Bất động sản của Việt Nam trong nhóm các nước ‘bán minh bạch’ lần đầu tiên sau một thập kỉ

Năm 2020, Việt Nam được xếp hạng 56 trên toàn cầu trong Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn cầu của JLL, bước vào nhóm các nước ‘bán minh bạch’ lần đầu tiên sau một thập kỉ.
Việt Nam tăng hạng về chỉ số minh bạch bất động sản - Ảnh 1.

Độ minh bạch của BĐS Việt Nam được xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước 'bán minh bạch' lần đầu tiên sau một thập kỉ. (Ảnh: Hà Lê)

Việt Nam liên tục thăng hạng trong hai năm qua trên Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS Toàn cầu (GRETI) của JLL. 

Năm 2020, nhờ sự phát triển của hai đô thị Hà Nội và TP HCM, độ minh bạch của Việt Nam được xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước 'bán minh bạch' lần đầu tiên sau một thập kỉ.

Việt Nam đã tăng 4 bậc so với bảng xếp hạng 2018 để đạt mốc thứ hạng 56 trong Bảng xếp hạng mới mà JLL vừa công bố.

Ngoài ra, các thị trường mới nổi một lần nữa cho thấy sự tiến bộ lớn nhất trong bảng xếp hạng, nổi bật là 6 thị trường Châu Á Thái Bình Dương như Trung Quốc đại lục (thứ 32), Thái Lan (thứ 33), Ấn Độ (thứ 34), Indonesia (thứ 40), Philippines (thứ 44). Singapore tăng một vị trí lên hạng 14, dẫn đầu nhóm các nước có tính minh bạch cao.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định: "Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam đã chuyển mình từ đất nước "kém minh bạch" sang "bán minh bạch"' trong Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS mới nhất. 

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể".

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Theo JLL, áp lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang thúc đẩy cải thiện tính minh bạch BĐS để cạnh tranh với các loại tài sản khác và đáp ứng kì vọng cao hơn về vai trò của ngành trong việc cung cấp một môi trường xây dựng bền vững và an toàn sau dịch Covid-19.

Tính minh bạch của BĐS đã được JLL và LaSalle theo dõi từ năm 1999. Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS 2020 đánh giá 99 quốc gia và vùng lãnh thổ, định lượng 210 yếu tố minh bạch khác nhau, bao gồm tính bền vững và khả năng phục hồi, sức khỏe, proptech và các lĩnh vực thay thế khác.

chọn