens SC tại Bình Dương. Đây là dự án hợp tác giữa Newtecons và Becamex Tokyu (thuộc Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản).

Dự án cao 4 tầng với diện tích 19.863m2, bao gồm siêu thị, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, khu ẩm thực, rạp chiếu phim,....Dự án dự kiến bàn giao và đi vào vận hành đầu năm 2023.

 Một góc Bình Dương. (Ảnh: Trương Nhi).

Ngoài các doanh nghiệp trên, trong các năm trước, những doanh nghiệp nước ngoài có tên tuổi như GuocoLand, Setia, MapleTree, Sembcorp, Central Retail,... cũng đã đầu tư nhiều dự án BĐS lớn tại Bình Dương 

Bên cạnh các doanh nghiệp tham gia làm dự án tại Bình Dương thì cũng có một số doanh nghiệp tìm hiểu môi trường đầu tư dự án tại đây.

Đơn cử, theo thông tin từ Báo Bình Dương, ngày 2/6, ông Stuart Gibson, đồng sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn ESR, đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương.

Tập đoàn ESR chuyên về quản lý tài sản BĐS lớn nhất của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hỗ trợ các ngành kinh tế mới với tổng tài sản quản lý 140 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn ESR là nhà quản lý đầu tư BĐS được niêm yết lớn thứ ba trên toàn cầu, đặt tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tập đoàn Sharp cũng đang xem xét xây thêm nhà máy thứ ba tại Bình Dương chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 4.000 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn khoảng 39,3 tỷ USD, trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký 964 triệu USD, chiếm 38,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm nay, dòng vốn FDI vào tỉnh đạt 1,9 tỷ USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ. 

Bên cạnh các dự án BĐS, tháng 5 trước đó tại Bình Dương cũng diễn ra lễ ký kết đầu tư giữa Tập đoàn Pandora (chuyên về trang sức) với chủ đầu tư KCN VSIP III để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam. Dự án có vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD. Nhà máy được xây dựng vào cuối năm 2023, dự kiến đi vào hoạt động từ cuối 2024.

Cùng với đó, tập đoàn LEGO (sản xuất đồ chơi) cũng ký kết hợp tác với chủ đầu tư KCN VSIP để xây dựng một nhà máy trung hoà carbon có giá trị 1 tỷ USD. Dự án dự kiến triển khai vào nửa cuối năm 2022 và hoạt động trong năm 2024.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.