Bất động sản có khởi sắc vào cuối năm?

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế nói chung vào giai đoạn khó khăn, khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm, bất dộng sản vẫn được đánh giá có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Thị trường bất động sản trầm lắng nhưng không "đổ vỡ"

Trước tác động của đại dịch Covid-19, nền kinh tế nói chung bước vào giai đoạn khó khăn, và bất động sản cũng không nằm ngoại lệ. 

Theo các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định, dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện đã tạo áp lực cho nền kinh tế tại các nước có dịch, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, Covid-19 đã và đang làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản. Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không được tránh khỏi tác động từ đại dịch này.

Trên thực tế, giao dịch bất động sản đã rơi vào trạng thái trầm lắng mặc dù nhu cầu mua luôn có. Cuối q I đến q II/2020, đây là giai đoạn khiến thị trường bất động sản rơi vào trạng thái "ngủ đông" khi thực hiện cách li toàn xã hội và sau đó là giai đoạn bình thường mới kéo dài. 

Vào giai đoạn bình thường mới khoảng đầu q III/2020, thị trường bất động sản đã có những biến chuyển rõ rệt khi việc giao dịch có nhiều thay đổi, nhất là một số loại bất động sản đất nền và nhà riêng.

Bất động sản có khởi sắc vào cuối năm? - Ảnh 1.

Giá bán bất động sản có xu hướng ổn định trong q 2/2020 và tăng nhẹ tại TP HCM. (Ảnh: Batđongsan.com.vn)

Dịch Covid-19 tác động, kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng của thị trường bất động sản trong các tháng những tháng đầu năm. Tuy nhiên thị trường sẽ khó xảy ra tình trạng “trầm lắng dài hạn” nhờ vào những yếu tố hỗ trợ tích cực từ cả yếu tô vĩ mô lẫn vi mô.

Theo Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho rằng, dựa trên dự báo về tăng trưởng của kinh tế chung cũng như khả năng kiểm soát dịch bệnh của các nền kinh tế đối tác, thị trường bất động sản Việt Nam có thể diễn biến tích cực.

Cụ thể, ông Hiếu nhận định nếu q III/2020 hoạt động thương mại khu vực phục hồi, thì giao dịch bất động sản sẽ duy trì nguồn cung và nguồn cầu ổn định. Giá nhà không có chiều hướng giảm, nhu cầu mua để ở và đầu tư đều sẽ tích cực. 

Theo CEO của Batdongsan.com.vn, ông Robert Vũ cho rằng, dù kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm chỉ ở mức 3,6-5,2%, thấp hơn nhiều so với các năm trước, nhưng nếu nhìn vào tình hình phát triển chung của khu vực, Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm sáng để kì vọng. 

Riêng thị trường nhà ở, nhờ hành động tích cực, kịp thời và quyết đoán của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch bệnh cũng như hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi... hoàn toàn có thể hi vọng kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc kéo theo. Thị trường bất động sản có thể tăng trưởng với tín hiệu tích cực. Đầu tư bất động sản vẫn sẽ là kênh tiềm năng khi mà hạ tầng ngày một nâng cao, đặc biệt là nhu cầu nhà ở còn rất dồi dào.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, riêng tại thị trường TP HCM, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9…

Đối với thị trường căn hộ, CBRE Việt Nam nhận định có tín hiệu hồi phục tích cực. Cụ thể, giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.940 USD/m2, không đổi so với quí trước và tăng 4% so với cùng kì năm trước. Mức giá tăng nhẹ 1% theo quí được ghi nhận tại phân khúc trung cấp từ giai đoạn tiếp theo của các dự án mới mở bán trong quí I. Phân khúc trung cấp cũng ghi nhận mức tăng giá cao nhất so với cùng kì năm trước là 10%. Giá bán tại các phân khúc còn lại không thay đổi theo quí, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 4-6% so với cùng kì năm trước.

Theo bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam nhận định: "Dù Covid-19 tác động đến thị trường nhưng đã có những tín hiệu hồi phục tích cực vào cuối quí II. Đây sẽ là động lực cho nửa cuối năm sôi động hơn".

Nốt trầm của Bất động sản cuối năm

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, chịu tác động của dịch Covid-19 mạnh nhất là phân khúc nghỉ dưỡng và cho thuê.

Đối với phân khúc mặt bằng cho thuê. Không chỉ ở Hà Nội mà cả TP HCM và Đà Nẵng, loại hình nhà phố, nhà riêng cho thuê đều đang gặp khó khăn. Dịch Coivd-19 đã được kiểm soát, trong khi các phân khúc bất động sản khác đang có nhiều phục hồi thì tình trạng đóng cửa kinh doanh, rao bán, cho thuê đối với bất động sản mặt phố vẫn diễn ra chưa có dấu hiệu phục hồi.

Nhiều bất động sản mặt phố tại Hà Nội rao cho thuê nhưng vẫn "ế" vì Covid-19. (Ảnh: Hoàng Anh).

Theo Bộ Xây dựng, ở Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2-7% trong khi tại TP HCM con số này là từ 5-16%.

Việc kinh doanh khó khăn, người dân hạn chế bung tiền khiến hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa, trả mặt bằng. Nhiều khu phố kinh doanh sầm uất tại các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội trước đây rơi vào cảnh im lìm, đặc biệt là các khu phố dành cho người nước ngoài. 

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở cả hai thành phố. Ở Hà Nội giá chào thuê nhà phố, nhà riêng giảm từ 2-7% trong khi tại TP HCM con số này cũng lần lượt từ 5-16%. 

Là thành phố kinh tế đứng đầu cả nước, tác động từ dịch Covid-19 đang làm hoạt động kinh doanh tại TP HCM ảnh hưởng nghiêm trọng. Xu hướng giá thuê nhà riêng, nhà phố ở TP HCM và các thành phố lớn sẽ khó tăng trong các q cuối năm.chọn